Không thể ngăn các bà mẹ đơn thân rước lễ

Các linh mục từ chối rước lễ cho các bà mẹ đơn thân là có lỗi | DR

Ngày thứ năm 14 tháng 12, bộ Giáo lý Đức tin tuyên bố: “Là bà mẹ đơn thân không ngăn cản việc họ nhận bí tích Thánh Thể”. Trong một tài liệu được Đức Phanxicô phê chuẩn ngày 13 tháng 12 và đăng trên trang web của Bộ, như đã trở thành thông lệ dưới quyền lãnh đạo của hồng y Víctor Manuel Fernández tân bộ trưởng, ngài bảo vệ những phụ nữ “đã chọn sự sống” và kêu gọi nên có lòng trắc ẩn với họ.

Trả lời e-mail của giám mục Ramón Alfredo de la Cruz Baldera, giáo phận San Francisco de Macorís của nước Cộng hòa Dominica bày tỏ mối lo âu khi thấy “các bà mẹ đơn không dám rước lễ vì sợ sự nghiêm khắc của hàng giáo sĩ”, hồng y Fernández cho biết, Đức Phanxicô đã nhận những bức thư khác nhau ở một số quốc gia cho biết, các linh mục và giáo dân đã ngăn không cho các bà mẹ có con ngoài giá thú được lãnh nhận các bí tích và thậm chí không cho con cái họ được rửa tội.

Bảo vệ món quà của cuộc sống

Nhưng với Vatican, “những phụ nữ, trong hoàn cảnh như vậy, đã chọn cuộc sống và đã phải sống một đời sống rất phức tạp vì chọn lựa này, họ nên được khuyến khích để đến với sức mạnh cứu rỗi và an ủi của các bí tích”.

Hồng y Fernández nhắc lại, quan điểm này không phải là mới. Khi còn là tổng giám mục Buenos Aires, Đức Phanxicô đã chỉ trích “những kẻ đạo đức giả ngày nay”, họ đã không cho các phụ nữ này rước lễ. Ngài lên án: “Những chuyện này làm cho dân Chúa xa sự cứu rỗi”.

Hồng y Bergoglio cũng nhấn mạnh đến lòng can đảm của những phụ nữ này, họ chọn mang thai và sinh con trong một môi trường đôi khi đầy thù nghịch. Theo đường hướng này, hồng y Fernández xin các cộng đồng công giáo “đánh giá cao thực tế, đây là những phụ nữ đã chấp nhận và bảo vệ món quà sự sống mà họ mang và phải đấu tranh hàng ngày để nuôi dạy con cái họ”.

Hỗ trợ thay vì phán xét

Cũng như các tài liệu trước, tài liệu này mang tinh thần rất mục vụ, hồng y Fernández tin rằng, “thông điệp trọng tâm” của dụ ngôn người phụ nữ ngoại tình không phải là lệnh truyền “đừng phạm tội nữa”, nhưng “lời mời gọi để mỗi người nhận thấy không ai là người có thể ném viên đá đầu tiên”.

Hồng y kêu gọi, “vì thế, nếu một số bà mẹ đơn thân do hoàn cảnh mong manh của họ, đôi khi đã phải bán thân để nuôi gia đình, chúng ta hãy giúp họ tránh được nguy cơ rất nghiêm trọng này, thay vì khắt khe phán xét họ”.

Vì thế ngài nói với giám mục Baldera không nên để các linh mục có thái độ trọng nam khinh nữ và độc tài này ngược đãi dân Chúa trong giáo phận của ngài.

cath.ch, I.Media, 2023-12-14

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

Nguồn: phanxico.vn

Thứ Ba tuần V Phục Sinh: "Thầy ban bình an của Thầy cho các con"