Hiệp Hành Các Ca Đoàn Trong Giáo Phận

HIỆP HÀNH CÁC CA ĐOÀN TRONG GIÁO PHẬN

Thượng Hội đồng Giám mục lần thứ XVI đã được khai mạc tại Rôma vào những ngày 9-10 tháng 10 năm 2021 và  kết thúc vào tháng 10 năm 2023. Chủ đề Thượng Hội đồng Giám mục lần này là “Hướng tới một Hội Thánh Hiệp hành: hiệp thông, tham gia và sứ vụ”.  Trong hai năm này, Thượng Hội đồng được chia thành ba giai đoạn: Địa phương – Châu lục và Toàn cầu. Trong tiến trình đó, các Hội Thánh địa phương đang thực hiện giai đoạn đầu tiên, giai đoạn cấp Giáo Hội địa phương.  Trong giai đoạn này, Đức Thánh Cha Phanxicô mời gọi tất cả người Kitô hữu cùng nhau cất bước hành trình với toàn thể Hội Thánh. Hội Thánh đang muốn lắng nghe tiếng nói của tất cả con cái mình. Như thế, mỗi thành phần Dân Chúa có cơ hội để nói lên tiếng nói của riêng mình trong sự thúc đẩy của Chúa Thánh Thần.

Với tinh thần đó, Đức cha Giuse Châu Ngọc Tri, Giám mục Giáo phận đã mời gọi mọi thành viên ca đoàn trong toàn Giáo phận tích cực tham gia, đóng góp ý kiến, hầu có thể thêm kinh nghiệm sống tinh thần hiệp hành cho bản thân và cộng đoàn. Chương trình Hiệp Hành cho các Ca Đoàn được tổ chức trong hai ngày 16-17/07/2022 tại Nhà thờ Chính Toà Cửa Nam.

7h30 sáng ngày 16/07/2022, các thành viên ca đoàn trong Giáo phận đã tập trung đầy đủ về hội trường Nhà thờ Chính Toà. Cùng tham dự  có sự hiện diện Đức cha Giuse, ngài cũng là Linh Hoạt Viên của chương trình, Cha Antôn Bùi Văn Tăng Trưởng ban Thánh  nhạc Giáo phận, Cha Tôma Aq. Ngô Văn Khảo, Cha Vinhsơn Đào Văn Uyên, Cha Giuse Nguyễn Văn Đoàn, Cha Antôn  Nguyễn Văn Dưỡng.

Mở đầu Hiệp Hành với bài Thánh ca “Cầu xin Chúa Thánh Thần” cộng đoàn tham dự đã xin Ngài dẫn dắt để cùng nhau bước vào ngày “Hiệp Hành”, mở rộng tâm hồn và lòng trí để lắng nghe trong chân thành và tôn trọng. Tiếp đó, Đức cha Giuse đã bày tỏ niềm vui vì sự hiển diện 150 ca viên. Ngài chia sẻ: “ đây là lần đầu tiên gặp gỡ toàn ca viên trong Giáo phận, theo tinh thần mời gọi Năm thánh hiệp hành. Cuộc gặp gỡ này mở ra khung cảnh mới của sự thân tình để hướng tới một Hội Thánh hiệp thông, Tham gia và Sứ vụ. Cách làm mới trong Giáo Hội là Gặp Gỡ - Lắng nghe – Phân Định. Giáo Hội đang hướng tới một Giáo Hội hiệp hành, đi cùng nhau với sự hiệp thông, tham gia trong đức tin. Chúng ta phải có ưu tư, thao thức loan báo Tin Mừng, đó là nhiệm vụ của mỗi người, phải biết kích hoạt ơn Chúa Thánh Thần, để cộng tác với Ngài, kích hoạt lòng mộ mến, lòng nhiệt thành, hi sinh dấn thân. Ca đoàn là thành phần nòng cốt của mọi giáo xứ, qua lời ca tiếng hát, truyền cảm hứng cho mọi người, cả những người lương dân trong các thánh lễ an táng , đó là cơ hội truyền giáo”.

Tiếp đến, các thành viên ca đoàn đã chia theo từng nhóm để đưa ra nhiều câu hỏi, đề tài cùng nhau thảo luận, giải quyết mọi vấn đề và thắc mắc. Trong các giờ họp chung, mỗi thành viên cũng đóng  góp ý kiến cá nhân, nói lên những ước mong cũng như thách đố nơi cộng đoàn Giáo xứ. Sau đó, Cùng nhau giao lưu sinh hoạt văn nghệ dưới sự hướng dẫn của Cha Antôn Bùi Văn Tăng. Đặc biệt, trong dịp này, các ca viên con được giao lưu học hỏi với hai nhạc sĩ công giáo đến thăm Giáo phận .

Chương trình Hiệp Hành cho các Ca đoàn đã kết thúc vào lúc 11h00 ngày 17/07/2022  trong bầu khí vui tươi mang nhiều hy vọng. Ước gì qua cuộc gặp gỡ này, mỗi ca viên được tăng thêm lòng yêu mến Chúa Giêsu và Hội Thánh của Người, để cùng hiệp thông, tham gia trong sứ vụ làm chứng cho Tin Mừng Đức Kitô Tử Namk và Phục Sinh tại Giáo phận truyền giáo Lạng Sơn – Cao Bằng.

Dưới ánh sáng Lời Chúa | Chúa Nhật V Mùa Phục Sinh, năm B: Cây nho và cành