Một cách hướng đến năm mới của người Công giáo

xalien I Shutterstock

Khi những tiếng chuông cuối cùng của tháng 12 dần tắt, một năm mới đang trải ra trước mắt chúng ta. Có những trụ cột bền vững giúp chúng ta chào đón chương mới này trong cuộc đời mình.

Khi những tiếng chuông cuối cùng của tháng 12 dần tắt, một năm mới đang trải ra trước mắt chúng ta. Bên cạnh sự nhiệt tình đã được làm mới lại, thì xen vào đó vẫn còn biết bao lo lắng. Năm mới này sẽ có gì? Làm thế nào chúng ta có thể điều hướng những điều không chắc chắn của năm mới này bằng (ít nhất một phần) ân sủng và mục đích sống? Đối với người Công giáo, câu trả lời không nằm ở những quyết tâm chóng qua như cỏ hoa, nhưng ở những trụ cột vững bền của đức cậy, đức tin và đức mến.

Năm mới không được xem là một ngày lễ tôn giáo lớn trong Công giáo (Thay vào đó, ngày 01 tháng Giêng là Lễ Trọng Đức Maria, Mẹ Thiên Chúa). Nó cũng không giống như Lễ Giáng Sinh hay Lễ Phục Sinh. Tuy nhiên, đây vẫn là một dịp quan trọng được đánh dấu bằng lòng biết ơn và sự chờ đợi. Chúng ta nhìn nhận sự trôi qua của thời gian, đồng thời cũng suy ngẫm về một năm đã qua với lòng biết ơn về những hồng ân đã nhận được và mong ước được tha thứ cho những thiếu sót của mình. Chúng ta cũng nhìn về phía trước với tấm lòng đầy hy vọng để nguyện xin sự hướng dẫn và ân sủng của Thiên Chúa trong năm sắp tới.

Đức cậy

Những hy vọng chúng ta mang vào năm mới không chỉ mang tính cá nhân. Thông thường, chúng mở rộng ra với một thế giới rộng lớn hơn. Chúng ta cầu nguyện cho hòa bình, công lý, cho sự chữa lành cho hành tinh của chúng ta và những con người trên đó. Chúng ta nhớ đến lời hứa của Thiên Chúa về một công trình tạo dựng được đổi mới, và niềm hy vọng này thúc đẩy sự dấn thân của chúng ta trong việc hướng tới một tương lai tốt đẹp hơn. Do đó, đức cậy không chỉ là một giấc mơ hảo huyền mà là một quyết tâm rõ ràng để xây dựng Nước Thiên Chúa.

Đức tin

Đức tin của chúng ta vào tình yêu bất diệt của Thiên Chúa là chiếc la bàn hướng dẫn chúng ta đi qua những vùng đất chưa được khai phá của năm mới. Bằng nhiều cách khác nhau, cuối cùng thì đức tin là tất cả những gì chúng ta có được. Chúng ta tin rằng ngay cả trong những lúc bấp bênh, khi chúng ta lầm đường lạc lối, Thiên Chúa vẫn sẽ bên cạnh chúng ta, Người dìu dắt chúng ta qua bóng tối và hướng tới ánh sáng. Đức tin này giúp củng cố quyết tâm của chúng ta để đối mặt với những thử thách bằng lòng can đảm và nhân ái.

Đức mến

Đức mến không chỉ là làm việc bố thí, từ thiện. Nhân đức này ngụ ý việc tích cực xây dựng những cầu nối của tình yêu và sự nhận thức trên thế giới. Theo tinh thần của năm mới, chúng ta cần tái lập sự dấn thân để phục vụ những người gặp khó khăn, tiếp cận họ bằng sự ân cần và đồng cảm cũng như tạo ra sự khác biệt tích cực trong cuộc sống của người khác.

Là người Công giáo, chúng ta bước vào năm mới không chỉ với những quyết tâm mà còn với một ý thức mới về mục đích sống, được hướng dẫn bởi ánh sáng của đức cậy, đức tin và đức mến. Chúng ta cầu nguyện cho một năm mới này tràn đầy ân sủng của Thiên Chúa, nơi chúng ta có thể trở thành khí cụ tình yêu của Người và xây dựng một tương lai tươi sáng hơn cho bản thân và thế giới xung quanh. Năm mới là thời gian để suy ngẫm và chờ đợi, một cơ hội để đào sâu đức tin, củng cố đức cậy và để đức mến tỏa sáng rực rỡ trên thế giới này.

 Daniel Esparza 
Phil. M. Nguyễn Hoàng Nguyên chuyển ngữ 

từ Aleteia

Nguồn: giaophanvinhlong.net

 

bài liên quan mới nhất

Sáu cách khuyến khích trẻ tư duy phản biện

bài liên quan đọc nhiều

Giới thiệu Tổng quát về Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng