Thứ Hai Tuần XX Thường Niên: CHỌN CHÚA

CHỌN CHÚA

Lời Chúa: Mt 19, 16-22

16và kìa có một người đến thưa Ðức Giêsu rằng: "Thưa Thầy, tôi phải làm gì tốt để được hưởng sự sống đời đời?" 17Ðức Giêsu đáp: "Sao anh hỏi tôi về điều tốt? Chỉ có một Ðấng tốt lành mà thôi. Nếu anh muốn vào cõi sống, thì hãy giữ các điều răn". 18Người ấy hỏi: "Ðiều răn nào?" Ðức Giêsu đáp: "Ngươi không được trộm cắp. Ngươi không được làm chứng gian. 19Ngươi phải thờ cha kính mẹ", và "Ngươi phải yêu đồng loại như yêu chính mình". 20Người thanh niên ấy nói: "Tất cả những điều đó, tôi đã tuân giữ, tôi còn thiếu điều gì nữa?" 21Ðức Giêsu đáp: "Nếu anh muốn nên hoàn thiện, thì hãy đi bán tài sản của anh và đem cho người nghèo, anh sẽ được một kho tàng trên trời. Rồi hãy đến theo tôi". 22Nghe lời đó, người thanh niên buồn rầu bỏ đi, vì anh ta có nhiều của cải.

Suy Niệm

Chọn Chúa chứ không phải chọn việc của Chúa. Đó là châm ngôn sống của đức cố Hồng y Phanxicô Xaviê Nguyễn Văn Thuận. Sinh thời, trong những tháng ngày sống trong lao tù, giữa những làn ranh của sự sống và cái chết, giữa những cám dỗ muốn tự do hay buông xuôi cho số phận. Ngài luôn luôn kiên định và ý thức rằng chọn Chúa, sống theo thánh ý Chúa, để Chúa hướng dẫn cuộc đời, ơn gọi và sứ mạng. Chính việc phó thác, cậy trông vào sự quan phòng và lòng xót thương của Chúa đã giúp ngài vượt qua muôn vàn những thử thách để sống niềm tin đã chọn và làm chứng cho Chúa trong hoàn cảnh không mong muốn.

Những mẫu người được Chúa yêu, chọn, chúc phúc và dẫn dắt theo đường lối quan phòng của Ngài đã từng được Kinh thánh nhiều lần nhắc tới. Tiên vàn họ là Abraham, ông tuyệt đối tin tưởng vào đường lối Thiên chúa, dám từ bỏ tất cả, lên đường đến vùng đất hứa. Ông để đời mình cho Chúa dẫn dắt và lèo lái. Ông được gọi là người cha của đức tin và của nhân loại. Kế đến, họ là Môsê, bỏ qua những thương lượng, trả giá nơi bản tính nhân loại, Môsê đi theo tiếng gọi của Chúa dẫn đưa dân Người về tới bến bình an. Và còn rất nhiều những mẫu gương, những chứng nhân trong thời đại này khi mà họ đặt cả cuộc sống và ơn gọi của mình vào sự quan phòng và hướng dẫn của Thiên Chúa. Họ là Phanxicô khó nghèo. Họ là Inhaxiô đầy quyền lực. Họ là Gioan Phaolô II nhiều danh tiếng…Tất cả họ đã chọn Chúa là gia nghiệp đời mình lên trên hết mọi sự, họ đã tự nguyện phó thác ơn gọi và sứ  mạng cho Chúa sinh hạt, nảy mầm.

Câu chuyện trong bài Tin mừng ngày hôm nay, thánh Mátthêu lại trình bày cho chúng ta về một chàng thanh niên dường như lại đi ngược với những giá trị mà các thánh nhân đã sống. Anh đã chọn công việc của Chúa hơn là sống ơn gọi mà Ngài đã trao phó. Khi nghe danh tiếng của Chúa Giêsu, anh muốn đi theo và trở thành môn đệ của Ngài. Thật vậy, tất cả những đòi hỏi nơi Chúa Giêsu đã được anh giữ trọn và sống một cách triệt để. Những yêu cầu nơi Chúa Giêsu xem ra như một tấm vé hạng sang để anh trở thành đệ tử ruột và xứng đáng đạt phần thưởng sự sống đời đời. Tuy vậy, Chúa Giêsu còn muốn người môn đệ của mình đi xa hơn nữa, xả thân và hy sinh hơn nữa nếu muốn ngự bên hữu Thiên Chúa Cha. Đó là Người yêu cầu anh bán hết những tài sản mình có để cho người nghèo. Nghe đến đây, anh buồn rầu bỏ đi. Anh không dám bỏ của cải, vật chất, mồ hôi nước mắt của anh. Anh đã đặt để công việc của anh và của Chúa trên giá trị của Tin mừng. Anh đã để cho sự ràng buộc của thế gian trên những yêu cầu của Nước Trời.

Câu chuyện của anh nhà giàu trên đây cũng là bài học cho nhiều người Ki-tô hữu chúng ta. Có thể chúng ta đang sống rất tốt lành và đúng bổn phận của một tín hữu ngoan đạo. Chúng ta đang thực thi những công việc của Chúa và Hội thánh dạy một cách rất tường tận và chu đáo. Thường xuyên tham dự thánh lễ ngày Chúa nhật, chịu khó đọc kinh sáng tối, năng học hỏi Giáo lý và các giáo huấn của Giáo hội. Tuy vậy khi phải đối diện với những nghịch cảnh của đời mình như ốm đau, bệnh tật, thiên tai và những trái nghịch xảy ra cho bản thân và gia đình, chúng ta lại kêu than và ca cẩm Chúa. Đứng trước những thử thách này dường như chúng ta đang lấy những công phúc và khó nhọc của mình để ra giá và ăn vạ Chúa. Con người hữu hạn nơi chúng ta là như vậy.

Xin cho mỗi người chúng ta biết nhìn vào gương của các thánh nhân, lấy cuộc đời và ơn gọi của các ngài làm gương soi và đặt để đời mình vào đời Chúa. Nhất là xin cho mỗi người chúng ta có trái tim của Chúa để ôm ấp tất cả những nghịch cảnh ở đời này, có đôi tay của Chúa để đón chào tất cả những khó khăn và đặc biệt có khối óc của Chúa để biết phân biệt và chọn lựa công việc trong đời sống hàng ngày. Có Chúa, ở với Chúa, chúng ta sẽ có tất cả như lời thánh vịnh 126 đã nói: Kẻ được Chúa thương, dầu có ngủ, Ngài vẫn ban cho đủ tiêu dùng. Amen.

Lm Micae Vũ An Lộc

bài liên quan mới nhất

Ngày 07/3: Thánh nữ Perpêtua và thánh nữ Fêlicita

bài liên quan đọc nhiều

Giới thiệu Tổng quát về Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng