Giáo họ Kỳ Lừa – Giếng Vuông mừng Thánh Giuse Hoàng Lương Cảnh bổn mạng.

Kỳ Lừa – Giếng Vuông là một trong sáu giáo họ thuộc Giáo xứ Chính Tòa Cửa Nam, Giáo hạt Lạng Sơn, được thiết lập vào cuối năm 2019 vừa qua. Giáo dân của Giáo họ này sinh sống và làm việc chủ yếu tại khu vực chợ Kỳ Lừa và chợ Giếng Vuông, thuộc phường Hoàng Văn Thụ và Tam Thanh của Thành phố Lạng Sơn. Giáo họ được trao cho cha Vinhsơn Đào Văn Uyên quản nhiệm.

Giáo họ Kỳ Lừa – Giếng Vuông nhận Thánh Giuse Hoàng Lương Cảnh, vị trùm họ Tử đạo quê hương Giáo phận Bắc Ninh, làm Bổn mạng. Hôm nay là lễ kính Bổn mạng đầu tiên của Giáo họ được cử hành. Thánh lễ do Đức cha Giáo phận Giuse Châu Ngọc Tri chủ sự. Đồng tế với ngài có cha Tổng Đại diện Giuse Trần Đức Hạnh, Cha quản nhiệm Vinhsơn Đào Văn Uyên và quý cha.

saint hoang luong canh

Thánh Giuse Hoàng Lương Cảnh ngay từ bé đã được rèn luyện sống theo Lời Chúa trong Hội Thánh, nhờ đó ngài siêng năng đọc kinh cầu nguyện, tính tình hiền lành, sẵn lòng hy sinh vì mến Chúa yêu người, nhất là những người già yếu hay bệnh tật. Lớn lên, ngài đã xây dựng gia đình, thương vợ thương con, chăm chỉ làm việc, tránh xa các cám dỗ tội lỗi, hướng dẫn gia đình sống theo gương mẫu Thánh Gia, nhờ đó gia đình ngài luôn an vui và đạo hạnh. Khi học được nghề y sĩ, suốt đời ngài đi cứu giúp những người yếu đau bệnh tật, không nhận tiền của những ai thiếu thốn. Được giáo dân tín nhiệm chọn làm trùm họ, ngài nhiệt thành với việc chung, vừa chữa bệnh vừa giúp người bệnh đọc kinh cầu nguyện hay học đạo. Đặc biệt, ngài thường rửa tội cho các cháu bé nguy tử, vì mong cho linh hồn các cháu được lên thiên đàng hưởng hạnh phúc muôn đời. Cuộc sống của ngài đã trở nên gương mẫu nâng đỡ nhiều người sống theo Tin Mừng.

Đến thời vua quan cấm đạo, ngài bị bắt ở bến đò Thổ Hà, bị giam ở thành Bắc Ninh. Mặc dù tuổi cao sức yếu, ngài vẫn phải mang gông cùm xiềng xích, bị tra tấn và hăm dọa. Tuy chứng kiến một số giáo dân bước qua Thánh Giá để được tha, ngài vẫn nhất quyết từ chối. Khi quan dụ dỗ bỏ đạo, ngài trả lời nhẹ nhàng nhưng cương quyết: “Dù phải chịu trăm ngàn sự đau đớn vì đòn vọt hay phải chết, tôi xin sẵn lòng.” Trong khi bị giam giữ, ngài vẫn siêng năng và chăm chú nghe thánh linh mục Phêrô Nguyễn Văn Tự giảng dạy, cùng với các chứng nhân đức tin khác lần hạt và đọc kinh cầu nguyện, khích lệ các giáo dân trẻ can đảm giữ nghĩa cùng Chúa đến hơi thở cuối cùng. Khi được quan yêu cầu đọc kinh, ngài đã đọc hết kinh này đến kinh khác, kể cả lời cầu nguyện cho vua quan đang cai trị đất nước, vì “đạo dạy thế”. Ngài đã hân hoan cùng với thánh Phêrô Nguyễn Văn Tự tiến đến pháp trường Cổ Mễ, hiến dâng mạng sống để làm chứng cho đức tin trung kiên.  Ngày 27.05.1900, Đức Lêo XIII suy tôn cụ Trùm Giuse Hoàng Lương Cảnh lên bậc Chân Phước của Giáo Hội. Ngày 19-06-1988, Đức Gioan Phaolô II suy tôn ngài lên bậc Hiển thánh.

Mừng kính Thánh Giuse Hoàng Lương Cảnh hôm nay, cộng đoàn Dân Chúa Giáo họ Kỳ Lừa – Giếng Vuông được mời gọi noi gương vị Thánh Tử Đạo Bổn mạng của mình: nhiệt thành sống đức tin, thực thi tinh thần bác ái yêu thương theo lời mời gọi của Phúc Âm, siêng năng cầu nguyện và mạnh mẽ làm chứng cho Đức Tin trong chính đời sống thường nhật của mình.

0 02 06 ec30d4fe1512d2d06a2d886e265f446661a6634a0cc3918b94f10c8299f5592f bebd750d

0 02 06 da6477d15e3e65416370207fa97ee335231a7719ff26033a2679c66ea08fadb1 b8c8efcb

0 02 06 349c2b95a59d38249c2c60e008dca01bd812ba8970c1b1ba3dce7630fe46d1a8 b905d637
Sau Thánh lễ, mọi người cùng chia vui với nhau trong ngày Lễ Bổn mạng Giáo họ.

Thứ Hai tuần V Phục Sinh: “Ai yêu mến Thầy, thì giữ lời Thầy”