Linh Hoạt Viên Giáo Phận Mừng Kính Thánh Lucia Bổn Mạng

Năm 2010, Cha Gioan Baotixita Nguyễn Anh Tuấn (OFM) là đặc trách Giới trẻ và Thiếu nhi Giáo phận đã quy tụ nhiều bạn trẻ thuộc các Giáo xứ vùng Lạng Sơn để thành lập nên Nhóm Linh Hoạt Viên của Giáo phận. Các bạn trẻ được hướng dẫn sâu xa hơn về đời sống đức tin và hành trình sống đạo đồng thời được mời gọi tham gia làm nòng cốt của các sinh hoạt giới trẻ của Giáo phận. Sau 8 năm thành lập, nhiều bạn trẻ đã tích lũy cho mình những hành trang đức tin và kinh nghiệm sống thật quý báu khi tham gia sinh hoạt của Nhóm. Hiện nay, nhóm có sinh hoạt hàng tuần tại Tòa Giám mục và tham gia cộng tác vào sinh hoạt của các xứ đạo cách nhiệt thành.

Từ 16h00 chiều ngày hôm nay, các bạn trẻ trong Nhóm đã hiện diện đông đủ để có thời gian hồi tâm, lắng nghe những chia sẻ tâm tình của Cha đồng hành Gioan Baotixita Nguyễn Anh Tuấn. Sau đó là thời gian để các bạn chuẩn bị cho Thánh lễ cũng như buổi liên hoan tối nay. Trước Thánh lễ, các bạn đã có giờ Chầu Thánh Thể trang nghiêm và sốt sắng.

Thánh lễ kính Thánh Lucia bổn mạng Nhóm Linh Hoạt Viên được cử hành trọng thể lúc 19 giờ do chính Đức cha Giáo phận Giuse Châu Ngọc Tri chủ sự. Đồng tế với ngài có Cha Tổng Đại diện Giuse, Cha đồng hành Gioan Baotixita và quý Cha. Hiệp dâng Thánh lễ có khá đông mọi thành phần Dân Chúa các giáo xứ, quý phụ huynh của các bạn trong Nhóm. Nhà thờ Chính Tòa của Giáo phận hôm nay trở nên thật ấm cúng, chan hòa ánh sáng và chan chứa niềm vui. Nét rạng ngời trên mỗi gương mặt, sự ấm áp của tình nghĩa xua đi cái lạnh tê tái và những cơn mưa trong mùa đông nơi vùng cao biên giới.

Chia sẻ trong Thánh lễ, trước hết Đức cha Giuse nhấn mạnh tới tầm quan trọng của Giới trẻ trong Giáo hội: Giáo hội luôn dành nhiều sự quan tâm đến giới trẻ vì đó là tương lai của Giáo hội. Trong năm nay, Giáo hội đã tổ chức một Thượng Hội đồng Giám mục riêng về Giới trẻ càng cho thấy sự quan tâm của Giáo hội đối với người trẻ. Giáo hội luôn đặt sự tin tưởng vào giới trẻ và Giáo hội sống động, vui tươi bởi Giới trẻ.

Nói về nhóm Linh Hoạt Viên, Đức cha chia sẻ: Linh Hoạt Viên được coi như linh hồn và hạt nhân của Giới trẻ Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng, góp phần làm sống động tinh thần giới trẻ Giáo phận. Linh Hoạt Viên không phải chỉ làm vui cho mình nhưng còn làm cho mọi người tràn ngập niềm vui, làm sinh động cả một tập thể bằng tinh thần người trẻ Công giáo.

Hôm nay các bạn trong nhóm Linh Hoạt Viên đã có thời giờ tĩnh tâm xét mình, xưng tội, Chầu Thánh Thể và tham dự Thánh lễ. Đức cha nhấn mạnh: Đây là nguồn sống của người trẻ Công giáo chúng con. Đời sống đức tin của chúng con trở nên sinh động không phải chỉ bởi niềm vui ca hát nhảy múa bên ngoài, nhưng phải bắt nguồn từ đức tin. Đức tin làm phong phú mọi hoạt động của chúng con. Chúng con hãy thường xuyên hồi tâm, xét mình và năng tham dự Thánh lễ, chuyên cần cầu nguyện mỗi ngày. Đó là sức mạnh để chúng con chiếm giữ vận mệnh của Giáo hội tương lai, là sức mạnh để chúng con có được hạnh phúc Nước Trời mai sau. Các con hãy vững tin rằng với ơn Chúa và sức mạnh của Lời Chúa, các con sẽ vượt thắng mọi khó khăn thử thách và cám dỗ giữa giòng đời hôm nay.

Tiếp tục bài chia sẻ, Đức cha nói: Người trẻ hôm nay đang được đặt trước nhiều thách đố và những chọn lựa khác nhau. Việc phân định và chọn lựa ơn gọi cuộc đời là rất quan trọng với mỗi người trẻ. Nếu không có đức tin và sự tín thác vào ơn của Chúa, người trẻ khó có thể đứng vững trước bao sóng gió cuộc đời. Muốn sống tốt hơn, muốn thực sự là những người Công giáo nhiệt thành, chúng con phải có sức mạnh khơi nguồn từ đức tin sâu xa và ơn Chúa trợ giúp. Chúng con hãy trở nên niềm vui cho mọi người. Hãy làm cho bầu khí gia đình chúng con lành mạnh hơn, vui tươi hơn và hạnh phúc hơn. Hãy làm cho mọi người xung quanh cảm nhận được niềm vui đức tin toát ra từ chính cuộc đời của chúng con.

Kết thúc bài chia sẻ, Đức cha nhắn nhủ các bạn Linh Hoạt Viên: Khi chọn Thánh Lucia làm bổn mạng, các con được mời gọi noi gương đức tin của Thánh nhân, chấp nhận mọi thử thách gian nan để bảo vệ và giữ vững đức tin. Các con hãy mạnh dạn vượt lên mọi cám dỗ của trần gian, cậy dựa vào ơn Chúa và nỗ lực sống đức tin nhiệt thành. Chúng con hãy xin ơn Chúa để biết chọn lựa điều tốt lành, biết chọn Chúa trong mọi hoàn cảnh đời sống chúng con. Hãy sống sao cho xứng đáng là những người con vui tươi trong lòng Giáo hội bằng một đức tin sống động để mọi người thấy được sức trẻ của Giáo hội. Hãy nỗ lực sống chứng tá đức tin và hăng hái nhiệt thành hơn trong mọi sinh hoạt của xứ đạo. Hãy nên nòng cốt sinh hoạt giới trẻ của Giáo xứ, Giáo phận đồng thời nên tông đồ của người trẻ trong chính môi trường sống hằng ngày của chúng con.

Những lời chia sẻ tâm huyết và ân cần của vị Cha chung Giáo phận cùng bầu khí Thánh lễ trang trọng sốt sắng hôm nay đã làm lay động tâm hồn những người trẻ và cả cộng đoàn hiện diện trong Thánh lễ. Mỗi người thêm ý thức hơn về sứ mạng và vai trò của người trẻ trong lòng Giáo hội. Qua đó nỗ lực sống đức tin nhiệt thành hơn và làm chứng nhân cho niềm vui Tin Mừng trong mọi hoàn cảnh của cuộc sống đầy khó khăn thách đố mà các bạn đang đối diện mỗi ngày.

Xem Hình ảnh tại đây

f

Thứ Sáu tuần VI Phục Sinh: “Niềm vui của các con không ai sẽ lấy mất được”