Một nghiên cứu của Mỹ giải thích cách truyền đức tin cho con cái

Các nhà nghiên cứu của Đại học Georgetown trong khuôn khổ Dự án Gia đình Trung thành Tương lai (Future Faithful Families Project) năm 2023 đã làm một nghiên cứu xác định những thói quen phổ biến của những gia đình có khả năng truyền tải đức tin công giáo cho con cái của họ.

Làm thế nào để truyền đức tin cho con cái? Đây là câu hỏi mà tất cả các bậc cha mẹ công giáo đều tự hỏi, như một vấn đề và bổn phận căn bản của một gia đình kitô giáo. Hơn nữa, đây là điều mà cặp vợ chồng cam kết thực hiện trong bí tích hôn nhân với phép lành của linh mục: “Bằng việc lãnh nhận bánh sự sống và chén chúc lành, (…) mà họ nuôi dạy con cái trung thành với Tin Mừng, những đứa con được sinh ra từ tình yêu của họ”.

Tuy nhiên, không phải là nuôi dạy một đứa trẻ “trung thành với Tin Mừng” và biết cách trao truyền đức tin cho con, mà chỉ có Thiên Chúa là nơi lưu giữ. Nếu cha mẹ buộc phải chuẩn bị mảnh đất màu mỡ thì chỉ có Chúa gieo trồng và những bí mật tâm hồn con cái thì không thuộc về cha mẹ. Vậy đâu là điểm chung của những người đã thành công rõ ràng trong sứ mệnh cao cả và nghiêm túc là truyền bá đức tin của mình cho con cái? Nghiên cứu được các nhà nghiên cứu của Đại học Georgetown trong khuôn khổ Dự án Gia đình Trung thành Tương lai năm 2023, nêu bật những điểm chung của những gia đình thành công, để trao chìa khóa thành công cho các cha mẹ. Tháng 2 năm 2024, Pilot, tờ báo của Tổng Giáo phận Boston đã đúc kết nghiên cứu này.

Làm tỏa sáng đức tin trong cuộc sống hằng ngày

Được tiến hành trên một nhóm gồm 28 người lớn (chỉ có điều, đây là hạt sạn chúng ta có thể tiếc) sinh ra từ các cha mẹ công giáo giữ đạo, nghiên cứu này nhắc lại một số thói quen phổ biến của các gia đình công giáo có con cái “vẫn” theo đạo. Thứ nhất, được sống trong môi trường đầm ấm, tình cảm, mọi người tham gia và phát triển trong đời sống gia đình. Đại đa số nhấn mạnh đến tầm quan trọng trong việc cư xử tốt với nhau trong gia đình, ai cũng có thể trung thực chia sẻ niềm vui, nỗi buồn và nỗi thất vọng, chia sẻ bữa ăn trong gia đình và cùng nhau cầu nguyện, đến việc đi lễ ngày chúa nhật, và một phần đáng kể trong số họ xác định sự cần thiết phải tham gia vào công việc bác ái để phục vụ những người đang cần đến nó.

Cuộc nghiên cứu cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của tinh thần sẵn sàng của cha mẹ: nếu con cái chia sẻ với cha mẹ những nghi ngờ liên quan đến đức tin vào Thiên Chúa, thì trong mọi hoàn cảnh, cha mẹ đều phải dành thì giờ để trả lời các câu hỏi chính đáng của con cái mà không cắt ngắn bất kỳ cuộc thảo luận nào. Ông Mark Gray, đồng báo cáo viên của nghiên cứu này nhấn mạnh: “Danh sách này không nên được xem là bản liệt kê các tiêu chuẩn cần đáp ứng để đảm bảo con cái của bạn trở thành những người công giáo tốt”. Ông nhấn mạnh: “Điều mà cuộc điều tra này làm chứng trên hết là trong những gia đình đã có thể truyền đức tin cho con cái, đức tin không chỉ giới hạn ở việc đi lễ ngày chúa nhật. Ngược lại, đức tin ở trong những ngôi nhà này và tỏa sáng trong mọi khía cạnh của cuộc sống hàng ngày”.

fr.aleteia.org, Morgane Afif, 2024-02-15

Marta An Nguyễn dịch

Nguồn: phanxico.vn

Giáo xứ Cao Bình: Mừng lễ thánh Giuse Thợ, cùng nhiều anh chị em sắc tộc khai mạc tháng hoa kính Mẹ