Đức cha Giuse thăm Mục vụ Mùa Chay tại Giáo xứ Cao Bình

Video đón tiếp Đức cha tại Nhà thờ Cao Bình lúc 16giờ 45.

Chúng ta là con cái Thiên Chúa được Người hằng yêu thương.

"Anh chị em tín hữu tại Cao Bình tuy ít ỏi so với dân cư tại đây nhưng anh chị em có một vị trí quan trọng trong chương trình của Thiên Chúa. Anh chị em là con cái Thiên Chúa được Người hằng yêu thương. Anh chị em hãy luôn vui vì điều đó. Và hãy tín thác vào bàn tay quan phòng của Thiên Chúa".

Đức cha Giuse đã chia sẻ với Cộng đoàn Dân Chúa tại Giáo xứ Cao Bình như thế khi ngài đến thăm mục vụ Mùa Chay tại giáo xứ này từ chiều 12/4/2019.

Giáo xứ Cao Bình có số tín hữu ít nhất của Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng. Tuy nhiên địa bàn mục vụ của Giáo xứ lại rất rộng, không chỉ khu vực xã Hưng Đạo của Thành phố Cao Bằng nhưng gồm cả hai huyện lớn của tỉnh này là Bảo Lâm và Bảo Lạc. Nơi đây cũng có nhiều anh chị em di dân từ các nơi. Hiện nay Giáo xứ được trao cho các Cha Dòng Chúa Cứu Thế coi sóc mục vụ, do Cha Giuse Nguyễn Văn Phượng làm chính xứ.

Trong hành trình mục vụ Mùa Chay năm nay, Cao Bình là xứ đạo thứ năm Đức cha đến thăm viếng. Giáo xứ nhỏ bé nhưng có một bầu khí thật thân thương gần gũi và ấm cúng.

Cũng như chương trình chung khi đến các xứ đạo trong tâm tình Mùa Chay Thánh, Đức cha đã hướng dẫn Cộng đoàn tĩnh tâm, xét mình để lãnh nhận Bí tích Hoà Giải.

Lúc 20:15, Đức cha chủ sự Thánh lễ với Cộng đoàn Dân Chúa Cao Bình. Thánh lễ được cử hành trong một ngày thường nhưng khá đông mọi thành phần Dân Chúa đã đến tham dự.

Chia sẻ trong Thánh lễ, Đức cha nói: Chúng ta là con cái Thiên Chúa, được Thiên Chúa yêu thương cùng trao ban ân sủng với tình yêu của Người. Tuy nhiên, mang thân phận thụ tạo, con người lỗi phạm và bội phản tình yêu của Thiên Chúa trao ban. Thiên Chúa dẫu vậy vẫn không bỏ rơi con người mà Người vẫn yêu thương cứu rỗi. Đức Giêsu là quà tặng hồng ân vô song mà Thiên Chúa ban cho con người. Ngài đã nên giá chuộc muôn người, giải thoát khỏi tình trạng tội lỗi và đưa con người trở lại tình trạng ân sủng, nên con Thiên Chúa.

Thiên Chúa đang giang rộng vòng tay yêu thương mời gọi mỗi người trở lại cùng Người. Cuộc sống trần gian với bao cạm bẫy xô bồ làm ta xa Chúa. Mùa Chay là thời gian thật ý nghĩa thúc bách ta đổi mới cuộc đời và trở về với Chúa. Dẫu đầy tội lỗi và bất xứng nhưng hãy can đảm mạnh bước đến với lòng thương xót của Chúa bởi "Ở đâu tội lỗi đã lan tràn, ở đó ân sủng càng chứa chan" (Rm5,21).

Cuối bài giảng, Đức cha chia sẻ: Cử hành Mùa Chay và nhất là Tuần Thánh không phải chỉ qua những lễ nghi long trọng bên ngoài nhưng mỗi người cần ý thức sâu xa về nội dung mầu nhiệm được cử hành. Từ đó chúng ta sẽ cảm nhận được hạnh phúc vô biên vì được làm con cái Thiên Chúa, được người yêu thương cứu độ. Anh chị em hãy nỗ lực canh tân đổi mới đời sống mỗi ngày để xứng đáng với hồng ân đã lãnh nhận, với địa vị làm con cái Thiên Chúa.

Sau Thánh lễ, Đức cha gặp gỡ những gia đình gặp khó khăn trong Giáo xứ Cao Bình, gặp gỡ cha xứ, cha phó và hội đồng mục vụ.

Buổi sáng ngày thứ hai ở Cao Bình, 13/4/2019, Đức cha dành thời giờ thăm viếng một số gia đình, những người già cả trong Giáo xứ. Ngài lắng nghe tâm sự của họ, bày tỏ niềm đồng cảm và khích lệ mỗi gia đình sống đạo sốt sắng hơn, khuyên răn con cháu dự lễ thường xuyên hơn và cộng tác chung tay xây dựng Cộng đoàn đức tin nơi miền đất thân thương Cao Bình hôm nay. Ngài cũng thăm viếng Vườn Thánh của Giáo xứ và cầu nguyện cho linh hồn những người trong GIáo xứ an táng tại đây.

Chuyến viếng thăm mục vụ của Đức cha đã đem lại nhiều niềm vui, ơn thánh và điều khích lệ cho Cộng đoàn Dân Chúa Giáo xứ Cao Bình. Trải qua 110 năm hình thành và phát triển, tuy số tín hữu còn khiêm tốn ít ỏi, nhưng diện mạo giáo xứ này đang ngày một thay đổi, mỗi người ý thức hơn trong đời sống đạo, ý thức hơn sứ mạng loan báo Tin Mừng. Trong những ngày Mùa Chay Thánh, nguyện chúc Cộng đoàn được tràn đầy ân sủng và bình an của Chúa Kitô – Đấng Tử nạn và Phục Sinh, Đấng là hình ảnh yêu thương của Thiên-Chúa-Ở-Cùng-Nhân-Loại.

f

sd

Đức cha Giuse và giới Gia trưởng Cao Bình

Ngày 02/5: Thánh Athanasiô, Giám mục Tiến sĩ Hội thánh (295-373)