Dịch bệnh COVID-19: Các thử thách của các Nữ tu tại Ý. Hàng chục người chết trong cộng đoàn

Một thử thách đau thương, một thử thách dường như không có hồi kết. Covid-19 cũng đang tấn công mạnh vào các hội dòng nữ đang hoạt động ở Ý, với số lượng vẫn khó tái tạo nhưng với một số yếu tố định kỳ trong các nữ tu của chúng tôi, đã chứng tỏ là một yếu tố dễ bị tổn thương: tuổi cao, mắc bệnh trước đây, đời sống cộng đồng trong các nhà hưu trí và nhà chăm sóc dành cho họ do chính hội dòng điều khiển, hoặc họ ở bên ngoài, nơi mà sự lây lan đã hoành hành.

Kể từ khi bắt đầu đại dịch, những trường hợp tử vong ấn tượng nhất là 13 nữ tu Tiểu muội Dòng Palazzolo ở Bergamo - Poverelle del Istituto Palazzolo di Bergamo, 8 nữ tu truyền giáo Comboni trong nhà của họ ở Bergamo, 7 nữ tu Công nhân của Nhà thánh Nazareth ở Botticino, thuộc Brescia, 6 nữ tu Dòng Thánh Orione ở Tortona, 6 nữ tu giáo viên của Santa Dorotea ở Castell'Arquato, thuộc Piacentino, 5 nữ tu thuộc Dòng Nữ tử Khôn ngoan ở Sanremo, 4 nữ tu truyền giáo Phan sinh Đức Mẹ - Franciscane của Mary ở Porano (Terni), 2 nữ tu truyền giáo của Dòng Tôn Thờ Thánh Thể ở Rivolta d’Adda, thuộc Cremonese, có nhiều trường hợp cá nhân ở những nơi khác nhau.

Vào cuối tháng 3, giáo phận Ariano Irpino-Lacesonia đã thương tiếc cái chết của Nữ tu Emilia Scaperrotta thuộc Dòng các Nữ tu San Francesco Saverio ở Ariano Irpino (Avellino). Chị là giám đốc của trường tư của dòng và cũng là Bề trên của Nhà Mẹ. "Một nữ tu đã phục vụ và yêu mến Giáo phận chúng tôi", Đức Cha Sergio Melillo nhận xét về Chị khi báo tin cho chúng tôi.

Vào ngày 20 tháng Tư, giáo phận Ravenna-Cervia chia tay với Nữ tu Maddalena Thánh Tâm Chúa Giêsu, Dòng Ca mê lô thuộc Đan viện Santo Stefano degli Ulivi. Chị đã đến dòng Ca mê lô ở Ravenna năm 1954, lúc 19 tuổi. «Từ việc coi phòng thành, đến việc chăm sóc hoa, từ việc phục vụ khách đến việc ủi khăn trải bàn và khăn thánh cho nhiều giáo xứ - Chị Anastasia Jerusalem, cựu Bề trên đan viện nói, Chị Maddalena phục vụ Giáo hội bằng nhiều cách. Chị có một đức tin đơn giản nhưng sâu sắc, và một niềm đam mê lớn về ơn gọi của mình. Trong những năm gần đây, lời cầu của chị ấy dành để cầu nguyện cho các linh mục”

Ấn tượng là những trường hợp có nhiều người chết trong cùng một nhà dòng, những cơn đau đớn của những cái chết do lây nhiễm đột nhiên dập tắt một cuộc sống dành ho những người khác, bắt nguồn từ các cộng đồng tu trì đã trở thành một điểm nóng của virus.

Họ là Chị Alessandra Tribbiani, Chị Matilde Marangoni, Chị Egidia Gusmeroli, Chị Antonietta Sironi và Chị Crocifissa Bordin, tất cả các Chị em Y tá của Dòng Đức Mẹ Sầu Bị ở Como, trong 150 năm họ là trái tim và linh hồn của Bệnh viện Valduce. Họ cũng là nạn nhân của Covid-19. Sáu người khác nhiễm virus trong khi tham gia tuyến đầu chống dịch: hai người phải nhập viện trong tình trạng nghiêm trọng nên được chăm sóc đặc biệt.

Mẹ Bề trên, Chị Emanuela Bianchini, nhìn vào tấm gương của người sáng lập, Chân phước Giovannina Franchi, người sống giữa thế kỷ 19 ở Como đã giúp đỡ những người nghèo khổ, bệnh tật và bị bệnh dịch. 7 nữ tu Dòng Đa Minh nhánh Chân phước Imelda (được biết đến với cái tên Imeldine) đã chết trong vài ngày qua ở Bologna do virus, tất cả đều thuộc về một cộng đồng của Villa Pace trên đồi, một ngôi nhà hưu trí cho các chị em già và bệnh tật» giải thích do Chị Enrica, Bề trên Giám tỉnh của hội dòng Đa minh tại Ý và Albania.

"Sự lây nhiễm gần như chắc chắn từ bên ngoài, theo một cách hoàn toàn không tự nguyện – Chị Bề trên nói thêm -: có lẽ từ một người nào đó đến thăm, có lẽ từ nhân viên giáo dân. Chúng tôi bắt đầu có một số nữ tu bị sốt và khó chịu vào cuối tháng 3, và ngay lập tức chúng tôi đã thông báo cho Ausl rằng cần họ can thiệp và thực hiện trắc nghiệm sức khỏe: khoảng mười lăm nữ tu được xét nghiệm dương tính. Sau đó vào ngày 6 tháng 4, bảy người trong số họ phải nhập viện và không may qua đời. Một nữ tu cao tuổi khác cũng đã chết, nhưng vì những lý do khác." Bây giờ tình hình đã được kiểm soát. "Chúng tôi có 10 nữ tu xét nghiệm dương tính nhưng họ đang tốt hơn - Chị Enrica giải thích -, họ được theo dõi bởi người Ausl và cách ly từng người trong phòng riêng của họ. Một nữ tu vẫn đang nằm viện và cũng đang được chăm sóc đặc biệt, nhưng khá hơn. 30 nữ tu khác là một phần của cộng đồng Villa Pace đều bị cách ly trong phòng của họ». Tuy nhiên, chị Enrica rất đau buồn giải thích rằng chị "đã có thể ít nhất là nói lời tạm biệt cuối cùng với các chị em của tôi: Tôi đã tham gia vào việc làm phép các quan tài trong nghĩa trang ở Certosa, trước khi thi hài được chôn cất, có vài nữ tu chôn táng ở đây tại Bologna, hoặc những nơi khác theo xuất xứ."

Nguồn: Avvenire

bài liên quan mới nhất

Thứ Tư tuần XV Thường niên: “Lạy Cha là Chúa Tể trời đất...."

bài liên quan đọc nhiều

Giới thiệu Tổng quát về Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng