Lời thông báo long trọng về lễ Phục sinh và những ngày lễ chính trong năm phụng vụ 2024

HỘI ĐỒNG GIÁM MỤC VIỆT NAM
ỦY BAN PHỤNG TỰ
liturgy@cbc-vietnam.org

LỜI THÔNG BÁO LONG TRỌNG VỀ LỄ PHỤC SINH
VÀ NHỮNG NGÀY LỄ CHÍNH TRONG NĂM PHỤNG VỤ

được công bố vào ngày lễ Chúa Hiển linh

Lễ Chúa Hiển linh là lễ trọng cuối cùng trước khi bắt đầu chu kỳ Phục sinh. Theo truyền thống cổ xưa, vào ngày này, Giáo hoàng của Giáo hội Rôma ban hành lời thông báo ngày lễ Phục sinh và những ngày lễ chính trong năm, tại các nhà thờ chính tòa và các nhà thờ chính khác. Nhằm giúp các tín hữu hiểu rõ hơn mối liên hệ giữa lễ Chúa Hiển linh và lễ Phục sinh và giữ một truyền thống của Giáo hội vào ngày lễ Chúa Hiển linh, Ủy ban Phụng tự xin giới thiệu bản văn “Thông báo long trọng về lễ Phục sinh và những ngày lễ chính trong năm phụng vụ”.

NGUỒN GỐC

Trong lịch sử của Hội Thánh từ thời chưa có lịch, việc thông báo ngày lễ Phục sinh và những ngày lễ chính khác trong năm vào lễ Chúa Hiển linh là cần thiết để cộng đoàn biết trước, vì nhiều lễ trong năm phụng vụ phụ thuộc vào ngày lễ Phục sinh. Số ngày Chúa nhật sau lễ Chúa Hiển linh, ngày Thứ Tư Lễ Tro và số ngày Chúa nhật sau lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống đều được tính liên quan đến lễ Phục sinh.

Mặc dù lịch phụng vụ hiện nay đều có ghi ngày lễ Phục sinh và những ngày lễ khác trong năm, nhưng lời thông báo long trọng này vào ngày lễ Chúa Hiển linh vẫn còn giá trị. Đây là lời nhắc nhở về tính cách trọng tâm của mầu nhiệm Phục sinh trong năm phụng vụ và tầm quan trọng của các mầu nhiệm đức tin lớn được cử hành hàng năm.

THỰC HÀNH

Bộ Phụng tự và Kỷ luật Bí tích trong bản Hướng dẫn về lòng đạo đức bình dân và phụng vụ, nguyên tắc và định hướng ban hành tháng 12 năm 2001 nhắc nhở rằng: “Nhiều truyền thống và những biểu hiện đích thực của lòng đạo đức bình dân đã được phát triển liên quan đến lễ Chúa Hiển linh, một lễ có nguồn gốc cổ xưa và giàu nội dung thiêng liêng […], trong đó có việc thông báo ngày lễ Phục sinh và những ngày lễ chính trong năm; việc công bố lời thông báo này ở nhiều nơi sẽ giúp các tín hữu nhận ra mối liên hệ giữa lễ Chúa Hiển linh và lễ Phục sinh, cũng như tất cả những ngày lễ chính luôn quy hướng về ngày lễ quan trọng nhất này của Kitô giáo” (số 118).

Vào mỗi năm, những ngày chính xác cho việc cử hành Thứ Tư Lễ Tro, lễ Phục sinh, lễ Chúa thăng thiên, lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống, lễ Mình và Máu Thánh Chúa Kitô, và Chúa nhật I Mùa Vọng phải được cập nhật trong niên lịch phụng vụ. Những ngày tháng đó nằm trong bảng Những ngày cử hành chính trong năm phụng vụ ở phần Quy chế Tổng quát của Sách lễ Rôma. Công thức “Thông báo long trọng về lễ Phục Sinh và những ngày lễ chính trong năm phụng vụ” có trong phần Phụ lục Sách lễ Rôma ấn bản mẫu thứ ba (bản Latinh, trang 1247-1248).

Theo truyền thống, trong lễ Chúa Hiển linh, sau khi công bố Tin Mừng, linh mục, phó tế hoặc ca viên, sẽ đứng tại giảng đài xướng lời thông báo long trọng về lễ Phục sinh và những ngày lễ chính trong năm phụng vụ theo công thức dưới đây, cộng đoàn đứng.

Sau đó, linh mục giảng như thường lệ.

Lời thông báo này có thể hát theo giai điệu tương tự như bài Exultet của đêm Vọng Phục sinh, nhằm loan báo niềm vui Phục sinh qua lời thông báo về ngày lễ quan trọng này.

BẢN VĂN CHO NĂM 2024

Ủy ban Phụng tự xin gửi bản Thông báo long trọng về lễ Phục sinh và những ngày lễ chính trong năm phụng vụ 2024 để các Giáo phận tùy nghi sử dụng:

Anh chị em thân mến,

anh chị em biết rằng:

nhờ Thiên Chúa rộng lòng thương xót,

chúng ta đã hân hoan mừng đại lễ Giáng sinh của Đức Giêsu Kitô Chúa chúng ta thế nào;

thì hôm nay chúng tôi cũng thông báo cho anh chị em

tin vui về đại lễ Phục sinh của Đấng Cứu Độ chúng ta như thế:

- Ngày mười bốn tháng Hai là thứ Tư Lễ Tro, bắt đầu Mùa Chay thánh;

- Ngày ba mươi mốt tháng Ba anh chị em sẽ vui mừng cử hành lễ Phục sinh của Đức Giêsu Kitô Chúa chúng ta;

Nếu cử hành lễ Chúa thăng thiên vào thứ Năm:

- Ngày chín tháng Năm sẽ là lễ Chúa Giêsu lên trời;

Nếu lễ Chúa thăng thiên được chuyển sang Chúa nhật VII Phục sinh:

- Ngày mười hai tháng Năm sẽ là lễ Chúa Giêsu lên trời;

- Ngày mười chín tháng Năm là lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống;

- Ngày hai tháng Sáu là lễ Mình và Máu thánh Chúa Kitô;

- Ngày hai mười bốn tháng Mười Một là lễ Đức Giêsu Kitô Vua Vũ trụ;

- Ngày một tháng Mười Hai sẽ là Chúa nhật thứ nhất Mùa Vọng, mong đợi Đức Giêsu Kitô Chúa chúng ta ngự đến.

Nguyện chúc Người danh dự và vinh quang đến muôn đời. Amen.

Tải file về tại đây!

Nguồn: hdgmvietnam.com

Ngày 28/4: Thánh Phêrô Channe – Linh mục, tử đạo (1803-1841)