Giáo họ Cửa Nam - giáo xứ Chính tòa: mừng lễ Thánh Anê Lê thị Thành (bà thánh Ðê), bổn mạng

Chiều thứ Tư, lúc 17h00 ngày 12/7/2023 tại Thánh đường Giáo xứ Chính tòa Giáo phận Lạng Sơn – Cao Bằng, Giáo họ Cửa Nam hân hoan tổ chức mừng lễ thánh Anê Lê Thị Thành bổn mạng. Thánh lễ do Đức cha Giuse, Giám mục Giáo phận Chủ tế cùng đồng tế có cha quản nhiệm Antôn Nguyễn Văn Dưỡng, quý cha trong Tòa Giám mục cùng đông đảo cộng đoàn Dân Chúa trong Giáo họ và Giáo xứ Chính tòa.

Thánh Anê Lê thị Thành (còn gọi là Bà Thánh Ðê), sinh khoảng 1781 tại làng Bái Điền, huyện Yên Định, tỉnh Thanh Hoá. Ngay từ nhỏ, cô Thành đã theo Mẹ về quê ngoại ở Phúc Nhạc, một giáo xứ lớn nay thuộc giáo phận Phát Diệm, tỉnh Ninh Bình. Năm 17 tuổi cô kết hôn và sinh được 6 người con. Hai vợ chồng hiền lành đạo đức, rất quan tâm đến việc giáo dục con cái.
Khi giáo quyền thẩm vấn điều tra phong thánh, Cô con gái út Lucia Nụ đã khai rằng: "Thân mẫu chúng tôi rất chăm lo việc giáo dục chúng tôi. Chính người dạy chúng tôi học chữ và giáo lý, sau dạy cách tham dự thánh lễ và xưng tội rước lễ. Người không để chúng tôi biếng nhác việc xưng tội. Khi chúng tôi lơ là, người thúc dục chúng tôi bằng được mới thôi".
Một người con khác, cô Anna Năm cũng xác minh: "Song thân chúng tôi chỉ gả con gái cho những thanh niên đạo hạnh. Sau khi tôi kết hôn thân mẫu thường đến thăm chúng tôi và khuyên bảo những điều tốt lành. Có lần người dạy tôi: Tuân theo ý Chúa, con lập gia đình là gánh rất nặng. Con phải ăn ở khôn ngoan, đừng cãi lời cha mẹ chồng. Hãy vui lòng đón nhận Thánh Giá Chúa gởi cho. Người cũng thường khuyên vợ chồng tôi: Hai con hãy sống hòa hợp, an vui, đừng để ai nghe chúng con cãi nhau bao giờ".
Ta nghe câu chuyện về thánh nữ Anê Lê thị Thành, ta lại nhớ về câu chuyện thật hay trong Kinh Thánh, bà mẹ có bảy người con mà sách Macabê kể lại. Ta cũng đã từng nghe chuyện ngập tràn những giọt nước mắt của thánh Monica với người con là thánh Augustino…Và hôm nay, ta lại được nghe về tấm gương sáng đạo hạnh cho các bà mẹ Công giáo.
Thánh nữ Anê Thành có lòng bác ái trọng kính và sốt sắng giúp đỡ các linh mục gặp khó khăn trong thời cấm đạo. Gia đình bà dành một khu nhà đặc biệt để các linh mục thừa sai trú ẩn. Bị một người tham tiền muốn lập công tố cáo, quan đã đến bao vây nhà và bắt bà; quan đánh đòn, tống ngục…Khi cô Lucia Nụ, đến thăm Mẹ trong ngục bà Đê khuyên con: "Con hãy về chuyển lời mẹ bảo với anh chị em con: coi sóc việc nhà, giữ đạo sốt sắng, sáng tối đọc kinh xem lễ, cầu nguyện cho mẹ vác Thánh Giá Chúa đến cùng. Chẳng bao lâu mẹ con ta sẽ đoàn tụ trên nước Thiên Đàng".
Bà Anê Đê đã về nhà cha trên trời 12/7/1841, sau ba tháng bị giam cầm hy sinh vì đức tin. Ngày 02/5/1909, Đức Piô X đã suy tôn chân phước. Ngày 19/6/1988, Đức Thánh Giáo hoàng Gioan Phaolô II suy tôn ngài lên bậc Hiển thánh (tr. Hnh các thánh).

Trong bài giảng, Đức cha Giuse đã khơi gợi lên nơi thánh Anê Lê Thị Thành một đức tin kiên vững và lòng yêu mến sâu sắc: “ngài là vị thánh nữ duy nhất trong số 117 vị thánh tử đạo Việt Nam được tôn phong năm 1988, ngài cũng là một người mẹ rất bình thường như các gia đình khác nhưng nơi ngài hội tụ một lòng yêu mến Thiên Chúa và và một đức tin mãnh liệt. Dù bị gông cùm, bị khổ hình nhưng ngài luôn chịu đựng vì danh Đức Kitô; ngài dâng lên Thiên Chúa những đau khổ, roi đòn vì ngài hiểu rằng thánh giá là nhịp cầu dẫn đưa chúng ta đến vinh quang”.

Cuối thánh lễ, Đức cha Giuse chúc mừng lễ bổn mạng đến Giáo họ Cửa Nam, nhờ lời chuyển cầu của thánh bổn mạng Anê Lê Thị Thành,  xin ơn lành của Thiên Chúa xuống trên từng người, từng gia đình trong Giáo họ. Ngài cũng ước mong các thành viên trong gia đình Giáo họ, các bà mẹ sẽ theo gương thánh bổn mạng sống làm chứng tá cho Chúa qua tình yêu thương giữa cuộc sống thường ngày.

Hình ảnh mừng lễ:

G.B An Khê

Ngày 28/4: Thánh Phêrô Channe – Linh mục, tử đạo (1803-1841)