Ngày tĩnh tâm của giới hiền mẫu Giáo xứ Chính Tòa

Đồng hành và hướng dẫn giới Hiền mẫu trong buổi tĩnh tâm là Đức cha Giáo phận Giuse Châu Ngọc Tri. Vào lúc 18 giờ 30, ngài đã có bài nói chuyện với các Hiền mẫu tham dự, và hướng dẫn họ tĩnh tâm, xét mình để lãnh Bí tích Hòa Giải và sốt sắng hiệp dâng Thánh lễ.

Ngỏ lời với các Hiền mẫu, Đức cha nói: Là những người Mẹ Công giáo, chúng ta hôm nay quy tụ về nơi đây để cùng có buổi tĩnh tâm, nhìn lại cuộc sống đạo đời và chuẩn bị tâm hồn để đón mừng Lễ trọng mừng Đức Mẹ Lên Trời. Cuộc sống của chúng ta, ngoài những việc đạo đức và kinh lễ hằng ngày, đây là những giờ phút chúng ta hồi tâm lại, để nhìn xem bao ơn Chúa trong cuộc đời, để xét lại những mối tương quan, để làm mới bản thân và thăng tiến đời sống của mình.

Đức cha chia sẻ với giới Hiền mẫu về đoạn Tin mừng trình thuật về việc khi Chúa Giêsu rao giảng thì có Mẹ và anh em Chúa đến tìm gặp Người; Chúa chỉ vào những người hiện diện và nói: Đây là Mẹ và Anh em của tôi, là những người tuân giữ lời Thiên Chúa. Thật vậy, còn gì hạnh phúc hơn khi được lắng nghe và sống theo Lời của Thiên Chúa. Đó là hạnh phúc, là ân sủng Chúa dành cho Đức Maria. Mẹ là gương mẫu tuyệt vời cách riêng cho những người mẹ – Đức cha nhấn mạnh. Mỗi người hiện diện nơi đây có niềm hạnh phúc lớn lao là thiên chức làm mẹ. Nhưng hạnh phúc thêm tròn đầy khi người mẹ luôn biết lắng nghe, đón nhận và tuân giữ Lời Chúa trong chính môi trường đời sống thường nhật của mình, nơi gia đình mình.

Là những Hiền mẫu Công giáo, mỗi người chúng ta được mời gọi nỗ lực kiện toàn đời sống cho hoàn thiện, theo gương Đức Maria. Mỗi gia đình chúng ta có những hoàn cảnh riêng, có niềm vui nỗi buồn riêng. Hãy nhìn vào chính đời sống của gia đình mình để biết đón nhận hoàn cảnh và xin ơn Chúa cho mình có thể sống thế nào cho xứng hợp. Người mẹ có vai trò quan trọng trong gia đình, như máy điều hoà làm dịu mát bầu khí gia đình và làm cho gia đình nên tổ ấm yêu thương. Người mẹ đức hạnh và sống đạo nhiệt thành chính là một hồng phúc Chúa ban cho gia đình, là điểm tựa vững chắc cho hạnh phúc gia đình và cho tương lai của con cái.

Sau những chia sẻ trên, Đức cha đưa ra những gợi ý để các bà mẹ hiện diện có thể xét mình và lãnh nhận bí tích Hòa giải. Trước hết, Đức cha nhấn mạnh: hành động xét mình không phải chỉ đơn giản là tìm ra những điều xấu hay điều chưa tốt nơi chính mình. Nhưng xét mình còn là dịp để mỗi chúng ta biết nhận ra và tạ ơn Chúa vì bao ơn lành Chúa đã ban, xét mình để thấy rằng mình đã nhận bao niềm hạnh phúc từ con cái, từ chính gia đình mình và từ mọi người.  Mỗi người được mời gọi tạ ơn Chúa đã trao cho mình thiên chức làm mẹ, được đón nhận và sống đức tin trong Giáo hội của Chúa. Thứ đến, Đức cha mời gọi mỗi bà mẹ hãy xét mình xem “tôi đang là một người mẹ thế nào”. Trong tương quan của những người con cái Chúa, tôi đã hành xử thế nào để cho phù hợp với Tin Mừng của Chúa và theo gương Đức Maria.

Kết thúc bài chia sẻ và hướng dẫn xét mình, Đức cha nói: Đời sống người mẹ tại Lạng Sơn hôm nay còn rất nhiều vất vả và thách đố, ở nhiều phương diện và hoàn cảnh khác nhau. Chị em xóm giềng đồng đạo hãy thường xuyên động viên khích lệ nhau trong đời sống đức tin và trong cuộc sống thường nhật. Cầu chúc mỗi người mẹ trong Giáo xứ luôn noi gương Đức Maria, sống trọn thiên chức làm mẹ của mình, vun đắp và gìn giữ hạnh phúc gia đình, sống đạo nhiệt thành và nêu gương đức tin cho chồng cho con của mình, hầu xây dựng Hội Thánh tại gia luôn mạnh mẽ và tràn đầy ơn Chúa.

Sau giờ tĩnh tâm và lãnh Bí tích Hòa giải, các Hiền mẫu cùng cộng đoàn đã sốt sắng hiệp dâng Thánh lễ do Cha Vinhsơn Vũ Văn Công chủ sự.

 
image1 3

image2 2

image4 1

image5 2

image7 

bài liên quan mới nhất

Thứ Tư tuần XV Thường niên: “Lạy Cha là Chúa Tể trời đất...."

bài liên quan đọc nhiều

Giới thiệu Tổng quát về Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng