Dòng Tu hiện diện trong Giáo phận: Dòng nữ Đaminh Gò Vấp

Lược sử: Sắc lệnh của Thánh Bộ Truyền giáo ban hành ngày 30-12-1913 thành lập Phủ doãn Tông Toà Lạng Sơn Cao Bằng. Đức ông Bertrand Cothonay, O.P. (tỉnh dòng Lyon) được đặt làm Phủ doãn Tông toà tiên khởi, ngài đã xin một số chị em nhà phước Đa Minh Bùi Chu lên giúp.

Năm 1918, nhà phước Đa Minh Lạng Sơn đầu tiên được thành lập tại khu Cửa Nam, thị xã Lạng Sơn.

Sau biến cố di cư vào Nam, năm 1955, do sáng kiến của các linh mục Đa Minh Việt Nam, nhà phước Đa Minh Lạng Sơn được Thánh Bộ Truyền giáo chấp thuận cho trở thành dòng Đa Minh Lạng Sơn.

Từ năm 1958, cha Chính địa phận Lạng Sơn di cư là Micae Nguyễn Khắc Ngữ đã sáp nhập tạm thời dòng Đa Minh Lạng Sơn với dòng Đa Minh Bùi Chu ở Tam Hiệp trong tinh thần và đường lối huấn luyện, nhưng vẫn độc lập về nhân sự và tài chính.

Từ năm 1975, dòng Đa Minh Lạng Sơn tách khỏi Đa Minh Tam Hiệp. Ngày 8-12-1978, Dòng được Đức Tổng giám mục Phaolô Nguyễn Văn Bình phê chuẩn là Hội dòng nữ Đa Minh Lạng Sơn, thánh hiệu Đức Mẹ Mân Côi, thuộc tổng giáo phận TP. HCM. Ngày 13/4/1980, ngài phê chuẩn Hiến pháp mới của Dòng.

Ngày 19/6/1980, cha Bề trên cả của Dòng Đaminh ở Rôma gửi Văn thư tuyên bố nhận Dòng vào Gia đình Đaminh thế giới với tất cả những đặc sủng thiêng liêng.

Năm 2018, Hội dòng kỷ niệm 100 năm Khai sinh Cộng đoàn đầu tiên tại Cửa Nam - Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng và 40 năm Đức TGM.Phaolô thiết lập Hội Dòng Đaminh Lạng Sơn tại Sài Gòn. Tháng 7 năm 2018, sau Tổng hội IX, được sự chấp thuận của Đức cha Giám quản TGP.TP.HCM Giuse Đỗ Mạnh Hùng theo đề nghị của Dì Tân Bề trên Tổng quyền Maria Vũ Thị Chín, Dòng Đaminh Lạng Sơn đã chính thức đổi tên thành Dòng Đa Minh Gò Vấp.

Bổn mạng: Lễ Đức Mẹ Mân Côi, 7-10.

Địa chỉ Nhà Mẹ: 1053/4 Lê Đức Thọ (số cũ 25/2) - Phường 16 - Quận Gò Vấp - Tp.HCM

Bề trên Tổng quyền đương nhiệm: Nữ tu Maria Vũ Thị Chín (2018-2022).

Tại Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng, hiện nay Dòng Đaminh Gò Vấp có cộng đoàn tại Giáo xứ Chính Toà Cửa Nam, Đồng Đăng, Thất Khê và Bó Tờ. Dòng phục vụ cấp dưỡng tại Toà Giám mục Lạng Sơn, cộng tác mục vụ các giáo xứ, giáo dục, bác ái xã hội, truyền giáo.

Thứ Sáu tuần V Phục Sinh: "Đây là lệnh truyền của Thầy: Các con hãy yêu mến nhau"