Giáo xứ Thất Khê: Mùa Hè vui cho thiếu nhi

Đã thành thông lệ từ nhiều năm trở lại đây, vào mỗi dịp hè, đáp lại lời mời gọi của Bề trên Giáo phận, các em thiếu nhi từ khắp các vùng miền, khắp các xứ đạo lại quy tụ về các Nhà thờ, Nhà xứ để cùng gặp gỡ, học hỏi và chia sẻ. Đây là phong trào thiết thực mang nhiều kết quả tốt đẹp đối với các em thiếu nhi về đời sống đạo, về niềm tin và nhất là về sự hiểu biết Lời Chúa đồng thời bồi dưỡng thêm cho các em về các môn năng khiếu, nhân bản và văn hóa phổ thông.

Tại Thất Khê, dưới sự hướng dẫn của Cha xứ, quý Thầy, quý Dì Đaminh Lạng Sơn cộng đoàn Vinhsơn Phaolô, các em đã được tham dự nhiều sinh hoạt lý thú và bổ ích trong suốt mùa hè này. Khác với bầu khí tĩnh lặng yên ả của cuộc sống thường nhật nơi miền sơn cước, vào những ngày hè, các bạn trẻ đã đến với nhà xứ, nhà thờ và nhà dì để làm nơi tụ họp và tham gia các hoạt động bổ ích. Có những bạn sống xa ngôi nhà thờ giáo xứ nhưng với sự cổ võ và tạo điều kiện của gia đình cũng như mọi người liên hệ, các bạn cũng cố gắng để đến và tham dự tương đối đầy đủ các giờ giáo lý và những sinh hoạt của xứ đạo trong suốt mùa hè.

Dì Têrêsa Nguyễn Thị Hồng từ Tu xá Vinhsơn Phaolô Thất Khê cho biết: Năm nay các em Thiếu nhi và Giới trẻ tại Thất Khê đượ chia thành các lớp Khai Tâm, Xưng Tội, Thêm Sức và Kinh Thánh. Các em học các ngày trong tuần từ thứ Hai đến thứ Sáu và ngày thứ Bảy dành để sinh hoạt vui chơi chung với nhau. Mỗi tuần sẽ thay đổi địa điểm sinh hoạt từ nhà xứ tới nhà dòng. Trong mỗi giờ học, các bạn trẻ được lắng nghe phân tích và hướng dẫn về đời sống đức tin cũng như những yếu tố nhân bản quan trọng trong cuộc sống thường nhật. Các bạn cũng có những chia sẻ và trao đổi cách cởi mở, chân thành.

Một bạn thiếu nhi trong Giáo xứ Thất Khê hồ hởi cho biết: “Mùa hè là thời gian để tôi và các bạn thiếu nhi trong xứ quan tâm nhiều hơn đến nhu cầu học hỏi giáo lý, cũng như những nét trọng yếu của niềm tin vào Thiên Chúa. Việc tham gia các lớp giáo lý cũng như những sinh hoạt của giáo xứ trong mùa hè, theo tôi, là rất có ý nghĩa, nhất là giúp tôi và các bạn có dịp để gặp gỡ, học hỏi, chia sẻ và nâng đỡ nhau trong đời sống đức tin. Đây là điều mà trong thời gian năm học, vì áp lực học hành nhiều khi chúng tôi không thực hiện cách thường xuyên được”.

Một bạn trẻ cũng nói rằng: “Em rất vui và hào hứng tham dự chương trình giáo lý mùa hè. Học hỏi Lời Chúa cũng giúp em hiểu thêm nhiều điều về đức tin, nhất là hiểu hơn về Chúa Giêsu cũng như lời dạy của Người. Em rất thích câu Lời Chúa: Hãy trở nên như trẻ nhỏ. Chúa yêu trẻ em và chắc chắn Chúa biết chúng em cũng rất yêu mến Chúa. Em cũng mời gọi các bạn trẻ cùng xóm, tuy là lương dân, đến cùng học và tìm hiểu giáo lý – Kinh thánh, giới thiệu những điều em biết về đạo của mình, tuy rất ít ỏi thôi nhưng em nghĩ cũng làm cho các bạn em cảm thấy hiểu được phần nào”.

Trong khung cảnh miền đất truyền giáo còn nhiều thách đố hiện nay, việc học hỏi và trau dồi không ngừng về Giáo lý và Lời Chúa là điều luôn phải được cổ võ và thực thi. Trong mùa hè, nhà thờ, nhà xứ đã thực sự trở nên rộng mở để kêu mời các em thiếu nhi đến với các lớp giáo lý, đến gặp gỡ chia sẻ và cùng nâng đỡ cho nhau trong đời sống niềm tin. Với ơn của Chúa và sự nỗ lực không ngừng của mọi thành phần Dân Chúa, chắc chắn, Chúa sẽ ban tràn đầy phúc lành và cho cánh đồng truyền giáo trổ sinh mùa màng tốt tươi, đem lại nhiều hoa trái thiêng liêng./.

Ngày 28/4: Thánh Phêrô Channe – Linh mục, tử đạo (1803-1841)