Đại Hội Dân Chúa Giáo Xứ Cao Bình

Cao Bình là Giáo xứ được thành lập rất sớm của Giáo hạt Cao Bằng. Năm 2018 này, Giáo xứ kỷ niệm tròn 110 năm hình thành và phát triển. Qua dòng lịch sử 110 năm, Giáo xứ Cao Bình đã trải qua những bước thăng trầm, cả những năm tháng dài nhà thờ nhà xứ hoang vu đổ nát, tưởng chừng không còn nữa, nhưng nhờ ơn Chúa, bà con giáo dân nơi đây dù ít ỏi nhưng vẫn kiên trì bám trụ và giữ vững đức tin, để rồi hôm nay ai đến với Cao Bình cũng không khỏi ngỡ ngàng trước sự hồi sinh đến kỳ diệu của Cộng đoàn xứ đạo nơi đây.

Hiện nay, Nhà thờ, Nhà xứ và khuôn viên Cao Bình đã được tu sửa khang trang. Giáo xứ có khoảng 120 giáo dân, trong đó năm nay đã rửa tội được 12 người lớn. Giáo xứ Cao Bình từ nhiều năm qua được trao cho các Cha Dòng Chúa Cứu Thế coi sóc mục vụ, hiện nay do Cha Giuse Nguyễn Văn Phượng làm Chính xứ và Cha Gioan Baotixita Nguyễn Minh Đức làm Phó xứ.

Ngỏ lời với cộng đoàn Dân Chúa Cao Bình khi bắt đầu chương trình Đại Hội Dân Chúa, Đức cha Giuse nói: Giáo xứ Cao Bình tuy nhỏ bé nhưng khi đến đây mọi người cảm nhận được sự ấm cúng của một Gia đình Đức Tin, mỗi người sống chân chất bình dị và hồn hậu. Ước mong mỗi người ý thức được mình thuộc về đại Gia đình lớn của Thiên Chúa và thao thức đưa những người xung quanh còn chưa biết Chúa cũng trở nên thành viên Gia đình đức tin. Muốn đem Chúa cho người khác thì trong mỗi chúng ta phải đầy Chúa trước đã, phải kết hiệp với Chúa, năng tham dự Thánh Lễ và làm chứng cho Chúa bằng chính đời sống của mình. Là Ki-tô hữu, mỗi người cũng góp phần lo cho phần rỗi của người khác, lo cho mỗi người cũng được đón nhận ơn Cứu Chuộc Chứa Chan Nơi Đức Ki-tô. Khi lãnh Bí tích Rửa TỘi, ta được thông phần sứ mạng của chính Đức Ki-tô.

Sau bao năm tháng khó khăn đổ nát, sau gần nửa thế kỷ không có các linh mục hay tu sỹ trực tiếp hướng dẫn chăm lo mục vụ, nhưng bà con Giáo dân Cao Bình vẫn âm thầm gìn giữ và sống đức tin của mình. Có những thời điểm tưởng như khu nhà thờ, nhà xứ, khuôn viên hiện nay đã bị trưng dụng làm Trường Dạy Nghề (năm 1985), nhưng bà con giáo dân nơi đây dù ít ỏi nhưng đã kiên trì bảo vệ tài sản Giáo hội, giữ gìn Nhà Chúa. Nhờ đó, ngày hôm nay, khi thừa hưởng gia sản quý báu của các tiền nhân để lại, mỗi người tín hữu Cao Bình thêm ý thức hơn về sứ mạng của mình, sống đức tin nhiệt thành và trung kiên gìn giữ Giáo hội.

Một trong những thao thức của Giáo dân được đề cập đến đó là sau nhiều năm thiếu vắng mục tử coi sóc hướng dẫn, việc học hiểu Giáo lý của giáo dân Cao Bình vì thế mà còn hạn chế. Bà con mong rằng chính Giáo xứ cũng sẽ tổ chức các chương trình Giáo lý cho cả người lớn, để phụ huynh cũng có thể phần nào hướng dẫn con cháu mình trong đời sống đạo. Trả lời vấn đề này, Đức cha Giuse mời gọi Cha xứ và mọi người hãy nhiệt tình hưởng ứng học hỏi theo chương trình Giáo lý Cộng đồng mà Giáo phận đã đề ra trong suốt hơn 2 năm qua và đang vẫn được tiến hành hàng tuần.

