Ngày Thế giới Người nghèo: với Đức Phanxicô, nghèo đói là một chuyện tai tiếng

Trong thánh lễ Ngày Thế giới Người nghèo sáng chúa nhật 19 tháng 11 tại Đền thờ Thánh Phêrô, Đức Phanxicô giảng: “’Vốn liếng chính’ đã được đặt trong tay chúng ta: đó là tình yêu của Chúa, nền tảng của cuộc sống và sức mạnh trên hành trình”. Ngài xin chúng ta hãy dám “liều lĩnh” làm cho nguồn vốn này luân lưu với “vô số người nghèo” đang sinh sống trong xã hội chúng ta.

Thánh lễ do Đức Phanxicô chủ trì, nhưng được tổng giám mục Rino Fisichella, chủ tịch Hội đồng Giáo hoàng đặc trách Phúc Âm hóa cử hành, cơ quan tổ chức Ngày Thế giới Người nghèo mỗi năm. Nhiều người nghèo từ Rôma, nước Ý và nhiều nơi trên thế giới ngồi hàng ghế đầu ở Đền thờ Thánh Phêrô.

Trong bài giảng, Đức Phanxicô bình luận về dụ ngôn các nén bạc, người chủ giao vốn cho người làm công: “Những nén bạc được Chúa trao, không phải là tài năng cá nhân nhưng là tài sản của Chúa. Đây là của cải của Ngài, vốn liếng mà Thiên Chúa ban cho nhân loại: Chính Ngài trong bí tích Thánh Thể, Lời sự sống của Ngài, Mẹ thánh của Ngài là Mẹ của chúng ta và các hồng ân của Chúa Thánh Thần”.

Ngài nhấn mạnh, những tài năng này được phân phát cho mỗi người tùy theo khả năng của họ. Thiên Chúa giao của cải này cho mỗi người, để họ theo đuổi sứ mạng cá nhân của mình trong đời sống hằng ngày, trong xã hội và trong Giáo hội. Ngài nói: “Vốn liếng chính đã được đặt trong tay chúng ta, đó là tình yêu của Chúa, nền tảng của cuộc đời chúng ta và sức mạnh bước đi của chúng ta”.

Nghèo đói là chuyện tai tiếng

Ngài cảnh báo nhiều “tín hữu kitô bị chôn vùi”, ngài lặp lại hình ảnh người đầy tớ không dám đầu tư tài năng của mình, và chôn nén bạc trong một cánh đồng. Ngài nói, nhiều người theo tấm gương này, họ bị ngăn cản vì họ có một hình ảnh sai lầm về Thiên Chúa, tập trung vào bản thân thay vì dấn thân cho người khác.

Chống lại logic ích kỷ này, Đức Phanxicô xin chúng ta suy ngẫm về “sự nghèo đói vô cùng về vật chất, văn hóa và tinh thần” của thế giới hiện nay, đặc biệt là “với những đời sống bị tổn thương trong chính thành phố của chúng ta”. Ngài nhấn mạnh: “Nghèo đói là một chuyện tai tiếng. Những người nghèo đã trở nên vô hình, tiếng kêu đau đớn của họ bị bóp nghẹt bởi sự thờ ơ chung của một xã hội quá bận rộn và mất tập trung. Nếu chúng ta không nhân rộng tình yêu thương xung quanh mình thì cuộc sống sẽ chết trong bóng tối”. Ngài kêu gọi tín hữu kitô chấp nhận “rủi ro” trong việc “truyền bá lòng bác ái” bằng cách nhân lên tình yêu thương chúng ta đã nhận như một hồng ân của Chúa.

Bữa cơm với người nghèo

Sau thánh lễ, như thường lệ Đức Phanxicô đọc Kinh Truyền Tin vào buổi trưa từ cửa sổ dinh tông tòa. Sau đó, như các năm trước, ngài ăn cơm với khoảng 1.300 người nghèo tại Hội trường Phaolô VI. Bữa cơm này do Bộ Từ thiện tổ chức và năm nay được khách sạn Hilton của Ý điều hành.

Ngày Thế giới Người nghèo được Đức Phanxicô thành lập sau Năm Thánh Người Vô gia cư do hiệp hội Fratello tổ chức trong Năm Lòng Thương Xót. Trong thư kết thúc năm thánh Lòng thương xót ngày 21 tháng 11 năm 2016, Đức Phanxicô ấn định ngày chúa nhật thường niên thứ 33 hàng năm là Ngày Thế giới Người nghèo.

Marta An Nguyễn dịch

Nguồn: https://phanxico.vn/2023/11/20/ngay-the-gioi-nguoi-ngheo-voi-duc-phanxico-ngheo-doi-la-mot-chuyen-tai-tieng/

Hình ảnh thánh lễ ỏ Đền thờ Thánh Phêrô và bữa cơm với người nghèo ở Hội trường Phaolô VI.

Nguồn: phanxico.vn

 

bài liên quan mới nhất

Ngày 23/7: Thánh Birgitta, nữ tu

bài liên quan đọc nhiều

Giới thiệu Tổng quát về Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng