Thánh lễ mừng Chúa Thánh Thần Hiện Xuống tại Nhà thờ Chính Toà Lạng Sơn.

Giáo hội Công giáo kết thúc 50 ngày của Mùa Phục Sinh bằng lễ mừng kính trọng thể biến cố Chúa Thánh Thần Hiện Xuống. Lễ này theo truyền thống vẫn được xem như ngày khai sinh của Giáo hội, là dấu ấn trọng đại mở ra một trang mới trong lịch sử cứu độ. Từ một cộng đoàn ít ỏi lại đang sống trong tâm trạng buồn sầu lo âu đầy hoang mang, Chúa Thánh Thần hiện xuống đã làm bừng lên một sức sống mới, mãnh liệt và hân hoan để từ đó Tin Mừng của Chúa Phục Sinh được loan đi “đến tận cùng trái đất”.

Bước vào Thánh lễ, Đức cha chủ sự đề cập tới ý nghĩa trên đây của ngày Lễ trọng hôm nay. Ngài nói thêm: Hôm nay mừng Sinh nhật của Giáo hội, chúng ta hãy tạ ơn Chúa vì đã cho chúng ta được sinh ra làm con cái Chúa trong lòng Giáo hội, được chia sẻ với nhau sứ vụ truyền giảng Tin Mừng trong một đức tin và một Thần Khí. Chúng ta hãy xin Chúa Thánh Thần ban tràn đầy ơn thiêng vào lòng chúng ta, biến đổi cuộc đời chúng ta nên chứng nhân cho Tin Mừng Phục Sinh của Chúa giữa lòng đời hôm nay.

Trong bài giảng lễ, sau khi quảng diễn về mầu nhiệm Cứu độ của Thiên Chúa trong dòng lịch sử yêu thương quan phòng, nhất là về ân sủng Chúa Thánh Thần được ban cho nhân loại qua Giáo hội ở mọi thời đại, Đức cha chia sẻ: Mỗi người chúng ta trong Giáo hội tuy có những địa vị, sứ vụ và trách nhiệm khác nhau, ở những bậc sống khác nhau, nhưng tất cả đều được lãnh nhận cùng chung một Chúa Thánh Thần. Khi lãnh Bí tích Rửa Tội và nhất là Bí tích Thêm Sức, mỗi người chúng ta được nhận tràn đầy Chúa Thánh Thần, trở nên Đền Thờ Thiên Chúa giữa nhân loại hôm nay. Chúa Thánh Thần hằng hoạt động trong mọi khoảnh khắc cuộc đời chúng ta bởi Người là “Đấng làm mọi sự trong mọi người”. Thánh Thần ban ơn cho mỗi người một cách khác nhau, tuỳ theo lợi ích. Anh chị em hãy mở lòng đón nhận Chúa Thánh Thần, và hãy cộng tác với ân sủng của Chúa Thánh Thần để sống đức tin mạnh mẽ hơn, nhiệt thành xây dựng Giáo hội và hăng say dấn thân loan báo Tin Mừng.

Khi xưa Chúa Thánh Thần đã ngự đến và đem lại sức mạnh cho các Tông đồ, giúp các ông can đảm thi hành lệnh truyền mà Chúa Giêsu ra đi loan báo Tin Mừng Cứu độ  cho muôn dân. Lệnh truyền này vẫn còn vang mãi trong lòng Giáo hội và nơi mỗi người chúng ta. Nguyện xin Chúa Thánh Thần ban tràn đầy ơn thiêng trên mỗi người tín hữu nơi Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng hôm nay để mỗi người nên chứng nhân của Chúa giữa cánh đồng Truyền giáo mênh mông nơi vùng ngoại biên xa xôi này.

chua thanh than hien xuong28

Diễn từ Đức Thánh Cha dành cho Phong trào Équipes Notre-Dame hỗ trợ các đôi vợ chồng Kitô hữu