Gp Lạng Sơn – Cao Bằng: khai mạc “Tĩnh Tâm Năm” cho hàng Giáo sĩ

Các linh mục phải dự tĩnh tâm mỗi năm một lần (Giáo luật 533, 2). Giáo hội khôn ngoan quy định để linh mục có cơ hội nghỉ ngơi đôi chút sau một thời gian dài vất vả trong sứ vụ. Đồng thời cũng là khoảng lặng cần thiết để mỗi một linh mục nhìn lại mình trong đời sống cũng như chính công việc được giao.

Chính điều này, chiều 16/10/2003 tại Đài Mục Tử (trong khuôn viên nhà thờ Chính toà) đã diễn ra thánh lễ khai mạc “Tuần Tĩnh Tâm Năm” cho linh mục, phó tế giáo phận Lạng Sơn – Cao Bằng.

Cùng đồng tế với Đức giám mục giáo phận có các cha, các thầy phó tế cả dòng lẫn triều đang phục vụ tại giáo phận và đông đảo cộng đoàn dân Chúa.

Mở đầu thánh lễ, Đức cha mời gọi cộng đoàn hiện diện cầu nguyện cho các Mục tử trong giáo phận qua các thế hệ đã an nghỉ.

Sự hy sinh của các Mục tử đã từng trải qua biết bao nhiêu khó khăn thậm chí phải trải bằng cả những cái chết oan uổng, tức tưởi…Chính là những mẫu gương mà mỗi người cần phải đổi mới, học hỏi từng ngày để sống đúng là người có nhân bản và tạo nên lịch sử cho mình.

Sau thánh lễ khai mạc, Đức giám mục giáo phận đã giới thiệu đến quý cha, quý phó tế: Đức cha Stêphanô Tri Bửu Thiên, giám mục giáo phận Cần Thơ – người sẽ hướng dẫn, gợi ý và giúp các cha, các phó tế trong những ngày tĩnh tâm.

Tuần tĩnh tâm năm nay được diễn ra từ chiều ngày 16 – 20/10/2023 (thứ Hai đến thứ Sáu) tại Toà giám mục Lạng Sơn.

Chào thăm mọi thành phần hiện diện, Đức cha Stêphanô đã mở đầu những ngày tĩnh tâm bằng một ví von thật đơn giản: “Tĩnh tâm là thời gian để nghỉ ngơi, giống như chiếc bình ắc quy mới được sạc “pin” thì ánh sáng rất sáng, nhưng qua thời gian nó yếu đi và hết “pin”, cần sạc lại, nếu không sạc là hỏng luôn”.

Tiếp tục bài chia sẻ Đức cha Stêphanô cũng nhắc đến “nhân bản”. Với “nhân” là “người”, “bản” là “gốc” nhân bản là gốc căn bản của con người.

Trong trong người cũng có cả bản năng, nhưng nó khác với bản năng của loài vật, đói thì ăn, khát thì uống....

Chương trình Tĩnh tâm năm diễn ra tiếp tục bằng những chia sẻ, hồi tâm, cầu nguyện cho đến trưa thứ Sáu ngày 20/10.

Sau đó là “Đại Hội Truyền Giáo lần thứ VII” của giáo phận được diễn ra.

Xin Chúa qua lời bầu cử của Đức Mẹ Mân Côi trong tháng 10 này, tuôn đổ muôn ơn lành trên quý Đức cha, quý cha, quý tu sĩ nam nữ và trên giáo phận trong tuần tĩnh tâm này.

Hình ảnh thánh lễ khai mạc tĩnh tâm:

Hình ảnh ngày tĩnh tâm:

BTT GP

Ngày 28/4: Thánh Phêrô Channe – Linh mục, tử đạo (1803-1841)