GIÁO XỨ CAO BÌNH: HỘI CHỢ HÈ 2023 – “HÃY YÊU THƯƠNG NHAU”

GIÁO XỨ CAO BÌNH: HỘI CHỢ HÈ 2023

“HÃY YÊU THƯƠNG NHAU” (x.Ga 15, 12).

“Đến hẹn lại lên”, hàng năm, cứ đến dịp hè, Giáo xứ Cao Bình đều tổ chức các lớp học hè cho các em Thiếu nhi từ khắp nơi về học hè – không phân biệt tôn giáo. Và cuối các kỳ học này, Giáo xứ thường tổ chức hội chợ cho các em, một phần cho các em vui chơi giải trí, phần khác cho các em thư giãn sau những ngày học tập mệt mỏi căng thẳng và nhất là cho các em làm quen, giao lưu và thực tập những kỹ năng mình đã học trong dịp hè.
Năm nay, hội chợ được tổ chức vào lúc 8g – 17g ngày 15/7/2023 với chủ đề: “HÃY YÊU THƯƠNG NHAU” (x.Ga 15, 12). Hội chợ đã diễn ra trong bầu khí vui tươi, phấn khởi, năng động và đậm tinh thần “hiệp hành”.
Tham dự hội chợ có sự hiện diện của cha Phó Giám Tỉnh DCCT – Giuse Đỗ Đình Tư, Cha Đại Diện Giám Mục miền Cao Bằng – Tôma Aquinô Ngô Văn Khảo, Cha Vinh Sơn Vũ Văn Lễ – chánh xứ Nà Cáp, quý Cha Cao Bình, quý hội đồng mục vụ Cao Bình, Ca Đoàn, hội Gia Trưởng và đông đảo các bậc phụ huynh, cùng toàn thể các em thiếu nhi (có khoảng trên 160 em thiếu nhi – không phân biệt tôn giáo từ các nơi về; Thanh Sơn: 15 em; Nà Cáp: 50 em).
Đúng 8g, chương trình bắt đầu. Mặc dù trước đó, trời mưa tầm tã, tưởng chừng không thể tổ chức hội chợ được, nhưng đúng 8g, mưa tạnh. Các em nói với nhau, chắc Chúa thương mình, nên ban “mưa hồng ân”. Mở đầu chương trình, chia tổ, nhập trại, sau đó Cha Phó Giám Tỉnh DCCT – Giuse Đỗ Đình Tư tuyên bố lý do khai mạc.
8g30 – 9g: Chương trình “RUNG CHUÔNG VÀNG”. Các câu hỏi là những câu giáo lý, câu Lời Chúa rút từ Kinh Thánh, nhằm giúp các em củng cố kiến thức, học hỏi Giáo lý và đào sau hơn nữa trong tinh thần “hiệp hành” – cùng tìm hiểu, học Lời Chúa.
9g – 10g15: Diễn ra các trò chơi dân gian (Ném vòng cổ Vịt; ném vòng cổ chai; phi tiêu; xổ số, đi cầu khỉ; hái hoa dân chủ…), nhằm giúp các em trở về tuổi thơ theo đúng nghĩa của mình, và giúp các em rèn luyện các kỹ năng. Bên cạnh các trò chơi dân gian, là các gian hàng ẩm thực của các chị em Ca Đoàn, các ông Gia Trưởng sẵn sàng phục vụ ăn uống cho các em.
10g30 – 11g15: Thánh lễ. Chủ tế Thánh Lễ là Cha Đại Diện Giám Mục miền Cao Bằng – Tôma Aquinô Ngô Văn Khảo. Trong Thánh Lễ, Cha Vinh Sơn Vũ Văn Lễ – Chánh xứ Nà Cáp đã mượn Lời Chúa trong bài Tin Mừng với ý tưởng “đừng sợ” - “Anh em đừng sợ những kẻ giết thân xác mà không giết được linh hồn. Đúng hơn, anh em hãy sợ Đấng có thể tiêu diệt cả hồn lẫn xác trong hoả ngục”. Để chia sẻ cho các em thiếu nhi về các nỗi sợ gặp phải trong cuộc đời và ngài nhắn gửi các em hãy trao dâng tất cả cho Thiên Chúa, chính Chúa là Đấng Quan Phòng sẽ giúp ta lướt thắng được mọi sự, nhất là những nỗi sợ mà ta gặp phải trong cuộc đời.
11g30: Cơm trưa – bữa tiệc buffer đã được các chị em Ca Đoàn chuẩn bị sẵn sàng, để bổ dưỡng, và tiếp sức cho các em tiếp tục hành trình phía trước.
13g30 – 16g: Chương trình tiếp tục với phần trò chơi thi đua giữa các đội (Mạch Nước Mêriba; Tìm Ngọc; Kéo Co; Táng Xác Chúa; Bắt Cá; Bắt Vịt…). Các trò chơi này nhằm giúp các em rèn luyện tính khéo léo, sự năng động, tinh thần đồng đội – hiệp hành.
16g30: Bế mạc, cha Chánh xứ Cao Bình Giuse Nguyễn Văn Phượng lên bế mạc hội chợ và trao các phần quà hấp dẫn cho các đội. Ai nấy đều vui tươi, phấn khởi, vì không những được vui chơi thỏa thích, được ăn, được nói và được cả “gói mang về” - những phần quà từ các trò chơi. Hơn nữa, các em còn được củng cố kiến thức về Giáo Lý, Kinh Thánh và nhất là có thêm bạn mới, vì được giao lưu với các bạn khác, không cùng tôn giáo, không cùng giáo xứ với mình.
Ước mong, qua ngày hội chợ “Hãy yêu thương nhau” này, các em thiếu nhi trong và ngoài Giáo xứ gắn kết, yêu thương nhau hơn, để cùng vui chơi lành mạnh, học, hiểu Lời Chúa, Giáo Lý của Chúa, để sống và chuyển trao yêu thương đến cho các bạn khác, nhất là các bạn không cùng tôn giáo với mình, nơi trường hợp, trong khu phố, bản làng mình đang sống.
Sau đây là một số hình ảnh về ngày hội chợ: “Hãy yêu thương nhau”.

Tin và ảnh: Lm. Giuse Nguyễn Văn Sơn, C.Ss.R.

Ngày 28/4: Thánh Phêrô Channe – Linh mục, tử đạo (1803-1841)