Giáo xứ Mỹ Sơn cầu nguyện cho Cha cố Giuse Trịnh Tiến Khái.

Cha Giuse Trịnh Tiến Khái nguyên quán tại Giáo phận Bùi Chu. Ngài lên vùng đất Lạng Sơn từ những năm đầu tiên sau khi Toà Thánh thiết lập Phủ Doãn Tông Toà Lạng Sơn Cao Bằng. Ngày 25 tháng 4 năm 1936, ngài và ba thầy khác được Đức cha Đaminh Hồ Ngọc Cẩn từ Giáo phận Bùi Chu lên truyền chức Linh mục tại Nhà thờ Chính Toà Lạng Sơn theo đề nghị của Bề trên Phủ Doãn Tông Toà là Đức ông Hedde Minh lúc đó. Có thể nói, ngài là một trong bốn Linh mục đầu tiên người Việt Nam của Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng.

Cha KhaiSuốt 41 năm gắn bó với miền đất truyền giáo Lạng Sơn Cao Bằng, cha Giuse Trịnh Tiến Khái đã coi sóc mục vụ ở nhiều giáo xứ, trong nhiều sứ vụ mà quan trọng nhất là Tổng Đại diện Giáo phận và chính xứ Giáo xứ Mỹ Sơn trong nhiềm năm liền. Những năm cuối đời, ngài về nghỉ dưỡng tại Giáo phận Bùi Chu quê hương và qua đời năm 1980. Ngài được an táng tại khuôn viên Nhà thờ Chính Toà Bùi Chu. Sau đó, thi hài của ngài được giáo xứ Mỹ Sơn và thân nhân cải táng về an nghỉ tại khuôn viên Nhà thờ Mỹ Sơn như hiện nay.

Ngày hôm nay, cộng đoàn cùng với thân nhân của Cha cố Giuse sốt sắng hiệp dâng Thánh lễ cầu nguyện cho ngài trong dịp giỗ 38 năm.

Trước khi cử hành Thánh lễ, Cha xứ Mỹ Sơn Gioan Lê Quang Vinh giới thiệu Đức cha Giuse và quý Cha đồng tế Thánh lễ hôm nay, ngoài quý Cha trong Giáo phận còn có Cha Giuse Phạm Khắc Thẩm và Cha Đaminh Nguyễn Kim Tiến từ Giáo phận Bùi Chu quê hương Cha cố Giuse.

Bước vào Thánh lễ, Đức cha Giuse ngỏ lời với cộng đoàn Phụng vụ: Hàng năm, Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng dành một ngày trong tháng 11 để cầu nguyện cách riêng cho các Linh mục phục vụ trong Giáo phận đã qua đời. Hôm nay, một cách đặc biệt, công đoàn Giáo xứ Mỹ Sơn cùng với thân nhân của Cha Giuse Trịnh Tiến Khái dâng lễ cầu nguyện cho ngài trong dịp giỗ lần thứ 38 của ngài. Cộng đoàn Giáo phận chúng ta ghi nhớ công ơn của ngài, cũng như bao Đấng bậc đã dày công hy sinh trong công việc truyền giáo, xây dựng và gìn giữ Giáo phận này trong những thời kỳ đầy khó khăn thử thách. Ngày nay, chúng ta được thừa hưởng công nghiệp các ngài đã vất vả gieo trồng. Chúng ta hiệp ý trong niềm tri ân và lời cầu nguyện cho ngài và cho tất cả các linh mục đã phục vụ trên miền đất Giáo phận thân yêu này.

Sau Phép lành cuối lễ, Đức cha cùng với quý Cha và cộng đoàn đến trước phần mộ của Cha Giuse và quý Cha trong khuôn viên Nhà thờ Mỹ Sơn, dưới chân tượng Đức Mẹ Sầu Bi, để tưởng niệm và cầu nguyện cho các ngài. Những nén hương hoà với lời kinh dâng lên như niềm tri ân và tưởng nhớ mà cộng đoàn dâng lên các ngài.

Cha chính Giuse Trịnh Tiến Khái và quý Cha đã dày công vun trồng hạt giống Đức Tin và xây dựng Giáo hội Chúa nơi miền đất truyền giáo Lạng Sơn Cao Bằng này. Các ngài đã trở nên những hạt giống tốt gieo vào lòng đất. Chắc chắn, các ngài luôn đồng hành với mọi nhịp sinh hoạt và những bước thăng trầm trong dòng lịch sử Giáo phận. Cộng đoàn Dân Chúa nơi đây cũng luôn tri ân và nguyện làm cho gia sản các ngài để lại được phát triển và trổ sinh hoa trái thiêng liêng, làm cho Giáo phận ngày một thăng tiến và việc truyền giáo được kết quả tốt đẹp.

Truyen Chuc

Thánh Lễ

41946281 174801693406362 572797965538689024 n

Ngày 28/4: Thánh Phêrô Channe – Linh mục, tử đạo (1803-1841)