Giáo xứ Ngạn Sơn: Thánh lễ ban Bí tích Thêm Sức và Rước lễ lần đầu

Đông đảo mọi thành phần Dân Chúa trong và ngoài giáo xứ, anh chị em di dân, hân hoan quy tụ trong ngôi thánh đường giáo xứ thân thương này, để cùng với các em được hồng ân Rước lễ lần đầu và lãnh nhận Bí Tích Thêm Sức dâng lên Thiên Chúa tâm tình tạ ơn sâu xa, về biết bao hồng ân Chúa đã thương ban. Đây thật là ngày hồng ân đáng ghi nhớ của một số con em lần đầu tiên được rước Thánh Thể cực thánh Chúa Kitô, là Bánh Hằng Sống; và một số em được lãnh nhận ấn tín của Chúa Thánh Thần trong bí tích Thêm Sức sau mấy năm các em được học hiểu về Giáo lý, được hướng dẫn trong đời sống đức tin và tích cực tham gia vào sinh hoạt của xứ đạo, nhất là trong mùa hè vừa qua.

Thánh lễ được cử hành trang trọng và sốt sắng. Đồng tế với Đức cha Giuse có Cha xứ Ngạn Sơn Phêrô Vũ Văn Tạo và quý Cha từ Toà Giám mục.

Sau bài Tin Mừng, Cha xứ Ngạn Sơn giới thiệu 9 em thiếu nhi để xin Đức cha chủ sự ban Bí tích Thêm Sức cho các em. Tiếp đó là bài giảng của Đức cha.

Trong bài giảng, Đức cha chia sẻ: Trước hết, việc các em lãnh Bí tích hôm nay là một thành quả chung của toàn xứ đạo chúng ta. Cộng đoàn tham dự Thánh lễ thật đông đảo để cùng tạ ơn Chúa và chứng kiến biến cố quan trọng trong đời sống sinh hoạt của giáo xứ, một niềm vui chan chứa hồng ân. Thứ đến, việc các em được lãnh Bí tích Thêm Sức hôm nay được gọi là Bí tích trưởng thành của Đức Tin. Tuy các em còn nhỏ tuổi nhưng giữa cộng đoàn Dân Chúa, hôm nay các em nên những người trưởng thành về Đức Tin khi được lãnh nhận ơn Chúa Thánh Thần một cách sung mãn tròn đầy để trở nên những chứng nhân Đức Kitô giữa trần gian, được Chúa biến đổi và mạnh mẽ trong đức tin. Sau cùng, Thánh lễ hôm nay là khoảnh khắc rất đẹp và đáng ghi nhớ trong cuộc đời các em lãnh Bí tích. Cha mẹ và những người hữu trách đã lo lắng cho các em tiến những bước thật đẹp trong hành trình đức tin. Lãnh Bí tích là các em được chính hồng ân Chúa Thánh Thần biến đổi – trong mầu nhiệm của Đức Tin. Ơn Chúa chuyển động từ bên trong làm biến đổi tâm hồn các em, cho các em nên người tín hữu nhiệt thành sống Đức Tin và loan báo Tin Mừng.

Sau bài giảng, Đức cha cử hành nghi thức Ban Bí tích Thêm Sức cho 9 em. Trước hết, cộng đoàn cùng các em tuyên xưng Đức Tin, sau đó quỳ gối hát kinh xin ơn Chúa Thánh Thần. Đức cha đọc lời nguyện đặt tay và xức Dầu Thánh để ban ấn tín ơn Chúa Thánh Thần cho các em. Lãnh nhận dồi dào ơn Chúa Thánh Thần, các em trở thành những con người trưởng thành trong đức tin, lãnh nhận nhiệm vụ trở thành chiến sĩ, sứ giả loan báo Tin Mừng của Chúa Kitô. Như xưa đã tuôn đổ ơn Thánh Thần trên các tông đồ trong ngày lễ Hiện Xuống thế nào, thì nay qua nghi thức đặt tay cầu nguyện và Xức Dầu Thánh, chính Chúa Thánh Thần cũng dùng chính ngọn lửa ấy mà đổ tràn Bảy hồng ân của Ngài xuống trên các em như vậy.

Phần Hiệp lễ, Đức cha trao Mình Máu Thánh Chúa cho 4 em được Rước lễ lần đầu trong Thánh lễ hôm nay.

Cuối Thánh lễ, một em thay lời cho các em lãnh Bí tích đã nói lên tâm tình đơn sơ cảm ơn Đức cha Giuse, Cha xứ, quý Cha, quý Phụ huynh và toàn thể cộng đoàn hiện diện. Các em cũng bày tỏ niềm hạnh phúc được đón nhận và gìn giữ cùng làm thăng tiến “di sản Đức Tin” từ cha mẹ, gia đình và xứ đạo. Đó cũng là tâm tình mời gọi của Đức cha trong huấn từ cuối lễ. Ngài mời gọi mỗi gia đình hãy vun trồng và trao lại cho con cái điều quý nhất là chính di sản Đức Tin, cho các em nên những tín hữu nhiệt thành sống đạo, hang say xây dựng giáo xứ và tích cực loan báo Tin Mừng.

Thánh lễ kết thúc với Phép lành của Đức Giám mục chủ sự. Sau đó, tại khuôn viên Nhà xứ Ngạn Sơn, mọi người cùng hàn huyên chúc mừng các em và gia đình, giáo xứ trong ngày các em được lãnh Bí tích Thêm Sức và được Rước lễ lần đầu hôm nay.

Nguyện xin Chúa Thánh Thần ban tràn đầy ơn thiêng trên các em lãnh Bí tích hôm nay và trên mỗi người trong Cộng đoàn Giáo xứ Ngạn Sơn, để nơi đây trở nên gia đình Đức Tin, mỗi người cùng vui sống Đức Tin và chia sẻ Đức Tin cho mọi người bằng chính đời sống chứng tá Đức Tin của mình.

Xem Album hình ảnh tại đây

Ngày 28/4: Thánh Phêrô Channe – Linh mục, tử đạo (1803-1841)