Giáo xứ Lộc Bình: mừng kính Các Thánh Tử Đạo tại Việt Nam, quan thầy giáo xứ

“Ai nghẹn ngào ra đi gieo giống, mùa gặt mai sau khấp khởi mừng“ (Tv 125).

Sáng thứ Sáu, vào lúc 10g00 ngày 24/11/2017, hòa chung bầu khí của toàn thể Giáo Hội, giáo xứ Lộc Bình cử hành thánh lễ trọng thể mừng kính Các Thánh Tử Đạo tại Việt Nam, bổn mạng Giáo xứ.

Giáo xứ hân hoan chào đón Cha Tổng Đại diện (TĐD) Giuse Nguyễn Ngọc Thể, các Cha, các Thầy, các chú, các Nữ tu dòng Đaminh Gò Vấp; dòng Phaolô, dòng Mẹ Mân Côi Bùi Chu đang phục vụ tại Giáo xứ; Hội đồng Mục Vụ (HĐMV) giáo xứ, khách mời cùng đông đảo anh chị em giáo dân từ các xứ trong giáo phận tới hiệp dâng Thánh lễ.

Giáo xứ Lộc Bình cách Tòa giám mục khoảng 25km về phía Đông Bắc, được thành lập năm 1938.

Thánh đường Giáo xứ được cung hiến ngày 05/11/2013 với tước hiệu Thánh Cả Giuse. Năm 2020, Đức Cha Giuse Châu Ngọc Tri Giáo mục Giáo phận đã chấp thuận để Giáo xứ được nhận Các Thánh Tử Đạo tại Việt Nam làm Bổn mạng. Năm nay là năm thứ 3 Giáo xứ được hân hoan mừng kính Thánh Quan Thầy các Thánh Tử Đạo tại Việt Nam.

Các Thánh Tử đạo tại Việt Nam dù có khác nhau về vai trò xã hội, tuổi tác, màu da, ngôn ngữ, nghề nghiệp nhưng điều đó vẫn không ngăn nổi đức tin của các Ngài. Các Ngài chấp nhận mọi cực hình, khổ đau để giữ vững niềm tin vào Thập Giá Chúa Kitô.

Các Ngài không sợ cường quyền bách đạo, hay tra tấn thân xác mà chỉ sợ "Đấng có thể tiêu diệt cả hồn lẫn xác trong hoả ngục". Các Ngài đã lựa chọn Nước Trời một cách dứt khoát, mạnh mẽ và anh hùng.

Mở đầu Thánh lễ, cha TĐD Giuse mời gọi cộng đoàn sốt sắng dâng lời Tạ ơn Thiên Chúa vì hồng ân Chúa đã ban cho Giáo hội Việt Nam có được 117 vị Thánh tử đạo.

Chia sẻ trong Thánh lễ, ngài mời gọi cộng đoàn cùng chiêm ngắm mẫu gương các Thánh Tử đạo, sống chứng nhân Tin mừng, sẵn sàng minh chứng cho tình yêu của Đức Kitô. Ngài mong muốn mỗi người trong cộng đoàn cũng trở nên những khí cụ để loan báo tình yêu của Chúa đến với mọi người.

Cuối Thánh lễ, ông Trưởng ban HĐMV Phaolô Phan Đình Giỏi đã đại diện cộng đoàn dân Chúa Giáo xứ dâng lên tâm tình tri ân, cảm tạ Thiên Chúa, cha TĐD Giuse, các Cha, các Tu sĩ Nam Nữ, HĐMV các giáo xứ, cùng toàn thể cộng đoàn.

Mừng lễ thánh Bổn Mạng là dịp nhắc nhở mỗi người trong Giáo xứ sống chứng tá với ơn gọi kitô hữu của mình, theo gương các thánh Tử Đạo tại Việt Nam luôn biết sống hy sinh, yêu thương, quảng đại, dấn thân trong mọi công việc nhà Chúa, trở nên ánh sáng của Ngài trong thế giới hôm.

Hình ảnh mừng lễ:

Bài viết: Nt. Lặng Thầm, Fmsr

Hình ảnh: Xuân Hải

Ngày 28/4: Thánh Phêrô Channe – Linh mục, tử đạo (1803-1841)