Đức cha nhấn mạnh vai trò của cha mẹ trong việc giáo dục và gìn giữ cùng làm thăng tiến đức tin cho con cái. Như chiếc dây thừng nối liền chiếc tàu vào cột neo nơi bãi đậu, dẫu sóng gió cũng không giật chiếc thuyền ra khỏi bến được, đời sống đức tin cũng vậy, cha mẹ như cái thừng gìn giữ con thuyền đức tin của gia đình, của con cái giữa bao sóng gió bủa vây. Hãy kết nối con tàu với bờ cạn là chính Giáo hội, hiệp thông và yêu mến cùng cộng tác xây dựng Giáo hội.

Bà con Giáo dân trong xứ bày tỏ sự xúc động khi chính Đức cha đến chủ toạ cuộc Đại Hội Dân Chúa nơi Giáo xứ nhỏ bé Cao Bình hôm nay. Những giọt nước mắt cảm động đã rơi! Biết bao tâm tư nguyện vọng và thao thức của bà con giáo dân được bày tỏ cùng vị Chủ chăn Giáo phận. Cha – Con cùng lắng nghe, cùng chia sẻ, cùng định hướng với nhau vì sự phát triển của Giáo xứ và công cuộc loan báo Tin Mừng.

Thánh lễ do Đức cha cử hành với Cộng đoàn Dân Chúa Cao Bình lúc 17 giờ 15. Cộng đoàn sốt sắng cầu nguyện cho Giáo xứ, cho mỗi người trong đời sống đức tin, cho các bậc tiền nhân đã qua đời.

Sau Thánh lễ, Đức cha hướng dẫn và chủ toạ cuộc Bầu cử Ban Đại biểu Giáo Dân và Ban Thường vụ Hội Đồng Mục Vụ mới của Giáo xứ Cao Bình, nhiệm kỳ 2018-2023. Cuộc bầu cử diễn ra trong tinh thần Dân chủ - Minh bạch và Tự nguyện. Có 43 cử tri bỏ phiếu. Kết quả ông Đaminh Hoàng Văn Tập được bầu làm Trưởng Ban Thường vụ Hội Đồng Mục Vụ Giáo xứ.

Đại hội Dân Chúa Giáo xứ Cao Bình đã kết thúc thành công tốt đẹp. Mọi người cùng tham dự bữa cơm thân mật, chia sẻ niềm vui trong ngày Hội Giáo xứ. Ước mong những hoa trái của Đại Hội sẽ góp phần làm cho Giáo xứ Cao Bình tuy nhỏ bé nhưng sẽ có những bước phát triển mới, đời sống đức tin được vững vàng và nhiệt thành loan báo Tin Mừng.

0 02 06 211904d92142a40fdb95b2c150875379f7a77ec5eacb0fa28c488e9e61431278 1c6d9333da1f16

0 02 06 9a3542ef60575184d8f5ba5ef394d119f717d0767735f32f8e2a3def78a6f86e 1c6d9333da1aa6

f

Đức cha gặp gỡ Dân Chúa tại Cao Bình.

d

Đức cha chủ sự Thánh lễ.

d
Sau Thánh lễ là cuộc bầu cử Hội đồng Mục vụ mới của Giáo xứ CAo Bình. CHa xứ Giuse cũng là cử tri,

dd
Kiểm phiếu công khai.

d

Ban mới ra mắt Cộng đoàn sau khi vừa được bầu.

CHa xứ tặng hoa ông Tân Trưởng Ban Thường vụ Hội Đồng Mục Vụ

f

XEM ALBUM HÌNH ẢNH TẠI ĐÂY

Thứ Ba tuần V Phục Sinh: "Thầy ban bình an của Thầy cho các con"