Mừng lễ thánh Đaminh Nguyễn Văn Cẩm. Linh mục, tử đạo: quan thầy Giáo họ Hùng Vương – Gx Chính toà Lạng Sơn

“Tất cả những gì anh em muốn người ta làm cho mình,

thì chính anh em cũng hãy làm cho người ta” (Mt 7, 12).

Sáng thứ Bảy, ngày 16/3/2024 vào lúc 10g00 tại nhà thờ Chính tòa Lạng Sơn. Đức Giám mục (ĐGM) giáo phận Giuse Châu Ngọc Tri đã chủ tế thánh lễ mừng kính Thánh Đaminh Nguyễn Văn Cẩm[1], Linh mục tử đạo, quan thầy Giáo họ Hùng Vương[2] (thuộc giáo xứ Chính Tòa).

Cùng Đồng tế với ĐGM Giuse có cha Giuse Nguyễn Văn Đoàn, quản nhiệm giáo họ, các cha, các tu sĩ nam nữ trong Tòa Giám mục cùng đông đủ bà con giáo dân trong giáo họ, giáo xứ và khách mời.

Mở đầu thánh lễ ĐGM Giuse mời gọi mỗi người trong cộng đoàn nhỏ bé Hùng Vương, biết cùng nhau hiệp thông xây dựng cộng đoàn cùng nhay sống và thực hành Đức tin để không còn bị rời rạc, phân tán trên địa bàn rộng lớn tại thành phố Lạng Sơn.

Chia sẻ Tin Mừng trong thánh lễ, ngài mời gọi mỗi người noi gương thánh quan thầy để biết quảng đại cho đi khi chúng ta đã đón nhận được biết bao ơn lành trong cuộc sống.

Thánh lễ kết thúc sau 1 giờ đồng hồ trong niềm vui của cộng đoàn tham dự thánh lễ hôm nay.

Lạy Chúa, Chúa đã ban cho Hội Thánh Việt Nam nhiều chứng nhân anh dũng biết hiến dâng mạng sống, để hạt giống đức tin trổ sinh hoa trái dồi dào trên quê hương đất nước chúng con. Xin nhận lời các ngài chuyển cầu, cho chúng con biết noi gương các ngài để lại: luôn can đảm làm chứng cho Chúa và trung kiên mãi đến cùng (Lời nguyện nhập lễ, Lễ Các thánh Tử đạo Việt Nam).

BTT GP


[1]Thánh Đaminh Nguyễn Văn Cẩm sinh năm 1810 tại làng Cẩm Giàng (hay Cẩm Chương), xứ Kẻ Roi, tỉnh Bắc Ninh. Với trí thông minh sắc sảo, từ thuở nhỏ, ngài đã được nhận vào chủng viện và được thụ phong linh mục.

Trước mặt quan Tổng Đốc, cha Đaminh Nguyễn Văn Cẩm khẳng khái nhận mình là Linh mục Công giáo và sẵn sàng chấp nhận mọi hình khổ, chứ không bao giờ chà đạp Thánh Giá. Sau nhiều lần khuyến dụ và đe dọa nhưng không kết quả, quan ra lệnh nhốt cha vào cũi chật hẹp ròng rã mấy tháng trời.

Khi nhận được tin bị kết án trảm quyết, cha Đaminh Nguyễn Văn Cẩm biểu lộ niềm hân hoan vui mừng. Trên đường đến pháp trường cha hiên ngang như một chiến sĩ khải hoàn.

Thánh nhân chịu Tử vì đạo ngày 11/3/1859, sau 3 nhát chém của quân lính. Thi thể sau đó được rước về an táng ở Cẩm Chương là nguyên quán của ngài.

Cha Đaminh Nguyễn Văn Cẩm được nâng lên hàng chân phước ngày 29/4/1951 và được tôn phong hiển thánh ngày 19/6/1988 (Trích từ hạnh các thánh Tử Đạo VN).

[2]Giáo họ Hùng Vương là 1 trong 6 giáo họ thuộc giáo xứ Chính toà được Đức Giám mục Giuse thành lập năm 2019. Đời sống của bà con giáo đa số là buôn bán nhỏ...khó khăn vất vả, sống rải rác trên địa bàn rộng của thành phố Lạng Sơn. 

Hình ảnh Thánh lễ:

bài liên quan mới nhất

Thứ Tư tuần XV Thường niên: “Lạy Cha là Chúa Tể trời đất...."

bài liên quan đọc nhiều

Giới thiệu Tổng quát về Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng