Một cuộc cách mạng trong bộ Giáo lý Đức tin?

Hồng y Víctor Manuel Fernández

Việc tân hồng y Argentina Víctor Manuel Fernández nhậm chức bộ trưởng bộ Giáo lý Đức tin tháng 9 vừa qua đã mở ra một kỷ nguyên mới trong bộ này, một bộ được đánh dấu lâu dài với hồng y Joseph Ratzinger đứng đầu bộ từ năm 1981 đến năm 2005. Từ tình trạng của các bà mẹ đơn thân đến việc lưu giữ tro cốt của người đã khuất, những cách tiếp cận mục vụ mới xuất hiện từ nhiều văn bản được bộ xuất bản gần đây.

“Là bà mẹ đơn thân không ngăn cản việc họ lãnh nhận bí tích Thánh Thể”, tuần này bộ đã công bố trên trang web của bộ thư đã được Đức Phanxicô phê chuẩn, một thủ tục đã trở thành thông lệ dưới sự lãnh đạo của tân tổng trưởng Fernández. Khi một giám mục của nước Cộng hòa Dominica hỏi, Vatican đã bảo vệ các phụ nữ “đã chọn sự sống” này, bộ kêu gọi giáo dân có lòng trắc ẩn với các phụ nữ này.

Nhưng thách thức là lớn. Trên thực tế, trong một số bối cảnh nhất định, các tình huống giáo luật “bất thường” có thể liên quan đến đa số hoặc thậm chí gần như tất cả những người tham dự vào đời sống của giáo xứ. Giám mục Jean-Paul Vesco đã nhận xét trong Thượng Hội đồng về gia đình: “Nếu tôi chỉ cho rước lễ những người nào hoàn toàn theo đúng luật, thì không còn ai có thể rước lễ được nữa”. Ngài là tu sĩ dòng Đa Minh người Pháp, giám mục giáo phận Oran, ở Algeria, ngài đồng hành với cộng đồng công giáo chủ yếu gồm những người di cư châu Phi có một cuộc sống xáo trộn và lên xuống bất thường.

Dưới triều giáo hoàng Phanxicô, bộ Giáo lý Đức tin dần dần được kêu gọi ủng hộ việc cởi mở mục vụ thực dụng, nhưng định hướng này không phải là một chuyện hiển nhiên, giáo hoàng đã phải đối diện với  sự miễn cưỡng trong chính quyền của ngài. Sau khi loại hồng y người Đức thân thiện với giới truyền thông Gerhard Ludwig Müller khỏi vị trí của bộ năm 2017, Đức Phanxicô đã giao nhiệm vụ này cho hồng y Dòng Tên Tây Ban Nha Luis Ladaria Ferrer, thần học gia cổ điển nhưng kín đáo và trung thực. Nhưng việc xuất bản vào tháng 2 năm 2021 một tài liệu nhắc lại lệnh cấm chúc phúc cho các cặp đồng tính đã gây ra sự khó chịu rõ ràng giữa bộ này và Đức Phanxicô, ngài không hài lòng với giọng điệu của văn bản này, nhưng ngài đã chính thức phê chuẩn. Trong một chỉ dụ được công bố ngày thứ sáu, được ký ngày 21 tháng 10 vừa qua, Đức Phanxicô xác định rõ chỉ có chữ ký cá nhân của ngài trên các tài liệu được ban giáo lý của thánh bộ này công bố mới có giá trị.

Giữa tăng tốc độ và thận trọng chiến thuật

Với hồng y Fernández, bây giờ Đức Phanxicô đã có một đồng minh khách quan, một cộng tác viên phù hợp với quan điểm của ngài. Kể từ khi giáo hoàng nắm lại bộ này, số lượng tài liệu đã tăng lên với một tốc độ bất thường, liên quan đến các chủ đề đa dạng như rửa tội cho người chuyển giới hoặc cho các trẻ em sinh ra nhờ mang thai hộ, việc rước lễ của người ly dị và tái hôn, các phương pháp bảo quản tro cốt của người đã khuất. Để trả lời câu hỏi của hồng y Matteo Zuppi về việc hỏa táng, bộ Giáo lý Đức tin đã cho phép thành lập một nơi “linh thiêng, xác định và lâu dài” để thu thập tro của những người đã được rửa tội kèm với dữ liệu cá nhân của họ. Giáo dân được phép giữ tro cốt của người thân ở một nơi linh thiêng với sự cho phép của cơ quan thẩm quyền, “với điều kiện loại trừ bất kỳ hình thức hiểu lầm nào của phiếm thần, thuyết tự nhiên hoặc hư vô nào”.

Hồng y Fernández thường được cho là người theo chủ nghĩa tự do hoặc hiện đại, nhưng ngài cũng biết dùng lá bài liên tục và thận trọng về giáo lý. Tháng 11, khi một giám mục Phi Luật Tân hỏi về vấn đề Hội Tam Điểm với một số người công giáo trong giáo phận của ngài, hồng y Fernández nhắc lại một cách rõ ràng và cương quyết lệnh cấm mọi liên kết với Hội Tam Điểm do hồng y Ratzinger ban hành năm 1983. Những ai chờ một một hình thức tương đối hóa vấn đề này, họ đã bị sai lầm. Một linh mục người Pháp quen thuộc với Vatican vào thời Đức Gioan Phaolô II và Đức Bênêđictô XVI cho biết: “Về mặt chiến thuật, ngài rất thông minh…Chứng tỏ hồng y không hành động đơn phương, nhưng ngài biết cách dựa vào kinh nghiệm quá khứ của Bộ”.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

fr.aleteia.org, Camille Dalmas, 2023-12-17

Nguồn: phanxico.vn

Thứ Hai tuần V Phục Sinh: “Ai yêu mến Thầy, thì giữ lời Thầy”