Ngày 06/7: Thánh Maria Goretti, đồng trinh tử đạo (1890-1902)

Ngày 6 tháng 7
THÁNH MARIA GORETTI

(16/10/1890 - 06.7/1902)

I. CUỘC ĐỜI

Thánh Maria Goretti sinh ngày 16 tháng 10 năm 1890 tại Corinaldo, Italia, và qua đời với tư cách là vị Thánh Đồng Trinh Tử Đạo ngày mồng 06 tháng 7 năm 1902 tại Nettuno, Italia.

Cha Mẹ của Maria Goretti là ông Luigi Goretti và bà Assunta Carlini. Cả hai người đều có quê gốc tại Corinaldo, Italia, và là những nông dân thuần túy. Họ có tất cả bảy người con, và Maria Goretti là người con thứ ba. Cuộc sống của Maria Goretti, kể từ khi chào đời cho tới khi cô bị sát hại, đã diễn ra không khác gì cuộc sống của hầu hết các em bé vùng nông thôn Italia cuối thế kỷ 19, đầu thế kỷ 20: không được học hành tại trường, khả năng đọc sách rất kém, thậm chí còn không thuộc bảng chữ cái, phải làm việc trong nhà và trên các cánh đồng ngay từ khi tuổi đời còn rất nhỏ.

Vào năm 1897, gia đình ông Luigi Goretti chuyển nơi cư trú từ Corinaldo tới Agro Pontino, tức vùng đồng bằng Pontini. Họ đến định cư tại làng Ferriere thuộc huyện Nettuno, và lại tiếp tục làm nghề canh tác ruộng vườn.

Tại nơi ở mới, gia đình ông Luigi Goretti đã cùng với gia đình Serenelli điều hành một hợp tác xã nông nghiệp. Nhưng chỉ một năm sau thì ông Luigi Goretti, tức thân phục của Maria Goretti, đã qua đời vì bệnh sốt rét. Vì thế, cô bé Maria đã phải cùng với mẹ mình chăm lo cho gia đình. Mãi cho tới khi Maria lên 11 tuổi, cô mới được Xưng Tội Rước Lễ lần đầu.

Còn ông Serenelli, người cùng điều hành hợp tác xã nông nghiệp nói trên với gia đình Luigi Goretti, có một người con trai tên là Alessandro Serenelli, lớn hơn Maria Goretti 5 tuổi. Cậu ta là người  thanh niên hư hỏng, suốt ngày ăn chơi lêu lổng. Khi Maria Goretti xuất hiện, cậu ta đã thường xuyên đeo đuổi và gạ gẫm cô. Nhưng Maria luôn luôn cự tuyệt trước những lời gạ gẫm của cậu. Vào ngày mồng 05 tháng 07 năm 1902, lúc đó Alexandro đã 16 tuổi, anh ta tìm mọi cách để cưỡng hiếp cô bé 11 tuổi này. Có lần xông vào đụng tới cô bé muốn làm bậy, thì cô đã cố hô lên: “Không được, không được! Làm vậy là có tội đấy anh Alexandro ạ, anh sẽ phải sa hỏa ngục đấy!”

Khi bị Maria nhất quyết từ chối và cự tuyệt, Alexandro cảm thấy nhục nhã và vô cùng tức giận, hắn đã vớ lấy con dao cắt hoa quả để trên bàn, đâm cô bé tới 14 nhát, máu me chảy đầm đìa. Tuy nhiên, dù có bị đâm tới 14 nhát, Maria vẫn còn thoi thóp thở. Người ta đã mang cô vào bệnh viện Nettuno. Tại đây, các bác sĩ đã tiến hành giải phẫu khẩn cấp cho cô, nhưng cuộc giải phẫu đã không thành công. Cô đã trút hơi thở cuối cùng vào ngày hôm sau, tức ngày mồng 06 tháng 7 năm 1902 tại bệnh viện nêu trên lúc sắp bước sang tuổi 12. Khi Maria hấp hối, cô đã tha thứ cho kẻ giết mình với những lời sau đây: “Tôi tha thứ cho anh ta; tôi muốn có anh ta bên cạnh tôi trên Thiên Đàng”.

Sáng ngày 08/7/1902 thánh lễ an táng Goretti được cử hành trọng thể. Rất đông người dân trong thành kéo nhau đi tham dự. Mọi người đều rất thương nhớ và cảm kích lòng dũng cảm của em.

Trên bia mộ  của em người ta còn đọc thấy hàng chữ:

MARIA GORETTI
THIẾU NỮ 12 TUỔI
Sinh ngày 16/10/1890
đã tạ thế ngày 6/7/1902
Vì bảo toàn bông huệ khiết trinh

Ngày 24/4/1947 tại Đền Thờ thánh Phêrô, Đức Giáo Hoàng Piô XII đã phong Chân phúc cho Maria Goretti.

Ngày 24 tháng 6 năm 1950Giáo hoàng Pius XII tấn phong Thánh Maria Goretti là thánh đồng trinh và tử đạo của Giáo hội Công giáo Rôma. Mẹ của Maria cũng có mặt trong buổi lễ - bà là người mẹ đầu tiên từ trước đến nay hiện diện trong lễ tấn phong của con. Alessandro Serenelli cũng có mặt.

II. ĐAU KHỔ VÀ VINH QUANG

1. Thành quả đầu tiên

Chúng ta có thể nói: Thành quả đầu tiên Maria Goretti đã thực hiện là làm cho kẻ sát hại mình được ơn trở lại.

