Đức Thánh Cha: Chúa Giêsu là cuốn sách sống động cho các linh mục

Trong buổi tiếp các linh mục Tây Ban Nha đang thi hành sứ vụ ở Hoa Kỳ, sáng thứ Năm 16/11, Đức Thánh Cha nhắc nhở các linh mục rằng Cuộc Khổ Nạn là bạn đồng hành của Chúa Giêsu trong các Nhà Tạm, trong mỗi anh chị em đang đau khổ, vì thế Chúa yêu cầu các linh mục không được để họ cô đơn.

Bài nói chuyện của Đức Thánh Cha dựa trên những câu hỏi của các linh mục đặt ra với ngài. Đức Thánh Cha cho biết trong khi chuẩn bị những câu trả lời này ngài nhớ đến câu chuyện của Thánh Têrêsa và những lời của Chúa dành cho thánh nữ khi Người lấy đi cuốn sách mà thánh nữ yêu quý: “Cha sẽ cho con một cuốn sách hằng sống”. Đức Thánh Cha nói: “Chúa Kitô là cuốn sách sống động mà tôi muốn giới thiệu cho anh em”.

Và Đức Thánh Cha giải thích, trong nghệ thuật đọc cuốn sách này, trước hết tại Nhà Tạm, giống như nhiều vị thánh khác, Chân phước Carlo Acutis và Thánh Manuel Gonzalez - những vị được Giáo hội Hoa Kỳ chọn làm quan thầy cho Đại hội Thánh Thể Quốc gia vào năm tới - luôn quỳ gối thinh lặng lắng nghe.

Theo Đức Thánh Cha, giống như các linh mục hiện nay đang phải đối diện với những khó khăn, Thánh Manuel trong một lần nói chuyện với một nhóm tín hữu, suy tư về vai trò của các thánh nữ trên đồi Canvê, như những mẫu gương người môn đệ trước Thánh giá Chúa. Ngài nói: “Chúng ta có thể trải nghiệm sự bất lực tương tự và mong muốn hành động chống lại bất công mà các thánh nữ đã trải qua, trong những thời điểm phải đối diện với vấn đề nhập cư, sự đóng cửa của một số cơ quan dân sự và tôn giáo, những thách đố liên văn hoá. Trước những khó khăn này, thánh nhân nhắc nhở chúng ta rằng ‘Chúa Giêsu không ngừng đau khổ’. Trong mỗi Nhà Tạm, mỗi chén thánh, Thánh giá hỏi chúng ta có thể làm gì để xoa dịu nỗi đau của Người”.

Đức Thánh Cha lưu ý rằng Cuộc Khổ Nạn là bạn đồng hành của Chúa Giêsu trong các Nhà Tạm, trong mỗi anh chị em đang đau khổ, và điều Chúa yêu cầu các linh mục là không được để họ cô đơn. Chính Chúa ngự trong Nhà Tạm sẽ trả lời cho những bận tâm của các linh mục.

Cuối cùng Đức Thánh Cha nhắc nhở các linh mục không chỉ tin tưởng vào những ý tưởng vĩ đại, hay những đề xuất mục vụ được xác định rõ ràng, nhưng phó thác trong “Đấng đã kêu gọi và hiến mạng sống vì anh em, và chỉ mời gọi anh em  trung thành và kiên trì, với niềm tin chắc rằng Người sẽ hoàn tất công trình và bảo đảm những nỗ lực của anh em sẽ đem lại kết quả tốt đẹp”.

Nguồn: vaticannews.va

bài liên quan mới nhất

Ngày 23/6: Sinh nhật thánh Gioan Tẩy Giả, Lễ Vọng

bài liên quan đọc nhiều

Giới thiệu Tổng quát về Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng