Mừng lễ thánh nữ Têrêsa Hài Đồng Giêsu: quan thầy Tiền Chủng viện giáo phận Lạng Sơn-Cao Bằng

“Con là một loài hoa trong muôn loài hoa nở gần xa. Xin hát dâng lên Người một bài ca chan chứa niềm vui. Một bài ca tri ân, một bài ca dâng Chúa từ nhân. Hoa đâu giám chi khoe mình, nhờ hồng ân hoa mới đẹp xinh” (Khúc hát một loài hoa - Ân Đức).

Sáng thứ Ba ngày 01/10/2024 vào lúc 05g00 tại Nhà thờ Chính toà Lạng Sơn đã diễn ra thánh lễ trọng thể mừng kính thánh nữ Têrêsa Hài Đồng Giêsu – quan thầy Tiền Chủng viện.

Thánh lễ do Đức Giám mục (ĐGM) giáo phận-Giuse Châu Ngọc Tri chủ tế, cùng đồng tế với ngài có cha Tổng Đại diện Giuse, cha xứ Bản Lìm, quý cha trong Toà Giám mục, phó tế, quý Sr thuộc cộng đoàn: Cửa Nam, Bản Lìm, Lộc Bình, quý chủng sinh, quý thầy cô, quý khách từ các giáo xứ.

Được biết để chuẩn bị cho ngày mừng lễ quan thầy, các chú đã được cha Giám đôc Vinhsơn sắp xếp, Chầu Thánh Thể Chúa Giêsu, hồi tâm chuẩn bị tâm hồn qua phần hướng dẫn gợi ý thiêng liêng của cha Gioan Maria Nguyễn Chí, CRM (cộng đoàn Hạ Lũng) từ ngày hôm trước.

Mở đầu thánh lễ ĐGM mời gọi mọi người cách riêng với các chú tiền chủng viện qua dịp hướng về và cầu nguyện cho thân ân nhân, cho những người trong thiên tai bão lũ…

Chia sẻ cùng cộng đoàn trong bài giảng, qua phần phụng vụ lời  Chúa (x.Is 66, 10-14c; 1Cr 12, 31-13, 13; Mt 18, 1-4 ) ngài mời gọi hãy nên như trẻ nhỏ biết sống đơn sơ, nhỏ bé, tin tưởng, phó thác, cậy trông và yêu mến. Như mẫu gương của chị thánh Têrêsa Hài Đồng Giêsu, tuy đời sống ngắn ngủi trên dương gian (thánh nhân sinh năm 1873, qua đời năm 1897, chỉ sống được 24 tuổi) không có gì là đặc biệt nhưng với “Con đường thơ ấu thiêng liêng” của mình chị muốn yêu mến Chúa Giêsu hơn bất cứ ai trên thế giới; chị muốn dâng mình cho tình yêu nhân từ của Chúa như của lễ toàn thiêu; chị muốn yêu tất cả mọi người, như Chúa Giêsu đã yêu. Chống lại kiêu ngạo, chị luôn nhận thức mình hoàn toàn bất lực và nếu có làm được gì, đó là do sức mạnh tình yêu của Chúa ban cho.

Trước khi kết thúc thánh lễ, cha Giám đốc Vinhsơn bày tỏ tâm tình tri ân cảm mến thay cho các chú Tiền Chủng viện hôm nay mà Thiên Chúa luôn yêu thương qua sự hiện diện đầy thân tình của mọi thành phần dân Chúa. Mọi người cùng chung chia niềm vui trong ngày lễ tại nhà cơm Toà Giám mục qua bữa điểm tâm đơn sơ nhưng chan chứa ân tình.

BTT GP

.

Thứ Tư tuần XXVI TN: “Con chồn có hang, chim trời có tổ,..."