Đức Phanxicô cử hành “niềm vui vô bờ của ngày Phục Sinh”

Đức Phanxicô chủ sự Đêm Vọng Phục Sinh tối thứ bảy tại Đền thờ Thánh Phêrô, hôm qua ngài đã phải hủy bỏ buổi đi đàng Thánh giá ở Đấu trường La Mã. TIZIANA FABI / AFP.

Đền thờ Thánh Phêrô chìm trong bóng tối bỗng sáng lên. Phó tế vừa phá vỡ sự im lặng Đền thờ Thánh Phêrô. Cầm nến trên tay, 34 hồng y, 25 giám mục, 200 linh mục và 6.000 giáo dân mang đến cho tòa nhà hình ảnh của bức tranh “Lumen Christi!” của danh họa Caravage. Khi xướng “Ánh sáng Chúa Kitô” lần thứ hai, từng ánh sáng được thắp lên trong Đền thờ Vatican hùng vĩ. Đêm Vọng Phục Sinh bắt đầu. Và Đức Phanxicô có mặt ở đây.

Sau 24 giờ lo lắng về tình trạng sức khỏe của ngài, do giờ chót ngài hủy không đi đàng Thánh giá ngày Thứ Sáu Tuần Thánh, cuối cùng Đức Phanxicô trở lại với giáo dân, dập tắt tin đồn cho rằng ngài đã quá yếu. Một giám chức cấp cao giải thích: “Ngài đã rất mệt sau nghi thức phụng vụ chiều Thứ Sáu Tuần Thánh, đi đàng Thánh giá lại khuya, nên ngài muốn ở lại Vatican.”

Vatican cho biết, ngài không đến Đấu trường La Mã để giữ sức khỏe cho Đêm Vọng Phục sinh, thường kéo dài hai tiếng rưỡi. Có vẻ mệt mỏi, ngài đọc với giọng đôi khi khàn khàn bài giảng soạn sẵn. Trong buổi lễ, ngài rửa tội cho 8 người lớn đến từ Ý, Hàn Quốc, Nhật Bản và Albania.

“Ai sẽ lăn tảng đá ra khỏi mộ cho chúng ta?”

Trong bài giảng ngài đọc nguyên văn, ngài mô tả, niềm vui Phục Sinh là niềm vui vô cùng với ngài, ngài nhấn mạnh, đó là một sự kiện không có đau khổ, không có cái chết nào có thể ngăn chúng ta hướng tới sự sống trọn vẹn.

Đức Phanxicô so sánh tấm bia mộ, việc đóng cửa ngôi mộ của Chúa Giêsu cho đến khi Ngài phục sinh, với những thất bại và sợ hãi đã ngăn chúng ta thực hiện điều tốt đẹp mà tâm hồn chúng ta yêu quý, những cánh cửa đóng lại ngăn chúng ta thực thi lòng quảng đại, khát vọng hòa bình của chúng ta bị tan vỡ vì sự tàn ác của hận thù, sự tàn khốc của chiến tranh. Ngài hỏi: “Ai sẽ lăn tảng đá ra khỏi mộ cho chúng ta?”

Ngước mắt hướng đến “Chúa của những điều không thể”

Ngài lên tiếng chống lại thói ích kỷ, thói thờ ơ không muốn dấn thân xây dựng đất nước và xã hội công bằng, để có một quy mô nhân bản hơn, ngài khuyến khích giáo dân cầu nguyện với Chúa để “quyền năng phục sinh của Ngài lăn đi những tảng đá áp bức tâm hồn chúng ta”.

Ngài nói: “Đôi khi chúng ta cảm thấy như có tấm bia mộ nặng nề trước cửa trái tim chúng ta, dập tắt sự sống, dập tắt niềm tin, giam cầm chúng ta trong nấm mồ của những sợ hãi, cay đắng, chặn con đường dẫn đến niềm vui và hạnh phúc.”

Ngài nhắc lại ý của tu sĩ và nhà thơ người Pháp Jean Yves Quellec: “Những người bị tàn phá vì cái ác, bị bầm dập vì bất công, những người không có nơi chốn, những người tử đạo, đêm nay chúng ta xua đuổi các tiếng nói của tuyệt vọng.” Ngài kêu gọi giáo dân ngước mắt nhìn Thiên Chúa của những điều không thể, có khả năng làm được mọi sự, dù chúng ta có thảm kịch nào đi nữa, để tiếp tục hy vọng trong một thế giới dường như ngày càng bị rung chuyển bởi chiến tranh.

Dự kiến Đức Phanxicô sẽ chủ sự thánh lễ Phục Sinh ngày chúa nhật 31 tháng 3, và ban phép lành urbi et orbi vào buổi trưa từ cửa sổ của Đền thờ Thánh Phêrô.

la-croix.com, Loup Besmond de Senneville, Rôma, 2024-03-30

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

Nguồn: phanxico.vn

Giáo xứ Cao Bình: Mừng lễ thánh Giuse Thợ, cùng nhiều anh chị em sắc tộc khai mạc tháng hoa kính Mẹ