Giáo xứ Nà Cáp đón Đức Tổng Giám mục Marek Zalewski

Nà Cáp là Giáo xứ tân lập của Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng, đã được thiết lập thành cộng đoàn từ tháng 5 năm 2000 và trở thành Giáo xứ từ gần hai năm qua. Giáo xứ vẫn chưa có nhà thờ, nhà xứ. Những sinh hoạt Phụng vụ và quy tụ Dân Chúa vẫn diễn ra nơi nhà nguyện tạm của một gia đình tín hữu cho mượn từ mấy năm trở lại đây. Dù vậy, những hoạt động mục vụ của Giáo xứ cũng đã dần đi vào ổn định và khá phong phú, nền nếp. Cộng đoàn tín hữu Nà Cáp đang ngày một thăng tiến về nhiều phương diện, cùng cầu nguyện và chung tay thực hiện ước mơ về ngôi Thánh đường tương lai.

Ngày hôm nay, được đón tiếp vị Đại diện Đức Thánh Cha và Đức Giám mục Giáo phận là niềm vui mừng lớn lao cho Giáo xứ Nà Cáp, một dấu ấn thật đáng trân trọng và ghi nhớ trong lịch sử của xứ đạo. Thay mặt Giáo xứ, Cha xứ Antôn Đỗ Văn Tiên đã bày tỏ niềm vui và sự xúc động của mỗi người nơi đây khi đón tiếp các ngài, và trình bày khái lược về lịch sử xứ đạo, cũng như những nguyện ước của Cộng đoàn tín hữu nơi đây.

Trong lời đáp từ, Đức Tổng Marek cảm ơn Giáo xứ Nà Cáp đã dành cho ngài sự đón tiếp thật nồng hậu, cảm ơn Cha xứ đã ngài biết đôi điều về những nét sơ khởi của Giáo xứ Nà Cáp từ khi hình thành cho đến ngày hôm nay.

Lắng nghe những tâm tư nguyện vọng của Cộng đoàn Dân Chúa nơi đây, Đức Tổng chia sẻ: Chúng ta biết rằng Giáo hội cũng như chính Cộng đoàn của chúng ta cũng đều có quá khứ, hiện tại và tương lai. Chúng ta nhìn về quá khứ để có những cảm nghiệm cho hiện tại, nhưng chúng ta hướng đến tương lai để chúng ta có thể sẵn sàng đón nhận những điều tốt đẹp từ chính Thiên Chúa.

Đề cập tới việc truyền giáo, Đức Tổng nhấn mạnh: Cộng đoàn chúng ta hãy luôn cố gắng trở thành những người loan báo Tin Mừng, nhiệt thành sống đức tin và đem Lời Chúa cho mọi người xung quanh. Mỗi người chúng ta đều được mời gọi ra đi loan báo Tin Mừng và làm cho mọi người trở nên môn đệ của Chúa qua việc đón nhận Tin Mừng. Mỗi chúng ta hãy luôn ý thức và thực thi sứ mạng cao cả đó trong suốt cuộc đời mình. Việc loan báo Tin Mừng là sứ mạng chung của tất cả mọi người chúng ta. Chúng ta được mời gọi nói về Chúa cho mọi người. Ngay cả các thiếu nhi cũng được mời gọi hãy nói về Chúa cho bạn bè của chúng con. Các con với khả năng và lứa tuổi của các con cũng có thể giới thiệu Chúa trong môi trường sống và bạn bè của chúng con.

Kết thúc huấn từ, Đức Tổng nói: Thật ý nghĩa và cảm động khi tôi được đến đây giữa anh chị em và gặp gỡ anh chị em. Tôi sẽ luôn nhớ và cầu nguyện nhiều cho anh chị em nơi đây.

Đức Tổng Marek và Đức Cha Giuse đã chụp hình lưu niệm và chúc lành cho toàn thể Cộng đoàn hiện diện. Ngài cũng dành thời giờ ghé thăm khu đất Giáo xứ mới mua để chuẩn bị cho những dự tính ngôi thánh đường tương lai, cũng như ghé thăm căn nhà thuê mà cha xứ đang cư ngụ giữa cộng đoàn này.

Cuộc thăm viếng của Đức Tổng Giám mục Đại diện Tòa Thánh và của Đức Giám mục Giáo phận đã đem đến niềm hân hoan và sự khích lệ lớn lao cho Cộng đoàn Dân Chúa nơi Giáo xứ Nà Cáp. Đời sống kinh tế vật chất còn nhiều khó khăn, nhưng anh chị em thêm động lực để sống đức tin và nhiệt thành loan báo Tin Mừng, cùng chung tay góp sức xây dựng xứ đạo và làm cho Giáo hội ngày một thăng tiến.

Một số hình ảnh:

img 5763 20 10 2019

img 5765 20 10 2019

img 5766 20 10 2019

img 5778 20 10 2019

img 5777 20 10 2019

img 5775 20 10 2019

img 5780 20 10 2019

img 5784 20 10 2019

img 5798 20 10 2019

Thứ Ba tuần V Phục Sinh: "Thầy ban bình an của Thầy cho các con"