Giáo hội Honduras đau buồn về cái chết của 41 người trong một nhà tù nữ ở Honduras

Trung tâm Thích ứng Xã hội của Phụ nữ gần thủ đô của Honduras  (AFP or licensors)

Trong một tuyên bố, Uỷ ban Mục vụ Nhà tù của Tổng giáo phận Tegucigalpa bày tỏ sự gần gũi và liên đới với gia đình của những phụ nữ bị thương và đã qua đời trong vụ bạo loạn tại một Trung tâm Thích ứng Xã hội của Phụ nữ (Cefas) gần thủ đô của Honduras, hôm 20/6/2023, khiến cho ít nhất 41 người chết và 7 người bị thương, và đồng thời yêu cầu chính quyền “làm rõ vụ việc bi thảm này”.

Hồng Thủy - Vatican News

Sự liên đới và gần gũi của Giáo hội

Trong tuyên bố, Uỷ ban Mục vụ Nhà tù của Tổng giáo phận Tegucigalpa thể hiện sự gần gũi và đau xót về sự việc đau buồn này và nói rằng “Chúng tôi lo lắng cho sức khỏe của các nữ tù nhân bị tước đoạt tự do đang nằm trong bệnh viện và hy vọng rằng họ có thể sớm hồi phục sức khỏe và không bị di chứng vì những vết thương do bạo lực đã trải qua trong Trung tâm hình sự này.”

Đồng thời, tuyên bố bày tỏ: “vào thời điểm này đòi hỏi câu trả lời cho rất nhiều nghi ngờ xoay quanh sự việc đáng buồn này, sự lạm quyền, tự trị trong các nhà tù.” Ngoài ra, một câu hỏi được đưa ra, đó là “làm thế nào mà các loại súng gây sát thương được đưa vào, ngay cả với tất cả các biện pháp kiểm soát trước khi được vào các trung tâm cải tạo này.”

Tôn trọng các quyền và sự tự do

Uỷ ban Mục vụ Nhà tù của Tổng giáo phận Tegucigalpa kết thúc tuyên bố với yêu cầu “các nhà chức trách có thể làm rõ sự việc bi thảm này để đưa ra câu trả lời cho những gì đã xảy ra, đồng thời tăng cường an ninh hoạt động hiệu quả và kịp thời; tôn trọng quyền của những người bị tước đoạt tự do và đảm bảo phẩm giá con người.” Trên hết, Uỷ ban bày tỏ tình liên đới với gia đình của “những người bị tước quyền tự do” và cầu xin Chúa để “sớm tìm ra giải pháp để những phụ nữ bị tước quyền tự do có thể thụ án trong hòa bình và tìm cách phục hồi.”

Nguyên do vụ bạo loạn

Các hãng thông tấn địa phương đưa tin rằng vụ ẩu đả bắt nguồn sau khi các quy định mới được công bố tại Trung tâm cải tạo. Về phần mình, chủ tịch Hiệp hội thân nhân của những người bị tước quyền tự do, Delma Ordóñez, nói rằng vụ ẩu đả và phóng hỏa ở Cefas được cho là xảy ra sau khi chính quyền thông báo các quy định mới bên trong nhà tù.

Ngày 18/4 năm nay, chính quyền Honduras đã công bố một loạt các biện pháp nhằm mang lại trật tự cho các nhà tù của nước này, bao gồm việc chặn các cuộc gọi điện thoại di động, tước vũ khí thực sự của các tù nhân và phân loại các tù nhân theo mức độ nguy hiểm.

Nguồn: vaticannews.va

Thứ Ba tuần V Phục Sinh: "Thầy ban bình an của Thầy cho các con"