Nhật ký Hội Trại Giáo Lý 2019 (1): Buổi sáng ngày 01/8

Bầu khí chung tại Tòa Giám mục Lạng Sơn trở nên rộn ràng hân hoan với sự hiện diện của trên 800 trại sinh đến từ khắp các xứ họ trong toàn Giáo phận và gần 200 người trong các tiểu ban phục vụ.

Các giáo xứ trong Giáo phận nằm cách xa Tòa Giám mục, do vậy để giúp các trại sinh có đủ sức khỏe và tinh thần cho các hoạt động Hội Trại, có giáo xứ đã khởi hành từ tối ngày 31/7 và rạng sáng ngày 01/8 đã đến Tòa Giám mục. Giáo xứ Thánh Tâm Hà Giang vượt hành trình kéo dài 12 tiếng để đến với Hội Trại. Dù đường xá xa xôi, gương mặt các trại sinh vẫn ánh lên sự hồ hởi và vui tươi, tất cả đầy hứng khởi để sẵn sàng cho Hội Trại. Giáo xứ Tà Lùng cũng đã đến với Hội trại từ tối ngày 31/7.

Từ đêm hôm qua 31/7, những cơn mưa lớn không ngừng trút xuống thành phố Lạng Sơn và các khu vực lân cận. Ban Tổ chức đưa ra nhiều phương án để Hội trại vẫn sẽ được diễn ra tốt đẹp với những điều kiện chuẩn bị chu đáo.

Đến sáng ngày khai mạc Hội trại, 01/8, những cơn mưa vẫn không ngớt. Khi các đoàn trại sinh từ các giáo xứ về tới Tòa GIám mục, dẫu trời mưa nhưng các bạn vẫn thể hiện rõ niềm hân hoan và tinh thần hứng khởi khi đến tham dự Hội trại.

Từ 8 giờ sáng ngày thứ Nhất của Hội Trại, từng đoàn trại sinh từ các xứ đạo đã đến với đất trại. Ban Tiếp tân do nhóm Linh Hoạt Viên đã hướng dẫn tận tình để các tham dự viên nhận phòng hậu cần cũng như các khu vực sinh hoạt của Hội Trại đồng thời trao khăn quàng, thẻ đeo, phù hiệu, mũ chung của Hội Trại cho các đơn vị. Trời mưa tầm tã, chứng kiến các em thiếu nhi và giới trẻ vẫn nô nức về với Hội Trại, mọi người cảm thấy xúc động và như quên đi mọi thách đố của thời tiết.

Ban Trật tự do cha Vinhsơn Đào Văn Uyên làm trưởng ban đã miệt mài làm việc ngay từ sáng sớm để giữ kỷ luật chung của Hội Trại. Ban Tổ chức đã chuẩn bị các điều kiện cần thiết cho các trại sinh nên một trong những điểm kỷ luật được nhấn mạnh đó là các trại sinh không được ra khỏi khu vực đất trại, để giữ cho sinh hoạt của Hội Trại được diễn ra có quy củ và nề nếp. Ban Ẩm thực cũng đã bắt đầu công việc của mình, để chuẩn bị cho các trại sinh những bữa ăn trong hai ngày Hội trại.

Ngay khi đã ổn định và nhận phòng hậu cần, các đơn vị đã nhận trại của mình và bắt tay vào việc trang trí trại. Mỗi đơn vị mang đến những vật dụng từ chính quê hương mình để trang trí trại tạo nên những hình thức phong phú, mang bản sắc của từng đơn vị. Trời vẫn mưa, nhưng thỉnh thoảng lại được những khoảng thời gian tạnh mưa giúp cho các đơn vị có thể trang trí lắp đặt trại, cổng trại một cách nhanh chóng và thuận lợi hơn.

Cùng với việc trang trí trại, khi trời tạnh mưa, các trại sinh cũng hòa mình vào những cử điệu sinh hoạt đầy vui tươi của Hội Trại. Đồng thời, mỗi đơn vị cũng mang đến những mục giới thiệu đơn vị mình với các đoàn tham dự Hội Trại.

anh viber 2019 08 01 09 58 30

Sau những giờ chuẩn bị miệt mài, các đơn vị đã hoàn thành việc trang trí trại của mình dẫu thời tiết đầy khắc nghiệt mưa gió. Linh hoạt viên hôm nay có thêm đồng phục là những bộ áo mưa để có thể hoạt náo với những bài cử điệu sinh động ý nghĩa làm cho bầu khí Hội trại thêm sinh động và hào hứng.

Vào lúc 10 giờ, theo chương trình đã định, dẫu trời mưa lớn, nhưng Đức cha Giuse và Ban Thi đua đã tiến hành thăm các trại và chấm điểm trại lần thứ nhất. Đây cũng là một trong những tiêu chí để Ban Tổ chức xét giải đồng đội cho mỗi đơn vị, cùng với trò chơi lớn và điểm kỷ luật chung. Ai chứng kiến thời gian này cũng đầy cảm động khi Đức cha và quý Cha mặc áo mưa đến thăm và động viên từng trại của mỗi giáo xứ, thật là “Trời mưa thì mặc trời mưa, Hội trại Giáo lý vẫn đầy hân hoan”.

anh viber 2019 08 01 11 47 27

Buổi sáng đầu tiên của hai ngày Hội Trại kết thúc với bữa trưa chung tại khu ẩm thực của Hội trại. Các trại sinh đã sẵn sàng để bước vào chương trình chính thức của Hội Trại với lễ Khai mạc sẽ diễn ra vào lúc 13 giờ 15, hứa hẹn một Hội Trại dưới mưa sẽ rất ấn tượng.

Thứ Ba tuần V Phục Sinh: "Thầy ban bình an của Thầy cho các con"