Lời cuối cùng trước khi nhắm mắt lìa đời. Maria Garetti đã nói với Cha giải tội khi ngài hỏi:

- Maria, con có tha thứ cho anh ta không?

- Dạ thưa cha, vì tình yêu Chúa Giêsu, chớ gì anh được lên thiên đàng với con .

Về phần mình, Alexandro đã bị kết án lao động khổ sai 30 năm. Theo lời kể của nhiều người, anh ta đã tỏ ra rất hối hận về hành vi của mình.

Anh ta đã trải qua nhiều thị kiến, và trong các cuộc thị kiến đó, có lần anh thấy Maria đã hiện ra với anh ta và còn mang hoa đến tặng cho anh ta nữa.

Vào dịp Lễ Giáng Sinh năm 1928, sau 27 năm lao động khổ sai, Alexandro đã được trả tự do trước thời hạn vì anh ta đã cải tạo rất tốt. Ngay khi được phóng thích, anh ta đã tức tốc đến gặp bà Assunta Carlini – thân mẫu của Maria Goretti. Anh quì dưới chân bà Assunta, anh hỏi:

- Bà có tha thứ cho con không?

Và người mẹ thánh nữ trả lời:

- Nó đã tha cho con rồi, tôi làm khác sao được?

Lễ Giáng sinh năm ấy, hai người cùng tiến lên bàn thờ rước lễ.

Và cũng ngay sau đó, anh ta đã gia nhập Dòng Thánh Phanxicô, và quyết định sống ở bậc Hiến Sinh của Dòng này cho đến hết đời.

2. Thánh Maria Goretti Trinh Nữ Tử Đạo:

Còn về phía Maria Goretti, sau khi qua đời, cô đã được an táng trong nhà thờ Nettuno nằm ở phía Nam thành phố Rô-ma.

Vào ngày 27 tháng 4 năm 1947, Đức Giáo Hoàng Piô XII đã tôn phong Maria Goretti - “Tớ Nữ Đáng Kính của Thiên Chúa” -, lên bậc Chân Phước. Trong Thánh Lễ tôn phong Chân Phước cho Maria Goretti, Đức Piô XII đã giới thiệu cô như là một tấm gương ngời sáng cho một con người can đảm gìn giữ và bảo vệ cuộc đời trong trắng của mình.

Ngay sau khi Maria Goretti được tôn phong lên bậc Chân phúc, cô đã thực hiện hai phép lạ chữa lành. Phép lạ thứ nhất được cô thực hiện cho Anna Grossi Musumarra vào ngày mồng 04 tháng 5 năm 1947, và phép lạ thứ hai đã được cô thực hiện cho công nhân Giuseppe Cupe vào ngày mồng 08 tháng 05 cùng năm. Anna Grossi đã phải chịu đựng cơn bệnh sưng màng phổi rất nặng. Một thành viên trong gia đình của cô đã lên đường đến nơi bảo quản các Thánh Tích của Chân phúc Maria Goretti. Người này đã ngắt một ít lá trên những đóa hoa được đặt trên rương đựng các Thánh Tích của vị Chân Phúc, và mang những chiếc lá đó về cho bệnh nhân. Bệnh nhân đã tiếp nhận những chiếc lá đó, và chỉ 24 tiếng đồng hồ sau, cô đã được hoàn toàn khỏi bệnh. Còn anh Giuseppe Cupi thì lại bị một tai nạn: Một tảng đá khá lớn đã rơi xuống chân anh khi anh đang làm việc, và vì thế, tất cả bàn chân của anh đều bị dập nát. Anh đã phó thác sự việc cho Chân Phúc Maria Goretti. Ngay sau đó, sự đau đớn đã biến mất, và anh đã có thể quay trở lại nơi làm việc ngay trong ngày hôm đó.

Ngày 24 tháng 06 năm 1950, sau hơn ba năm được tôn phong lên bậc Chân Phúc, Maria Goretti đã được Đức Thánh Cha Piô XII tôn phong lên bậc Hiển Thánh. Thánh Lễ Tôn Phong Hiển Thánh này đã diễn ra tại quảng trường Thánh Phêrô với sự tham dự của hàng triệu tín hữu. Trong số đó có rất nhiều những người hành hương từ xa đến, vì năm 1950 là Năm Thánh. Thân mẫu của vị Thánh, bà Assunta Carlini, lúc đó đã 85 tuổi, cũng đã hiện diện trong buổi Lễ Tôn Phong Hiển Thánh cho con mình, giống như bà đã tham dự Lễ tôn Phong Chân Phước của con bà. Thánh Lễ này có một điều đặc biệt, đó là sự hiện diện của Thầy Alessandro Serinelli – người đã sát hại Maria Goretti 48 năm trước đó, nhưng giờ đây đã là Tu Sĩ của Dòng Thánh Phanxicô.

Vào năm 1951, Thánh Nữ Maria Goretti đã được Giáo hội đặt làm Nữ Bổn Mạng của các Hội Đoàn Đức Maria.

Lm. Giuse Đinh Tất Quý

 

bài liên quan mới nhất

Thứ Tư tuần XV Thường niên: “Lạy Cha là Chúa Tể trời đất...."

bài liên quan đọc nhiều

Giới thiệu Tổng quát về Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng