Tâm Tư Đời Sống Thánh Hiến Trong Mùa Đại Dịch Covid-19

Từ Chúa Nhật Lễ Lá, Giáo hội Công giáo bước vào tuần lễ đặc biệt, gọi là Tuần Thánh, để kỷ niệm việc Chúa Giêsu vào Giêrusalem, rồi bị bắt, chịu vác Thập giá, chịu chết và sống lại. Tuần Thánh năm nay diễn ra trong bối cảnh cả thế giới đang sống trong sự âu lo, hoảng loạn và sợ hãi trước đại dịch Covid-19. Giáo hội trên toàn thế giới cử hành Tuần Thánh trong riêng tư im lặng, không ồn ào với những nghi lễ rước sách kèn trống, không có những cảnh xôn xao tưng bừng mở lễ... Tất cả chìm sâu trong sự hiệp thông sâu lắng, trong tĩnh lặng, âm thầm.

Nếp sống của đời Thánh hiến cũng ít nhiều chậm lại khi dừng hết mọi hoạt động bên ngoài: Nhà trẻ, nhà lưu trú, các chương trình xã hội và nhất là những hoạt động mục vụ liên quan đến Mùa Chay, Tuần Thánh, đại lễ Phục Sinh.

Đây là dịp thuận lợi để tất cả chúng ta suy nghĩ về con đường đích thực của Chúa Giêsu - Con đường Tin mừng - mà chúng ta - những người sống đời Thánh hiến - đang bước theo.

Đây là dịp thuận lợi để tất cả chúng ta cầu nguyện nhiều hơn và suy nghĩ về hành trình đời thánh hiến của chính chúng ta xem có thật là chúng ta đang bước đi theo Đức Kitô - Sequela Christi - khiết tịnh, nghèo khó và vâng phục không ? Và đời sống thánh hiến của chúng ta có thật sự trở thành một ký ức sống động về lối sống và hành động của Đức Giê-su không? (x. VC 14, 18, 22).

Rất nhiều những thách đố liên quan đến đời sống thánh hiến trong thời đại hôm nay đang chất vấn chúng ta, và mời gọi chúng ta dừng lại một chút để suy tư lại cách nghiêm túc về đời sống thánh hiến và nhất là con đường nên thánh của chính mình. Đức Thánh Cha Phanxicô trong Tông huấn Hãy vui mừng và hân hoan (Gaudete et Exsultate) đã đưa ra những phương thế của Tin Mừng và mời gọi hãy để cuộc sống chúng ta được hướng dẫn bởi lối lý luận của các mối phúc:

- Trở nên nghèo trong tinh thần: đó là sự thánh thiện.

- Phản ứng với lòng hiền lành và khiêm nhường: đó là sự thánh thiện.

- Biết cách cùng than khóc với người khác: đó là sự thánh thiện.

- Khát khao lẽ công bình: đó là sự thánh thiện.

- Thấy và hành động với lòng thương xót: đó là sự thánh thiện.

- Giữ cho lòng mình khỏi vướng tất cả những gì làm cho tình yêu hoen ố: đó là sự thánh thiện.

- Kiến tạo và xây dựng hoà bình quanh chúng ta: đó là sự thánh thiện.

- Chấp nhận hàng ngày con đường Tin Mừng, dù nó có thể gây khó khăn cho chúng ta: đó là thánh thiện. (x. GE 65-94)

Nhìn lại và kiểm vấn về hành trình nên Thánh của chính mình trong lúc này là điều cần thiết và hữu ích để sống tinh thần “rượu mới bầu da mới” (Mc 2,22)

Đối diện với muôn vàn buồn vui mưa nắng của đời thánh hiến, đối diện với cả những phong ba bão tố của cuộc sống đời thường, cũng như đối diện với những âu lo, hoảng sợ trong mùa đại dịch Covid-19, chúng ta - những người sống đời thánh hiến - có dám can đảm để tiếp tục hành trình thập giá của đời mình? có vững tin vì có Chúa cùng đồng hành với chúng ta trên mọi nẻo hành trình và trong mọi ngõ ngách đầy yếu đuối mong manh của chính thân phận con người của chúng ta?

Và nhất là luôn tin rằng chính Lời của Chúa Giêsu đang khích lệ chúng ta: “Cứ yên tâm, chính Thầy đâyđừng sợ “ (Mc 6, 45-52).

Ước mong những người sống đời thánh hiến bước vào Tuần Thánh trong bối cảnh của mùa đại dịch Covid-19 bằng tâm tình hiệp thông cầu nguyện trong lặng thầm, hoán cải thật sâu xa theo tinh thần của Tin Mừng và đón nhận được nhiều ơn lành và ân sủng của Chúa trên con đường nên Thánh.

Ước mong rằng Tuần Thánh năm nay, Mùa Phục sinh năm nay sẽ trở thành một thời điểm có nhiều niềm vui sâu lắng và đầy ý nghĩa cho đời sống thánh hiến của chúng ta.

Cha Giuse Phan Trọng Quang, MF

bài liên quan mới nhất

Thứ Tư tuần XV Thường niên: “Lạy Cha là Chúa Tể trời đất...."

bài liên quan đọc nhiều

Giới thiệu Tổng quát về Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng