Phát hiện các đặc sủng nơi con cái chúng ta

Chúng ta hãy phát hiện các ơn con cái chúng ta lãnh nhận từ Chúa Thánh Thần để các ơn này được phát triển trong cũng như ngoài gia đình, trong sứ mạng duy nhất các ơn được ban cho.

Thánh Phaolô viết cho tín hữu Côrintô: “Nhưng chính Thần Khí duy nhất làm ra tất cả những điều đó và phân chia cho mỗi người mỗi cách…” (1Cr 12, 7-11). Chúng ta thường có khuynh hướng khám phá phẩm chất này phẩm chất kia, đặc điểm này đặc điểm kia nơi con cái mình. Đứa thì có óc tổ chức, đứa lạc quan, đứa có ý thức công bằng tốt, đứa là ánh sáng mặt trời. Hoặc đứa là nghệ sĩ, đứa là văn sĩ, đứa là khoa học gia…Chúng ta có lý khi nhìn ra những nét nổi bật trong nhân cách chúng. Nhưng, đôi khi, chúng cảm thấy bị đè nặng khi bị dán nhãn như thế, dù là để nâng giá trị của chúng. Vì thường thường, chúng ta chỉ xem các phẩm chất này đơn thuần là một điểm cá biệt, một điểm mạnh của riêng mình.

Nhưng Thánh Phaolô gọi chính xác đây là “đặc sủng”, nghĩa là ơn hay khả năng Chúa Thánh Thần ban cho tín hữu để họ có thể trở thành khí cụ của tình yêu và quyền năng của Thiên Chúa dành cho người anh em của họ. Điểm này mới đáng kể trong cách chúng ta nhìn con cái mình. Làm thế nào để chúng ta có thể phát hiện ra ở con cái một khả năng mà vẻ đẹp của nó nằm ở chỗ hướng tới lợi ích của tất cả mọi người không?

Các ân sủng nhận được vì lợi ích chung 

Nếu chúng ta quan sát kỹ từng đứa, chúng ta sẽ thấy mỗi đứa con đều nhận một ơn cụ thể và thường có nhiều ơn đang chờ phát triển. Đây không phải đơn thuần là những điểm cá biệt, đáng được ghi trong lý lịch, nhưng là những ơn nhận được vì lợi ích chung. Có những đứa trẻ có thể đọc được tâm trạng của bạn một cách tự nhiên. Có những đứa có khả năng tìm ra lời để an ủi người khác. Có những đứa anh chị em sẵn sàng tâm sự, vì nó biết lắng nghe và có lời khuyên công bằng và đơn giản. Có đứa có khả năng làm cho người khác theo mình hoặc luôn có những ý tưởng mới. Có đứa có bàn tay vàng, thích lắp ráp, sửa chữa, gò lại. Có đứa biết cách giải thích và giúp bạn làm bài ở nhà. Có những đứa không bao giờ quên ý chỉ cầu nguyện được giao và nhắc nhở bạn cầu nguyện, có những đứa tin tưởng “với Chúa, mọi việc luôn có thể thực hiện được” và có những đứa lao về phía trước với một đức tin có thể dời núi dời non. Có đứa biết khích lệ tinh thần đồng đội, thích vui mừng và dễ bày tỏ lòng biết ơn…

Những đặc sủng bình thường làm cho mỗi người trở nên quý giá

Đây không phải là những đặc sủng ngoại thường như ơn nói tiên tri, ơn chữa lành hay ơn nói tiếng lạ, đây chỉ là những ơn thông thường, làm cho mỗi người trở nên quý giá, không thể thay thế, được ban cho một sứ mạng cá nhân và duy nhất trong Giáo hội tại gia nhỏ bé là gia đình, nhưng Giáo hội tại gia này cũng là Giáo Hội hoàn vũ vĩ đại, là gia đình của chúng ta. Nhận ra các ơn này, có nghĩa là để các đứa trẻ khám phá vị trí độc đáo và sứ mệnh của riêng mình trong việc phục vụ tất cả mọi người: cuộc phiêu lưu của cả một đời của chúng.

famillechretienne.fr, Jeanne Larghero, 2023-06-11

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

Nguồn: phanxico.vn

bài liên quan mới nhất

Sáu cách khuyến khích trẻ tư duy phản biện

bài liên quan đọc nhiều

Giới thiệu Tổng quát về Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng