Các cử hành chiều Thứ Sáu Tuần Thánh tại Nhà thờ Giáo xứ Đồng Đăng

Giáo Hội đang ở trong những ngày Tam Nhật Thánh. Trong những ngày này, Giáo Hội cùng nhau sống lại những giây phút, cử chỉ và hành động sau cùng của Chúa Giêsu trong cuộc đời tại thế của Ngài. Và cao điểm của những ngày thánh đó là thứ Sáu Tuần Thánh, ngày mà Chúa Giêsu đã diễn tả tình yêu của Ngài lên đến tột độ, khi Ngài đã hiến dâng chính thân mình làm của lễ dâng lên Chúa Cha để chuộc tội cho nhân loại.

Hòa trong niềm cảm mến suy tôn của nhân loại đối với Chúa Giêsu và của người con đối với Thân thể Nhiệm mầu của mình là Giáo Hội, thứ Sáu Tuần Thánh, ngày 19 tháng 4 năm 2019 tại Nhà thờ Giáo xứ Đồng Đăng, cộng đoàn đã sốt sắng cử hành Tưởng niệm cuộc Thương khó của Chúa.

dong dang thu sau thanh 3

Đàng Thánh Giá trọng thể

Vào hồi 12 giờ trưa, tại khuôn viên Nhà thờ Đồng Đăng, Cha xứ Giuse Nguyễn Văn Chung đã chủ sự buổi Đi Đàng Thánh Giá trọng thể. Tham dự có quý Cha, quý tu sỹ và đông đảo mọi thành phần Dân Chúa. Trong Năm Mục vụ cho các Gia đình gặp khó khăn 2019 này, các ý nguyện trong mỗi chặng Đàng Thánh Giá hôm nay hướng về Gia đình, dâng lên Chúa những vui buồn sướng khổ mà mỗi Gia đình đang trải nếm, cùng nguyện xin Chúa chúc lành và ban ơn nâng đỡ cho mỗi Gia đình.

Cộng đoàn tham dự sốt sắng thông hiệp với tâm tình của Chúa và cùng đi với Ngài qua những chặng đường Thánh Giá mà Ngài đã đi qua. Chúa Giêsu đã mang lấy tội lỗi chúng ta và chịu treo trên cây thập giá. Nhờ thập giá của Chúa mà nhân loại được tha thứ và được giải thoát. Với đường Thánh Giá này, cộng đoàn hiện diện xin Chúa giúp cho biết xác tín đường thập giá là đường Tình Yêu, một con đường dẫn tới giải thoát và chan hoà niềm vui Phục Sinh.

Qua chặng đàng Thánh Giá, cộng đoàn cũng xin cho mỗi gia đình trong giáo xứ biết ý thức rằng: cuộc sống này, dù hạnh phúc hay đau khổ đều chóng qua. Mỗi gia đình xin Chúa thêm sức để có thể kiên trì vác thập giá đời mình theo Chúa trong cố gắng kiện toàn và đổi mới bản thân mỗi ngày.Từ đó xin giúp mỗi người luôn biết sống trong vui mừng và hy vọng. Vui mừng vì Chúa đã phục sinh và hy vọng vì một ngày nào đó, các thành viên trong gia đình sẽ được hợp hoan với nhau trong Nước Chúa.

dong dang thu sau thanh 27

Nghi thức Tưởng niệm Cuộc Thương Khó Chúa.

Theo truyền thống của Giáo Hội, ngày Thứ Sáu Tuần Thánh không có thánh lễ mà thay vào đó là những nghi thức phụng vụ của Giáo Hội để Tưởng niệm Cuộc Thương Khó Chúa Giêsu.

Vào hồi 15 giờ, Đức cha Giuse GIáo phận đã chủ sự Nghi thức Phụng vụ long trọng Tưởng niệm Cuộc Thương Khó Chúa.

Phụng vụ cử hành gồm ba phần: Phụng vụ Lời Chúa, Kính thờ Thánh Giá và Rước lễ. Với phần Phụng vụ Lời Chúa, đặc biệt qua bài Thương Khó, Giáo Hội tưởng niệm cuộc thương khó của Chúa Giêsu, mà đỉnh cao là cái chết của Ngài trên Thập giá vì nhân loại chúng ta. Cùng với các lời nguyện chung được đọc cách trọng thể liền sau đó, Giáo Hội cầu xin cho mọi thành phần trong Giáo Hội và cho các nhu cầu khác của nhân loại, nhằm thể hiện ơn cứu chuộc mà Chúa Giêsu đã đem đến cho nhân loại qua cái chết của Ngài. Với phần tôn thờ Thánh giá, Giáo Hội biểu lộ lòng tôn kính với Đấng đã thực hiện ơn cứu rỗi cho nhân loại và kêu mời tất cả mọi người quy phục Thánh giá Chúa Kitô như là giá cứu chuộc nhân loại. Và sau cùng, qua việc rước lễ, Giáo Hội giúp các tín hữu tham dự trọn vẹn vào hy tế Thập giá của Chúa Kitô.

dong dang thu sau thanh 29

Khởi đầu nghi thức, Cha xứ Giuse phủ phục trước Bàn Thờ trong sự thinh lặng cầu nguyện của toàn thể cộng đoàn hiện diện.

dong dang thu sau thanh 25

Cộng đoàn đứng nghe Bài Thương Khó theo Tin mừng Thánh Gioan được công bố long trọng theo cung Passio.

dong dang thu sau thanh 19

Có lẽ nghi thức đi vào lòng người nhất, gây xúc động mạnh nhất cho người tham dự là lúc chủ tế bắt đầu giơ cây Thánh Giá lên cao và công bố ba lần: “Đây là cây Thánh Giá nơi treo Đấng Cứu Độ trần gian” và cộng đoàn đáp: “Chúng ta hãy cùng đến tôn thờ”.

dong dang thu sau thanh 17

dong dang thu sau thanh 15

dong dang thu sau thanh 12

Sau đó, cộng đoàn từ người trẻ cho đến người già, từ người bình dân cho đến người trí thức cùng nhau sấp mình xuống để hôn chân Đấng Cứu Độ của mình. Ca đoàn giáo xứ liên tục hát lên những bài thánh ca về Thánh giá về Cuộc Khổ Nạn của Chúa Cứu Thế, làm cho cộng đoàn tham dự như được hòa mình vào Chúa và sống trong những giây phút linh thiêng nhất.

dong dang thu sau thanh 26

Tiếp theo là phần rước lễ và lời nguyện hiệp lễ. Sau khi cùng nhau tham dự Nghi thức Tôn thờ Thánh Giá Chúa Giêsu Kitô, giờ đây Giáo Hội mời gọi cộng đoàn Phụng vụ sốt sắng đón nhận Ngài trong Bí tích Thánh Thể, nhờ đó, mỗi người được tham dự trọn vẹn vào Hy Tế Cứu Độ của Ngài.

Ngắm 15 sự thương khó Chúa

Cuối ngày Thứ Sáu Tuần Thánh, cộng đoàn sốt sắng Ngắm 15 sự Thương Khó Chúa và Hôn chân Chúa được cử hành lúc 19 giờ. Cùng với toàn thể Giáo Hội, cộng đoàn suy ngắm cuộc khổ nạn và cái chết của Người là nguồn ơn cứu độ.

Khung cảnh tĩnh mịch và vắng vẻ của bầu khí Thứ Sáu Thánh giúp mỗi người thêm khám phá ra tính cách nặng nề, hậu quả tai hại của tội lỗi đã là nguyên cớ của cuộc khổ nạn và cái chết tủi nhục của Chúa. Tuy nhiên, bầu khí trầm lặng sám hối lại đang tiềm ẩn một niềm hy vọng lớn lao: Chúa sẽ sống lại để trao ban cho chúng ta một cuộc sống mới. Ánh sáng bình minh của ngày mới đã loé rạng ở chân trời u tối của tội lỗi và sự chết.

ĐTC viết lời tựa cho sách về trò chuyện trong Thánh Thần