Mừng lễ Tam Thánh Tử Đạo (Án Khảm, Cai Tả, Cai Thìn): Quan thầy Giáo họ Tổ Sơn – Giáo xứ Chính tòa Lạng Sơn

"Tôi sẵn sàng chấp nhận mọi cực hình, thậm chí cả cái chết đau đớn nhất, hơn là vi phạm một lỗi dù rất nhỏ trong đạo tôi thờ" (Thánh Luca Phạm Trọng Thìn).

Chiều ngày 12/01/2024 vào lúc 17g00 tại nhà thờ Chính toà Lạng Sơn, Giáo họ Tổ Sơn (thuộc Giáo xứ Chính toà Lạng Sơn) hân hoan mừng kính Tam Thánh[i] (Án Khảm, Cai Tả, Cai Thìn) Quan thầy Giáo họ. Đức Cha Giuse Giám mục Giáo Phận Lạng Sơn - Cao Bằng chủ tế. Cùng đồng tế với Đức cha có cha quản nhiệm Vinhsơn Nguyễn Văn Nghiêm, các cha trong Toà Giám mục và đông đủ mọi thành phần dân Chúa trong giáo họ, giáo xứ cũng như khách mời...

Mở đầu Thánh lễ, Đức Cha Giuse nhắn nhủ cộng đoàn dân Chúa, cách riêng anh chị em Giáo họ Tổ Sơn: “hãy noi gương Thánh Đaminh Phạm Trọng Khảm - Giuse Phạm Trọng Thìn và Luca Phạm Trọng Tả. Vì Đức tin, dù sống trong hoàn cảnh nào các Ngài cũng kiên quyết không bỏ đạo.

Chia sẻ trong Thánh lễ, ngài mời gọi hãy nhìn xem những người bạn đã dỡ mái nhà để đưa người bại liệt xuống trước mặt Chúa Giêsu…(x.Mc 2, 1-12). Việc làm đó cũng là một thách đố cho họ. Nhưng vì Đức tin và vì tình yêu họ đã làm được. Vì Niềm tin mạnh mẽ, họ đã không lùi bước trước khó khăn cản trở.

Nhờ sáng tạo trong niềm tin, họ đã tìm ra những con đường mới mẻ và khác thường. Niềm tin mang tính tập thể, vì đó là niềm tin của nhóm năm người. Niềm tin đòi vất vả, đổ mồ hôi và máu. Niềm tin táo bạo, họ đã dỡ mái nhà. Chính điều đó đã làm cho con đường trở về nhà của họ thật là vui và nhẹ nhàng, cùng đi với nhau, chứ không phải khiêng nhau nữa.

Cuộc đời của các Ngài mặc dù bị thử thách: trước những lời đe dọa, những cuộc tra tấn dã man, hay những lời dụ dỗ ngọt ngào…mà các Ngài vẫn nói “Chúng tôi không bỏ đạo”...trên con đường tới pháp  trường, những lời kinh Mân Côi như những đóa hồng dẫn các Ngài về Thiên đàng” (x.Hạnh Thánh Tử đạo Việt Nam).

Hoàn cảnh sống Đức tin hiện nay mỗi chúng ta, tuy không còn bắt bớ, cấm cách nhiều như thời gian trước đây…nhưng vẫn còn đó nhiều lý do làm cho chúng ta bỏ đạo; và thực tế đã có rất nhiều người trong chúng ta lìa xa Chúa và Giáo hội. Vì thế, noi gương các Thánh Quan Thầy, mỗi người hãy vượt qua những áp lực và thách đố của cuộc sống hiện tại, để kiên quyết giữ Đức tin và rao truyền Tin mừng cho anh chị em xung quanh”.

Mừng kính các Thánh hôm nay được Chúa chúc phúc, chúng ta là con cháu các Ngài, tin rằng các Ngài đang khẩn cầu trước tòa Chúa cho mỗi người. Phần anh chị em hãy nỗ lực noi gương các Ngài trong việc giữ gìn Đức tin, qua từng ngày sống, trong từng việc làm, từng lời nói nhờ đó mọi người có thể nhận ra chúng ta là cộng đoàn những Kitô hữu, những người có Chúa Kitô.

Thánh lễ kết thúc trong Phép Lành và Bình An của Chúa.

                                                                   Andrew, xl

[i]Thánh Đaminh Phạm Trọng Khảm, quan án; Thánh Giuse Phạm Trọng Tả, chánh tổng; Thánh Luca Phạm Trọng Thìn, chánh tổng

Hình ảnh thánh lễ: 

 

 

bài liên quan mới nhất

Ngày 23/7: Thánh Birgitta, nữ tu

bài liên quan đọc nhiều

Giới thiệu Tổng quát về Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng