Đức cha Giuse thăm mục vụ Giáo xứ Thánh Tâm Hà Giang

Trong hành trình “Đi ra vùng ngoại biên”, Đức cha Giuse cùng đoàn đã tới Giáo hạt Hà Giang vào tối ngày thứ Hai, 22 tháng 10, khởi đầu cho một tuần rong ruổi khắp các huyện xa xôi của Giáo hạt tân lập và rất đặc biệt này.

Giáo hạt Hà Giang được thiết lập sau Đại hội Truyền Giáo lần thứ I của Giáo phận vào tháng 10 năm 2017. Đây là Giáo hạt truyền giáo trong một Giáo phận truyền giáo vì nơi đây cho đến nay mới chỉ có duy nhất một ngôi Thánh đường, một cha chính xứ kiêm quản hạt. Giáo hạt có địa bàn rất rộng, trải dài gần 300km trên diện tích 6 huyện phía Đông sông Lo và Thành phố Hà Giang. Việc mục vụ trong Giáo hạt còn rất nhiều khó khăn thách đố. Các nhóm giáo dân sinh sống cách xa nhau, trải ra ở một địa bàn rộng và đầy núi non hiểm trở.

Đức cha Giuse bày tỏ niềm vui và sự cảm kích của ngài khi đến thăm Giáo xứ Thánh Tâm, và nhất là trong chuyến đi lần này tới Hà Giang, ngài đã đến thăm bốn huyện xa xôi ngoại biên nhất của Giáo phận là Đồng Văn, Mèo Vạc, Yên Minh và Quản Bạ. Ngài chia sẻ những tâm tình xúc động và đầy niềm hy vọng khi đến thăm Giáo hạt này.

Giáo hạt Hà Giang hôm nay còn phải vượt qua rất nhiều khó khăn thách đố, đời sống đức tin còn nhiều trở ngại vì nhiều lý do khác nhau, nhưng, theo Đức cha Giuse, đã có những tín hiệu mang đến cho Giáo hạt này niềm hy vọng, mang đến những hoài bão cho công cuộc truyền giáo nơi vùng đất này. Trong Thánh lễ, Đức cha cũng giới thiệu với Cộng đoàn Giáo xứ Tân Linh mục Tôma Aquinô Trần Văn Tào được ngài bổ nhiệm làm cha phó 2 của Giáo xứ. Với Tân linh mục phó xứ, nhân sự của Giáo xứ sẽ được tăng cường, và việc truyền giáo cũng như coi sóc mục vụ cho miền đất Hà Giang sẽ được tiếp thêm sinh lực.

Giữa vùng núi cao nguyên đá hiểm trở Hà Giang, đây đó vẫn có những nhóm anh chị em tín hữu Công giáo, tựa những hạt giống đức tin mà Chúa đã âm thầm trao gửi vào đây. Hạt giống ấy được yêu thương chăm sóc sẽ trở nên những bông hoa thật đẹp, đầy mầu sắc tựa hoa tam giác mạch nổi tiếng của vùng đất này. Đó là những tâm tình gửi gắm đầy hy vọng của Đức cha Giuse, cũng là nguyện ước của Giáo phận cho vùng ngoại biên xa xôi nhưng rất đẹp này.

0 02 08 d31696347871d08aee605e7fdc247252f439081e37917189cbc5d62fbdf32d4f c5d14f2d

photo3 1

photo2 1

Ngày 28/4: Thánh Phêrô Channe – Linh mục, tử đạo (1803-1841)