Gx Thánh Tâm: niềm vui lãnh nhận Bí Tích Thêm Sức và Xưng Tội Rước Lễ lần đầu

Sau gần 2 tháng học hỏi Giáo lý và rèn luyện về đạo đức, nhân bản, chuẩn bị tâm hồn, hôm nay Chúa Nhật, ngày 30/7/2023, Giáo xứ Thánh Tâm – Hà Giang vui mừng có 27 em lãnh nhận Bí tích Thêm Sức và 16 em xưng tội rước lễ lần đầu, cũng là ngày lễ tổng kết dịp hè. Từ nay Giáo xứ có thêm các Kitô hữu trưởng thành, cùng chung tay xây dựng cộng đoàn Giáo xứ lớn mạnh qua việc sống và loan báo Tin Mừng giữa thế giới.

Giáo xứ Thánh Tâm – Hà Giang cách trung tâm Tòa Giám Mục Lạng Sơn hơn 400km về phía Tây Bắc, được thành lập năm 2007. Trải qua hơn 16 năm, mọi người con của giáo xứ Thánh Tâm vẫn giữ vững và chứng tỏ đức tin của mình trong tương lai. Thế hệ trẻ trong Giáo xứ, đặc biệt là các em hôm nay được lãnh nhận hồng ân Chúa Thánh Thần, luôn tự hào về truyền thống Đức tin của cha ông để lại và ngày càng phát huy tinh thần đó bằng cách sống yêu thương, hiệp thông và hăng say loan báo Tin Mừng.

Đúng 18h00, Thánh lễ ban Bí tích Thêm sức và Rước lễ lần đầu diễn ra do Đức Cha Giuse Châu Ngọc Tri, Giám mục giáo phận chủ tế. Cùng đồng tế và hiệp dâng Thánh lễ với Đức Cha, có Cha Giuse Nguyễn Ngọc Tân - bề trên Hiệp Hội Đức Mẹ Mẫu Sơn, Cha quản xứ Gioan Baotixita Trần Văn Thọ, quý Cha, thầy Phó tế trong Hiệp Hội và đông đảo bà con Giáo dân.

Trước khi bước vào Thánh lễ, Cha quản xứ Giuse có lời chào thăm Đức Giám mục Giáo phận đã đến chung vui với Giáo xứ Thánh Tâm – Hà Giang nhân dịp các em lãnh nhận các Bí tích khai tâm. Cha quản xứ cũng có lời cảm ơn tới Đức Cha, quý Cha, quý Thầy phó tế, quý khách và toàn thể cộng đoàn đã hiện diện trong Thánh lễ hôm nay.

Mở đầu Thánh lễ, Đức Cha Giuse mời gọi: hãy cùng nhau tạ ơn Chúa vì những Hồng ân Chúa ban. Đặc biệt, hôm nay là ngày hạnh phúc của các em được Rước lễ lần đầu và các em lãnh nhận Bí tích Thêm Sức, đó là dấu chỉ mà tình yêu Thiên Chúa ban cho Giáo xứ Thánh Tâm.

Chia sẻ Lời Chúa hôm nay, Đức Cha mời gọi hết thảy mọi người hãy làm chứng cho Đức Kitô một cách mạnh mẽ nhất, hữu hiệu nhất, dù chúng ta mỗi người mỗi việc, mỗi người mỗi hoàn cảnh khác nhau. Mỗi người được mời gọi sống đạo, sống đức tin. Khi được mời gọi, chúng ta không chỉ giữ riêng cho mình hay cho gia đình mình mà là sống và làm chứng Đức Kitô trong mọi hoàn cảnh. Hết thảy mỗi người là sứ giả Tin Mừng, sống làm sao xứng đáng với tình yêu Thiên Chúa dành cho ta, với đức tin đã lãnh nhận.

Kế đến, Đức cha mời gọi thiếu nhi và các bạn trẻ, đặc biệt là các em lãnh nhận Bí tích Thêm sức, Rước lễ lần đầu hôm nay, cần biết tận dụng ơn Chúa Thánh Thần để sống xứng đáng là Kitô hữu trưởng thành, biết dấn thân phục vụ tha nhân. Là chỗ dựa cho cha mẹ, cho Giáo xứ và Giáo Hội để loan báo tình yêu Thiên Chúa cho mọi người, nhằm xây dựng nền văn mình tình thương.

Sau phần chia sẻ Lời Chúa, Đức Cha chủ sự nghi thức đặt tay và ban Bí tích Thêm Sức cho 27 em trong Giáo xứ. Tin tưởng rằng, được đón nhận ơn Chúa Thánh Thần, các em sẽ là những người trưởng thành trong đời sống tâm linh, đạo đức và khôn ngoan.

Cuối Thánh lễ, đại diện HĐMV Giáo xứ có lời chào mừng và tri ân Đức Cha, quý Cha cùng mọi người. Cuối cùng, các em có lời cảm ơn và bó hoa tươi thắm dâng lên Đức Cha. Các em cũng cảm ơn tới quý Cha, quý thầy, gia đình và toàn thể cộng đoàn đã dạy dỗ, nâng đỡ các em để các em có được ngày hạnh phúc hôm nay. Đáp lại, Đức Cha mời gọi các em cũng như cộng đoàn hãy sống Bí tích mình lãnh nhận trong cuộc sống thường ngày. Ngài còn dành cho các em món quà làm kỷ niệm nhân ngày vui và hạnh phúc này.

Hình ảnh trong ngày lễ:

Văn Trung

Thánh Mátthêu Tông Đồ, Tác Giả Sách Tin Mừng, Lễ Kính: “Anh hãy theo tôi”