Năm Thánh 2025, cẩm nang hướng dẫn chuẩn bị bằng việc cầu nguyện

Logo Năm Thánh 2025 của tác giả Giacomo Travisani

Tài liệu “Xin dạy cho chúng con cầu nguyện” do Bộ Loan báo Tin Mừng chuẩn bị hiện có sẵn trực tuyến. Nó là một phần của một loạt các công cụ nhằm đồng hành cùng các tín hữu hướng tới Năm Thánh, và được chia thành các phần dành riêng cho các cộng đồng giáo xứ, gia đình, giới trẻ, đan viện, giáo lý và tĩnh tâm.Xin dạy cho chúng con cầu nguyện”: Đó là tựa đề của tài liệu do Bộ Loan báo Tin Mừng biên soạn nhân dịp Năm cầu nguyện mà Đức Thánh Cha Phanxicô mong muốn, để chuẩn bị tốt hơn cho Năm Thánh 2025. Hiện sẵn có trên cổng thông tin của Bộ bằng tiếng Ý, nó cũng sẽ sớm có thể tải xuống bằng tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha, tiếng Pháp, tiếng Anh và tiếng Ba Lan. Tài liệu này là một phần của một loạt các công cụ nhằm đồng hành cùng các cộng đồng Kitô hữu và các cá nhân tín hữu hướng tới Năm Thánh. Cuốn sách nhỏ này, có tựa đề được lấy từ chương 11 của Tin Mừng theo Thánh Luca, được lấy cảm hứng từ huấn quyền của Đức Phanxicô, và mong muốn mời gọi tăng cường việc cầu nguyện như một cuộc đối thoại cá nhân với Thiên Chúa, để có thể suy nghĩ về đức tin và sự dấn thân của mình trong thế giới ngày nay, trong các lĩnh vực khác nhau, nơi chúng ta được mời gọi sống sao cho nuôi dưỡng một lòng nhiệt thành mới mẻ đối với việc loan báo Tin Mừng cho con người hiện đại. Nó cũng đưa ra định hướng và lời khuyên về cách sống trọn vẹn hơn cuộc đối thoại với Thiên Chúa, trong mối quan hệ với người khác, và được chia thành nhiều phần.

Lời cầu nguyện, chiếc la bàn dẫn đường

Những trang giới thiệu nhắc lại rằng trong các bài giáo lý của mình, Đức Thánh Cha đã nhiều lần chỉ ra rằng “cầu nguyện là phương tiện để tiếp xúc với chân lý sâu xa nhất của bản thân chúng ta, nơi có ánh sáng của Thiên Chúa, như Thánh Augustinô đã dạy”. Chúng cũng nhấn mạnh sự khuyến khích của Đức Phanxicô “hãy kiên trì cầu nguyện”, bởi vì lời cầu nguyện liên tục biến đổi “không chỉ con người, mà cả cộng đồng xung quanh họ, ngay cả ở những nơi mà sự ác dường như chiếm ưu thế”. “Vì vậy, cầu mong việc cầu nguyện trở thành, đối với mỗi Kitô hữu, la bàn định hướng, ánh sáng soi đường và sức mạnh duy trì cuộc hành hương dẫn đến việc vượt qua Cửa Thánh”. Phần giới thiệu này cũng xác định lời cầu nguyện là một công cụ để “đạt tới với một trái tim sẵn sàng đón nhận những món quà ân sủng và tha thứ mà Năm Thánh sẽ mang lại”.

Đối thoại với Chúa Cha qua lời cầu nguyện

Do đó, lời mời gọi đắm mình “với lời cầu nguyện trong cuộc đối thoại liên tục với Đấng Tạo Hóa, khám phá niềm vui của sự im lặng, sự bình an của sự phó thác và sức mạnh của sự chuyển cầu trong sự hiệp thông của các thánh”.

Cẩm nang dành chương đầu tiên cho giáo huấn của Đức Thánh Cha Phanxicô về cầu nguyện, và chương thứ hai cho các cách cầu nguyện khác nhau, trong khi các chương tiếp theo đề cập đến “Cầu nguyện trong cộng đồng giáo xứ”, “Cầu nguyện trong gia đình”, “Cầu nguyện của giới trẻ”, “Tĩnh tâm cầu nguyện”, “Giáo lý về cầu nguyện”, “Lời cầu nguyện của các đan sĩ”, “Lời cầu nguyện”, “Lời cầu nguyện ở các đền thánh” và cuối cùng là “Kinh nguyện của tín hữu trong Năm Thánh 2025”.

Tý Linh chuyển ngữ

(theo Vatican News)

Nguồn: xuanbichvietnam.net

Giáo xứ Cao Bình: Mừng lễ thánh Giuse Thợ, cùng nhiều anh chị em sắc tộc khai mạc tháng hoa kính Mẹ