Cử hành nghi thức Thứ Sáu Tuần Thánh tại Giáo xứ Tà Lùng

Sống trong tâm tình của ngày thứ sáu Tuần Thánh, hiệp cùng với Giáo Hội, giáo xứ cùng suy niệm và đi lại chặng đường thánh giá của Chúa năm xưa. Điệp khúc: “Chúng con thờ lạy Chúa cùng ngợi khen Chúa, ngợi khen Chúa, vì Chúa đã dùng thánh giá cứu độ trần gian”, được lặp đi lặp lại nhiều lần qua mỗi chặng đường thánh giá xung quanh Nhà thờ Tà Lùng.

dang thanh gia ta lung 22

dang thanh gia ta lung 2

Năm nay, với chủ đề: “Đường Thánh Giá trong đời sống gia đình”, cộng đoàn giáo xứ với sự tham dự đông đủ của các gia đình, cùng nhau suy niệm lại 14 chặng đường Chúa đã đi qua. Cộng đoàn tham dự được sống và đi lại những chặng đường Thương Khó của Chúa trong bầu khí thiêng liêng và đầy sốt sáng.

dang thanh gia ta lung 12

Tâm tình và ý nghĩa thiêng liêng đó, được đong đầy hơn, khi cử hành Nghi thức tưởng niệm cuộc thương khó Chúa. Cộng đoàn sốt sắng lắng nghe trình thuật Bài Thương Khó, cùng bước đi với Chúa trên hành trình khổ nạn.

ta lung thanh gia

Tất cả các nghi thức chiều nay đều diễn tả sâu sắc về cuộc thương khó mà Chúa Giêsu phải chịu. Nhưng có lẽ sâu sa hơn cả và đi vào lòng người nhất, gây xúc động mạnh nhất nơi người ki tô hữu đó là giây phút mà Cha chủ tế giơ cao cây thánh giá lên và công bố “Đây Là Cây Thánh Giá, Nơi Treo Đấng Cứu Độ Trần Gian”và cộng đoàn đáp lại “Chúng Ta Hãy Đến Thờ Lạy”. Giây phút này đã làm cho cộng đoàn tham dự như được hòa mình vào cuộ khổ nạn của Chúa và sống lại những giây phút linh thiêng nhất của ơn phúc cứu độ.

dang thanh gia ta lung 7

Bước vào phần nghi thức “Kính thờ Thánh Giá”, cả cộng đoàn giáo xứ cùng nhau bước lên để hôn chân Chúa Giêsu, Đấng Cứu Độ của tất cả mọi người. Cứ nhìn từng người, từng người, không phân biệt già trẻ, lớn nhỏ,… tiến lên để hôn chân Chúa, chắc hẳn, trong tâm hồn mỗi người đều có những cảm xúc lâng lâng, khó lòng mà diễn tả được, chỉ biết rằng nó có mà thôi!

ta lung ngam

Nghi thức tưởng niệm Cuộc Thương Khó Chúa Giêsu kết thúc trong thinh lặng, không đàn, không hát. Các tín hữu tiếp tục suy ngắm Sự Thương Khó rồi hôn chân Chúa. Mỗi người trở về nhà với những suy tư, cảm nghiệm về tình yêu vô biên của Thiên Chúa. “Chúa Kitô vì chúng ta đã vâng lời cho đến chết, và chết trên thập giá. Vì thế, Thiên Chúa đã tôn vinh Người, và ban cho Người một danh hiệu vượt trên mọi danh hiệu.” (Pl 2, 8-9).

Giáo xứ Cao Bình: Mừng lễ thánh Giuse Thợ, cùng nhiều anh chị em sắc tộc khai mạc tháng hoa kính Mẹ