Cử hành nghi thức Thứ Sáu Tuần Thánh tại Giáo xứ Mỹ Sơn

Đi Đàng Thánh Giá

Hôm nay, Cộng đoàn Giáo xứ quy tụ nhau nđể đi lại các chặng đường thương khó Chúa Giêsu  – Đấng Cứu Độ trần gian đã đi khi xưa, nhằm tưởng niệm cuộc thương khó Người đã chịu vì tội lỗi nhân loại; đồng thời, để cảm nghiệm và thấu hiểu được “lòng dạ” xót thương của Thiên Chúa dành cho loài người. Từ đó, mỗi người sẽ sống linh đạo tình yêu ấy trong các mối tương quan nơi môi trường sống hằng ngày, nhất là thể hiện sự cảm thông, nâng đỡ, đồng hành với những anh chị em đang gặp khó khăn trong đời sống hôn nhân, đặc biệt là các gia đình trẻ như trong thư chung Hội Đồng Giám Mục Việt Nam đã định hướng cho năm 2019.

dsc03207 1

Nghi thức tưởng niệm Cuộc thương khó Chúa.

Thứ Sáu Tuần thánh, cùng với Giáo hội hoàn vũ, nghi thức tưởng niệm Chúa Giêsu chịu chết đã được cử hành long trọng tại giáo xứ Mỹ Sơn. Nghi thức do Cha Gioan Lê Quang Vinh chủ sự. Cùng hiệp dâng Nghi thức có sự hiện diện của cha phó, quý soeur và đông đảo cộng đoàn Dân Chúa trong và ngoài giáo xứ.

Nghi thức Thứ Sáu Tuần Thánh chiều hôm nay gồm có ba phần :

Phần thứ nhất là Phụng vụ Lời Chúa: trọng tâm là lắng nghe các bài đọc Thánh Kinh và bài thương khó của Chúa Giê-su theo thánh Gioan. Trong bài giảng, cách ngắn gọn, cha chủ sự đã cho thấy Chúa Giê-su đã chủ động bước vào cuộc khổ nạn, Ngài đã tự hiến chính mình vì yêu mến Chúa Cha và yêu thương nhân loại. Khi tôn thờ Thánh Giá Chúa, chúng ta cũng phải quyết tâm bước theo Ngài, có chết đi cho con người cũ, mới được cùng Chúa bước vào đời sống mới.

Ngay sau bài chia sẻ Tin Mừng của cha chủ tế, cộng đoàn cùng dâng những lời cầu nguyện đặc biệt cho hết mọi nhu cầu của nhân loại và Hội Thánh.

dsc03214

Phần thứ hai là nghi thức Kính thờ Thánh Giá. Chiên Vượt Qua của chúng ta là Đức Kitô đã chịu hiến tế, Thánh Giá là trung tâm điểm của đời sống người Kitô hữu, là then chốt của đức tin. Thánh Giá là hình thức tủi nhục dành cho tội nhân hèn hạ, nhưng khi Đấng Cứu Thế chịu treo trên đó nhân loại đã nhờ vào Thánh giá mà được cứu độ, Thánh Giá được cha chủ tế cung nghinh từ cuối nhà thờ lên cung thánh trong sự thờ lạy của cộng đoàn.

Sau cùng là phần rước lễ. Hiến tế Tiệc ly giờ đây đã được hoàn tất do cái chết của Chúa Kitô trên Thánh giá. Khi được rước lấy Mình và Máu Chúa cũng là lúc mỗi Kitô hữu được thông hiệp trong Tình yêu Hiến tế của Chúa. Bởi một lẽ, chúng ta không chỉ dừng lại nơi mầu nhiệm Khổ nạn mà còn phải đi đến ngày Phục sinh, không dừng lại nơi Thánh giá mà còn tham dự vào sự sống của Đức Kitô Phục sinh nữa.

dsc03218

Ngắm sự thương khó Chúa.

Nghi thức Tưởng niệm cuộc Thương khó và suy tôn Thánh giá khép lại, cộng đoàn cùng Ngắm 15 sự Thương khó Chúa, từ trong tâm hồn của mỗi người đều thấm thía được ngày Thứ Sáu đại tang đau buồn này. Hôm nay trên Thánh giá, Chúa Giêsu đang nài van mỗi chúng ta thôi đừng giết Chúa nữa. Hãy sống theo Chúa, hãy luôn tìm thánh ý Chúa Cha. Giữa những xung đột của một thế giới thống trị bởi ích kỷ và thù hận, chúng ta những người kitô hữu, được mời gọi để công bố vinh quang của Tình Yêu Thương.

dsc03231

ĐTC viết lời tựa cho sách về trò chuyện trong Thánh Thần