Thánh lễ quan thầy giáo họ Kỳ Lừa và giỗ Đức cha cố Vinhsơn Phaolô


Đồng tế với Đức cha Giuse có Cha Tổng Đại diện Giuse Trần Đức Hạnh cùng quý cha tại Toà Giám mục và đầy đủ mọi thành phần dân Chúa là quý thầy phó tế, quý thầy chủng sinh, quý dì, quý hội đoàn cùng quý cộng đoàn giáo dân đã hiệp dâng trong thánh lễ.


Lễ Thánh Trùm họ và Lương y Giuse Hoàng Lương Cảnh – Bổn mạng giáo họ Kỳ Lừa – Giếng Vuông thuộc giáo xứ Chính toà.
 
hoang luong canh

Thánh Giuse Hoàng Lương Cảnh sinh năm 1763 tại làng Vạn (nay thuộc thành phố Bắc Ninh), nhưng sinh sống ở làng Thổ (nay thuộc tỉnh Bắc Giang), tử đạo ngày 5 tháng 9 năm 1838. Ngài là một thầy lang nổi tiếng hiền lành, tận tụy với bệnh nhân và thường chữa bệnh miễn phí cho người nghèo.

Tuy sống ơn gọi gia đình nhưng những ngày sống của cụ lang y được dệt bằng kinh nguyện và công việc tông đồ. Trong vai trò trùm họ của giáo xứ Thổ Hà, ông trùm Cảnh đã gia nhập dòng Ba Đa Minh và đã rửa tội cho nhiều người trong giờ hấp hối, đặc biệt là trẻ em.
Câu trả lời khi tuyên xưng Đức tin của thánh nhân là : “Tôi đã giữ đạo từ nhỏ, nay các quan bảo bỏ thì dứt khoát là không thể được. Dù phi trăm ngàn sự đau đớn bởi đòn vọt hay phi chết thì tôi xin sn lòng cam chu.

Hiện nay, hài cốt của ngài được lưu giữ trong nhà thờ họ Hương La, xứ Tử Nê, Giáo phận Bắc Ninh.
Cụ trùm họ và lương y Giuse Hoàng Lương Cảnh được suy tôn chân phước ngày 27-5-1900 và được tôn phong hiển thánh ngày 19-6-1988.

Thánh lễ giỗ 23 năm Đức cha cố Vinhsơn Phaolô Phạm Văn Dụ.
 
img 0527 copy

Ngày 5 tháng 3 năm 1960, Đức cha cố Vinhsơn Phaolô được Tòa Thánh bổ nhiệm là Giám mục Chính toà tiên khởi Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng, hiệu tòa Boseta và khẩu hiệu Giám mục: “Theo Chúa Trong Mọi Hoàn Cảnh”.

Dù đã được bổ nhiệm là Giám mục Chính tòa, nhưng ngài đã sống âm thầm suốt 19 năm ở giáo xứ Thất Khê trong Ơn gọi là Đấng kế vị các Tông đồ với chức thánh linh mục, vì chưa được tấn phong Giám mục.

Thật bất ngờ khi cuộc chiến tranh biên giới nổ ra, ngài cũng đi sơ tán như mọi người; và ngày 1 tháng 5 năm 1979, Đức cha Vinhsơn Phaolô đã được tấn phong Giám Mục với lễ nghi rất đơn sơ, khiêm tốn bởi Đức Giám mục Giáo phận Bắc Ninh, Đức cha Phaolô Phạm Đình Tụng, tại nhà nguyện nhỏ tầng II trong Toà giám mục Bắc Ninh.

Khi chiến tranh kết thúc ngài lại tiếp tục trở về sống âm thầm với ơn gọi người Mục tử tại Giáo xứ Thất Khê cho tới mãi năm 1990 mới chuyển về Toà giám mục Lạng Sơn.
 
img 0437 copy

Trong thánh lễ lúc 5 giờ sáng cùng ngày tại Nhà nguyện Tòa Giám mục, cha Vinhsơn Nguyễn Văn Nghiêm, Đặc trách Ơn gọi Giáo phận cũng đã dâng thánh lễ cầu nguyện cha Đức cha cố Vinhsơn Phaolô nhân ngày lễ giỗ. Hiệp dâng trong thánh lễ có Đức cha Giuse, quý thầy phó tế, quý thầy chủng sinh và anh em ứng sinh. Sau Thánh lễ, mọi người đã viếng phần mộ Đức cha cố Vinhsơn Phaolô tại khuôn viên Toà Giám mục để cầu nguyện cho ngài.
 
img 0460 copy
 
img 0463 copy
 
BTT. Giáo Phận