Lời khuyên chủng sinh của hồng y Aveline: “Làm cha xứ có thể học, nhưng làm nhà truyền giáo phải mong muốn”

Hồng y Jean-Marc Aveline, Tổng Giám mục Marseille trong thánh lễ với các chủng sinh ngày chúa nhật 3 tháng 12 tại nhà thờ Saint-Sulpice (Paris) – © Corinne Simon.

Ngày chúa nhật 3 tháng 12, hồng y Jean-Marc Aveline, tổng giám mục giáo phận Marseille nói với 600 chủng sinh Pháp tập trung về Paris trong ba ngày cuối tuần vừa qua để gặp nhau, ngài kêu gọi họ duy trì mối quan hệ với dân Chúa, với các giám mục của họ và yêu mến Giáo hội dù Giáo hội có những “tì vết, có những vết nhăn”.

Tập trung tại Paris từ ngày 1 đến ngày 3 tháng 12, các chủng sinh Pháp đã nhận các lời khuyên từ các giám mục của họ. Tổng giám mục Laurent Ulrich, tổng giáo phận Paris trong buổi lễ khai mạc tại nhà thờ La Madeleine, tổng giám mục Eric de Moulins-Beaufort trong thời gian thảo luận ngày thứ bảy tại Viện Bernardins, hồng y Jean-Marc Aveline trước thánh lễ bế mạc ngày chúa nhật 3 tháng 12.

Một người trong ban tổ chức cuộc họp này nói với báo Gia đình Kitô giáo: “Chúng tôi đã xin các giám mục nói từ trái tim của các ngài”. Và đó là điều mà hồng y Aveline đã làm ngày chúa nhật vừa qua. Với giọng nói như hát thường ngày của ngài, ngài đã chắt lọc một số lời khuyên cho các linh mục tương lai. Đầu tiên ngài nhấn mạnh: “Điều quan trọng nhất trong đời linh mục là tình yêu cho Chúa Giêsu. Xin các con duy trì tình yêu này để nó đơm hoa kết trái! Đó là tình bạn giúp chúng ta đi sâu vào tình yêu Thiên Chúa dành cho nhân loại. Linh mục tốt là người yêu thương mọi người”.

600 chủng sinh về Paris cuối tuần này, “một dấu hiệu hy vọng cho Giáo hội Pháp”.

“Các con hãy yêu mến Giáo Hội!”

Đứng trước một thế hệ linh mục chuẩn bị phục vụ Giáo hội khi số lượng của họ ít hơn nhiều so với các thế hệ trước, hồng y Aveline khuyên họ đừng làm việc quá sức: “Chúng con đừng bao giờ quên hiệu quả mục vụ của các con không tỷ lệ thuận với lịch làm việc. Chính trong sự thụ động của Chúa Kitô mà ơn cứu độ của nhân loại đã đạt được. Chính trên Thập Giá mà bạo lực phải im tiếng, và chính những chiếc đinh đã làm tê liệt hành động, khi đó ơn cứu độ cho thế giới đã có được”.

Ngài kêu gọi các chủng sinh trân trọng mối liên hệ họ có với các giám mục của mình: “Đối với linh mục, mối liên hệ với giám mục là xương sống. Đối với giám mục, mối liên kết với linh mục là niềm vui và cũng là nỗi đau của họ. Có một mối quan hệ lành mạnh, trung thực với người bảo trợ các con. Có thể mối quan hệ này xấu đi và trong trường hợp này, người linh mục phải đi khập khiễng. Đôi khi mối quan hệ bị khô héo mà chúng ta không nhận ra: nó giữ được vẻ bề ngoài nhưng mất đi chiều sâu. Vì thế các con phải chăm sóc mối quan hệ này!” Khi các con quan tâm đến các giám mục, đó là tình yêu các con cho Giáo hội: “Các con hãy yêu Giáo hội dù các con thấy Giáo hội có tì vết, có nếp nhăn, nhưng hãy yêu Giáo hội. Các con cũng phải làm việc để Giáo hội chấp nhận những đòi hỏi của Tin Mừng, để Giáo hội được nên thánh thiện. Nhưng chỉ với tình yêu, chúng ta mới có thể làm việc theo hướng này”.

Các chủng sinh Pháp tụ họp về Paris: “Lạy Chúa con đây, con xin đến làm theo ý Chúa”.

Hãy là nhà truyền giáo và gần gũi với dân Chúa

Hồng y nhấn mạnh đến tầm quan trọng của việc trở thành các linh mục truyền giáo: “Khi chúng ta còn trẻ, chúng ta cần có dự án, để đón nhận những thử thách: có rất nhiều điều như vậy trong Giáo hội. Điều quan trọng nhất không phải là đào tạo để thành cha xứ, nhưng đào tạo để là nhà truyền giáo. Trước tiên các con hãy là nhà truyền giáo! Linh mục có thể học được, nhưng nhà truyền giáo thì phải mong muốn”.

Còn với giáo dân, hồng y khuyên các chủng sinh: “Các con hãy gần gũi với dân Chúa: họ là mảnh đất trên đó ơn gọi của các con phát triển. Ơn gọi của các con không được sinh ra một cách ngẫu nhiên, nó là kết quả lời cầu nguyện của mọi người. Các con nợ họ. Đó là sự hiệp thông các thánh và một ngày nào đó các con sẽ khám phá các con nợ ai cho ơn gọi của mình: các con nợ lời cầu nguyện của người phụ nữ đằng sau cây cột nhà thờ. Vì thế các con phải kính trọng sâu xa dân Chúa, họ là cơ thể sống của Chúa. Các con nhớ, mối quan hệ này không bao giờ một chiều. Chính đức tin của mọi người sẽ nuôi dưỡng đức tin của các con. Vì thế các con phải luôn khiêm nhường!”

Những lời khuyên được các chủng sinh đánh giá cao

Báo Gia đình Kitô giáo hỏi nhiều chủng sinh, họ đánh giá cao lời khuyên của hồng y Aveline, một chủng sinh nói: “Thật quý cho chúng tôi được nghe một người hiểu thực tế và nói với chúng tôi từ trái tim”. Bản chất nhân từ và khiếu hài hước kết hợp với những đòi hỏi cao của ngài đã tạo được ấn tượng.

Sau khi chia sẻ với các chủng sinh, thánh lễ bế mạc cuộc tụ họp này đã được cử hành ở nhà thờ Saint-Sulpice. Trong bài giảng thánh lễ, hồng y bổ túc thêm phần nhận xét của ngài. Bình luận về các bài đọc trong ngày, ngài nhắc bài Tin Mừng: “Chúa Giêsu nhắc đi nhắc lại cho chúng ta, ‘hãy cẩn thận, hãy tỉnh thức!’. Điều Chúa quan tâm là chúng ta phải tỉnh thức…Hãy luôn tiến về phía trước, mạo hiểm, lắng nghe những thách thức của thời đại này và có sáng kiến cho những gì cần thiết để tiếp tục là nhà truyền giáo: “Và như thế đủ để gởi các chủng sinh đầy quyết tâm lên đường về giáo phận của họ…”

famillechretienne.fr, Cyriac Zeller, 2023-12-04

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

Nguồn: phanxico.vn