Nhật ký Hội trại Giáo lý 2019 (3): Thi Giáo lý và Hội thảo

Các giờ thi và giờ học hỏi về kiến thức Giáo lý, Kinh Thánh, Phong trào Thiếu nhi Thánh Thể và Kinh nguyện thông thường, làm một hoạt động quan trọng của Hội trại Giáo lý, mà có lẽ vì vậy mà Hội trại mang tên “Giáo lý”. Tại Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng, đã 20 năm qua, các kỳ hè thực sự là Mùa GIáo Lý – Kinh Thánh dành cho các em thiếu nhi và giới trẻ nơi tất cả các xứ đạo.

Tại Nhà thờ Chính Tòa, trên 500 em thuộc các ngành Ấu nhi – Thiếu nhi và Nghĩa sỹ đã tham dự vòng thi thứ nhất. Bài làm gồm 40 câu hỏi về các mảng kiến thức GIáo lý, Kinh Thánh, Phong trào Thiếu nhi Thánh Thể và Kinh nguyện thông thường. Thời gian làm bài 45 phút. Các thí sinh được sắp xếp chỗ ngồi theo từng ngành của mình và nhận đề bài cũng như tờ bài làm theo ngành của mình. Các bài thi làm theo thể trắc nghiệm. Ban Giám khảo sẽ chấm và chọn ra mỗi ngành những thí sinh cao điểm theo đơn vị giáo xứ để vào vòng thi thứ II Chung kết.

Tại Hội trường Tòa GIám mục, gần 200 em thiếu nhi ngành Chiên Con với khăn-mũ-thẻ mầu hồng đã tham dự vòng thi Giáo lý dành riêng cho các em. Thể thức thi theo hình thức “Đấu trường 100” đem đến cho các em sự hào hứng và vui tươi. Các câu hỏi được đưa ra theo hình thức chọn lựa trắc nghiệm A-B-C-D, các em giơ bảng phương án trả lời của mình. Vòng thi chọn ra 3 em đạt giải cao nhất, nhưng các em khác tham dự cũng có những phần quà riêng cho mình.

Trong khi các em thiếu nhi thi Giáo lý thì tại Phòng khách Tòa GIám mục, khá đông các bạn Giới trẻ đã tham dự giờ Hội thảo về đề tài Tình yêu và Gia đình, chuẩn bị bước vào đời sống hôn nhân. Cha Gioan Lê Quang Vinh, Trưởng ban Mục vụ Gia đình của Giáo phận, đã giúp các bạn cho những cái nhìn tổng quan về mầu nhiệm Tình yêu hôn nhân, về thực trạng giới trẻ hiện nay quan niệm về tình yêu và gia đình, đồng thời giải đáp những thắc mắc của các bạn.

Vào lúc 16 giờ, gần 100 em ngành Ấu-Thiếu-Nghĩa được chọn đã tham dự vòng II cũng là vòng thi Chung kết cá nhân tại Nhà thờ Chính Tòa. Cùng lúc đó, tại khuôn viên trại, tất cả các tham dự viên còn lại tập hợp để cùng coi lại toàn bộ các bài thi Giáo lý vừa trải qua trong buổi chiều. Ban Giáo lý giải thích, hướng dẫn và sửa bài cho các em, nhờ đó giúp các em hiểu hơn về Giáo lý và đức tin.

Lúc 17 giờ, các trại sinh nghỉ ngơi và chuẩn bị dùng cơm chiều, để chuẩn bị cho các sinh hoạt buổi tối Hội Trại.

Sau giờ giải lao, các trại sinh tập hợp tại Hội trường Tòa Giám mục để bước vào vòng thi đồng đội dành cho 14 giáo xứ. Vòng thi này thu hút sự cổ vũ của đông đảo các trại sinh cho đội của giáo xứ mình. Các giáo xứ cử ra những bạn ưu tú nhất để làm thành đội thi. Vòng thi này do chính Đức cha Giuse chủ trì. Các câu hỏi đưa ra nằm trong phạm vi kiến thức Kinh Thánh đã được các em tìm hiểu trong suốt kỳ hè năm nay.

Sau gần 1 giờ đồng hồ, các giáo xứ trải qua 3 vòng thi. Kết quả cuối cùng, Ban Giám khảo đã chọn ra 4/14 giáo xứ để sẽ trao giải nhất, nhì, ba và khuyến khích.

Một điểm đặc biệt, có khá đông các em lương dân tham gia học hỏi trong các lớp Giáo lý trong mùa hè nơi các xứ đạo. Tại Hội trại năm nay, theo thống kê của Ban tổ chức, cũng có khoảng 80 thí sinh là các em lương dân tham dự, các em cũng làm bài thi như các bạn trẻ Công giáo, và cũng có những kết quả khá tốt thể hiện những gì các em đã học hiểu nơi các lớp Giáo lý, đó là điều rất đáng chú ý và khích lệ trong bối cảnh hiện nay nơi miền đất truyền giáo Lạng Sơn Cao Bằng.

------------
Xem toàn bộ Hình ảnh của Hội trại tại đây.

Thứ Ba tuần V Phục Sinh: "Thầy ban bình an của Thầy cho các con"