Giáo hội, qua các vị mục tử, luôn ở bên anh chị em trong mọi biến cố vui buồn.

Đời sống mỗi người tín hữu cũng là nhịp sống thường nhật của toàn thể Giáo hội. Là những mục tử, chúng tôi luôn muốn ở giữa anh chị em, gần gũi với đời sống của anh chị em trong những biến cố vui buồn xảy đến. Giáo hội, qua các vị mục tử, là người Mẹ hiền luôn đồng hành cùng anh chị em.

Đức cha Giuse Châu Ngọc Tri – Giám mục Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng, đã ngỏ lời như thế với Cộng đoàn Phụng vụ trong Thánh lễ ngài cử hành lúc 7 giờ 30 sáng hôm nay, 31 tháng 10 năm 2018 tại Nhà thờ Giáo xứ Thất Khê.

Hôm nay, Giáo xứ Thất Khê hiệp dâng Thánh lễ An táng cho bà Maria Thúy – người giáo dân trong xứ. Bà Maria là một tín hữu Công giáo bình thường như bao người khác. Đời sống của bà gặp nhiều khốn khổ: chồng mất sớm, con trai cũng qua đời trong một hoàn cảnh bi thương, chỉ còn lại cô con gái cũng lấy chồng xa. Là một tân tòng, nhưng bà có đời sống đức tin thật đẹp, nhiệt thành tham gia sinh hoạt xứ đạo, là hội viên Legio chuyên chăm và thành viên ca đoàn. Sự hiện diện của Đức cha Giuse trong Thánh lễ hôm nay là một bất ngờ với Cộng đoàn Giáo xứ Thất Khê. Sự hiện diện không báo trước của vị Mục tử Giáo phận là niềm an ủi lớn lao cho tang quyến, và một sự khích lệ cho cộng đoàn tín hữu Thất Khê.

Thánh lễ an táng hôm nay tại Thất Khê cũng khác với những lễ an táng trước đây bởi trong lời ngỏ đầu lễ, Đức cha Giuse trịnh trọng giới thiệu cha Tân phó xứ Thất Khê với Cộng đoàn Phụng vụ. Cha Phêrô Vũ Văn Hiển thuộc Dòng Thánh Tâm từ Tổng Giáo phận Huế được Bề trên cử ra giúp mục vụ tại Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng và được Đức Giám mục Giáo phận trao bài sai làm Phó xứ Thất Khê tại Đại hội Truyền Giáo lần II vừa qua. Cha Phêrô là Cha phó xứ đầu tiên của Giáo xứ Thất Khê. Từ nhiều năm qua, Giáo xứ luôn có các vị linh mục Chính xứ, sau thời gian 31 năm chính Đức cha cố Vinhsơn Phaolô làm cha xứ nơi đây. Cộng đoàn Giáo xứ vui mừng chào đón cha Tân Phó xứ.

Đức cha Giuse cầu chúc Giáo xứ Thất Khê ngày một thăng tiến hơn trong đời sống đức tin, nỗ lực xây dựng Giáo xứ thành cộng đoàn hiệp nhất yêu thương và hăng say trong sứ vụ loan báo Tin Mừng.

Sau Thánh lễ, Cha tân phó xứ đã thi hành sứ vụ đầu tiên của mình nơi Giáo xứ Thất Khê bằng việc cùng cộng đoàn tiễn đưa bà Maria đến nơi an nghỉ cuối cùng, qua chặng đường 3km đi bộ từ Nhà thờ tới Vườn Thánh và cử hành nghi thức nơi phần mộ cho Bà.

z1161013416047 5a02b8acf4f6e091f7d98d19a98d9926

z1161013345443 343ae8c52489a7ded5b73ebd9ead68d7

z1161013328320 50074b2de80e3465a96ca177b73dc99a

Ngày 28/4: Thánh Phêrô Channe – Linh mục, tử đạo (1803-1841)