Giáo xứ Lộc Bình: Thánh lễ giỗ cha Cố Giuse Vũ Toàn lần thứ 45

Thứ Năm ngày 30/11 vào lúc 9g00 tại Nhà thờ Giáo xứ Lộc Bình, Đức cha Giuse Ngô Quang Kiệt (nguyên Giám mục Lạng Sơn và nguyên Tổng Giám mục Hà Nội) đã chủ tế thánh lễ cầu nguyện cho cha cố Giuse Vũ Toàn nhân dịp lễ giỗ lần thứ 45 (1978 – 2023).

Cùng đồng tế với ngài có các cha trong và ngoài giáo phận, các tu sĩ nam nữ cùng đông đủ bà con giáo dân trong Giáo xứ Lộc Bình cũng như thân nhân của cha cố Giuse.

Cha cố Giuse Vũ Toàn sinh năm 1911 tại Giáo xứ Ngô Khê, Giáo phận Bắc Ninh. Theo ơn gọi do cha cố Linh hướng dẫn. Năm 1927 sang Pháp du học lúc 16 tuổi. Năm 1935 trở về Hà Nội học tại Xuân Bích. Năm 1941 được lãnh chức Linh mục do Đức cha Hedge (Minh) tại Lạng Sơn. Sau đó coi các xứ tại Lạng Sơn và xứ Lộc Bình.

Năm 1954 di cư vào miền nam lập xứ Lạng Sơn, Xóm Mới tại Sài Gòn. Năm 1957 di dân xuống kinh 3, Cái Sắn, Kiên Giang lập xứ Lạng Sơn. Ngài nhiệt thành trong việc cổ võ ơn gọi và bảo trợ thành công cho các linh mục và nữ tu. Ngài qua đời ngày 29/11/1978 tại Sài Gòn, hưởng thọ 67 tuổi.

Mở đầu thánh lễ Đức cha Giuse mời gọi cộng đoàn hướng tâm tình lên Chúa trong ngày lễ mừng kính thánh Anrê Tông đồ. Cách đặc biệt mừng nhớ và tri ân cha cố Giuse trong ngày giỗ lần thứ 45.

Chia sẻ Lời Chúa trong thánh lễ, Đức cha Giuse nói đến cha cố Giuse là người thầy với những đóng góp và hy sinh cho Giáo phận Lạng Sơn - Cao Bằng nói chung và cách riêng cho Giáo xứ Lộc Bình.

Thánh lễ kết thúc trong bình an, vui mừng giữa bà con giáo dân Lộc Bình với người đã gắn bó thân tình và yêu thương là nguyên chủ chăn Giáo phận - Đức cha Giuse Ngô Quang Kiệt.

Được biết, trước khi dâng thánh lễ tại Lộc Bình, Đức cha Giuse đã thăm viếng Đức Giám mục Giáo phận Giuse Châu Ngọc Tri tại Toà Giám mục Lạng Sơn và viếng mộ Đức cha cố Vinhsơn Phaolô.

Bài và ảnh: Xuân Hải - Đình Duy & BTT

Hình ảnh thánh lễ....

..thăm viếng TGM Lạng Sơn:

 

bài liên quan mới nhất

Ngày 13/4: Thánh Martinô I, Giáo hoàng tử đạo

bài liên quan đọc nhiều

Giới thiệu Tổng quát về Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng