Giáo hạt Lạng Sơn mừng Lễ Thánh Gia Thất và Hoan ca mùa Giáng Sinh

Giáng Sinh là Đại lễ của Giáo hội Công Giáo. Lễ này kéo dài với tuần Bát nhật. Do đó, trong bầu khí hân hoan của Đại lễ, Cộng đoàn Dân Chúa từ các Giáo xứ trong Giáo hạt Lạng Sơn quy tụ để chia sẻ niềm vui Lễ Chúa Giáng Sinh, hiệp ý cầu nguyện cho các Gia đình trong ngày lễ Thánh Gia Thất. Có thể nói, đây là lần đầu tiên một cử hành quy mô Giáo hạt như vậy được tổ chức.

Đông đảo quý Cha, quý tu sỹ, chủng sinh và mọi thành phần Dân Chúa hiện diện mặc dù thời tiết xứ Lạng hôm nay đang ở vào ngày được cho là giá rét nhất kể từ đầu mùa đông năm nay, nhiệt độ dưới 7 độ C, trời mưa nên cảm giác buốt giá càng thêm mạnh. Tham dự hôm nay cũng có ca đoàn của Giáo xứ Hà Đông từ Tổng Giáo phận Hà Nội.

Thánh lễ được cử hành lúc 19 giờ do Đức cha Giuse chủ sự. Đồng tế với ngài có Cha quản hạt Lạng Sơn Giuse Trần Đức Hạnh và quý Cha.

Bước vào Thánh lễ, Đức cha Giuse chúc mừng mùa Giáng Sinh tới quý Cha, quý tu sỹ và cộng đoàn Dân Chúa Giáo hạt Lạng Sơn. Kế đó ngài đề cập tới ý nghĩa của mùa Giáng Sinh và ngày lễ hôm nay. Giáo hội cho chúng ta cử hành đại lễ Giáng Sinh trong tám ngày. Hôm nay là Chúa nhật trong tuần Bát nhật Giáng Sinh, chúng ta cử hành trọng thể lễ Thánh Gia Thất là Bổn mạng các Gia đình. Chiêm ngắm hang đá Giáng Sinh, chúng ta thấy có Chúa Hài Đồng sinh ra giữa khung cảnh của một gia đình. Mầu nhiệm Giáng Sinh gắn kết với Gia đình. Chúng ta hãy xin Chúa thương nâng đỡ và chúc lành cho mọi gia đình của chúng ta. Chúng ta hãy nỗ lực để làm cho gia đình mình nên Thánh Gia tại thế, nên ánh sao là dấu chỉ cho nhân loại nhận biết và tôn thờ Thiên Chúa yêu thương quan phòng.

Trong bài giảng, Đức cha nhấn mạnh: Hài Nhi Thánh là trung tâm của mầu nhiệm Giáng Sinh. Đó là quà tặng vô song của Thiên Chúa cho con người. Chúng ta hãy vui mừng hãy hãnh diện về hồng ân đức tin đã được trao phó và đón nhận Hài Nhi Giêsu vào cuộc đời chúng ta, hãy làm cho ngài lớn lên và được mọi người nhận biết.

Thiên Chúa đã chọn một khung cảnh gia đình để Ngôi Hai sinh ra làm người. Hài Nhi được sinh ra trong một gia đình nghèo, nhưng qua Gia đình ấy, Chúa đã cứu chuộc nhân loại. Gia đình là một định chế vĩnh cửu mà Thiên Chúa thiết lập. Ngay từ thưở ban đầu, Thiên Chúa đã chúc phúc cho gia đình, chúc phúc cho công trình tay Ngài sáng tạo và quan phòng. Mỗi người chúng ta đang sống trong khung cảnh gia đình, thật quen thuộc và gần gũi. Chúng ta là những người con, người mẹ, người cha trong gia đình. Qua mỗi gia đình, Chúa ban tràn đầy ơn phúc và bình an cho nhân loại.

Tiếp tục bài giảng, Đức cha chia sẻ: Con cái là hồng ân Chúa ban cho mỗi gia đình. Chúng ta nuôi nấng con cái chu đáo về thể lý, lo lắng cho con cái về tri thức học hành, nhưng cũng cần hết sức quan tâm đến đời sống đức tin của con cái mình. Như Thánh Giuse và Đức Mẹ đem Con đến Đền Thờ cầu nguyện, cha mẹ hôm nay cũng cần dạy con cầu nguyện, dạy con điều phải tin, dạy con học lẽ Đạo, dạy con nên con cái Chúa cho xứng. Đó là việc quan trọng và hết sức cần thiết cho cuộc đời người tín hữu.

Kết thúc bài chia sẻ, Đức cha nói: Mừng lễ Thánh Gia cũng là dịp để mỗi chúng ta chiêm ngắm mầu nhiệm Gia đình trong chương trình của Thiên Chúa. Hãy ý thức sứ mạng cao cả của mỗi Gia đình. Hãy làm cho đời sống gia đình ngày thêm thăng tiến về đức tin và luân lý. Hãy chuyên chăm cầu nguyện. Hãy tín thác vào sự quan phòng yêu thương của Thiên Chúa và làm cho gia đình nên trường học yêu thương, trường dạy nhân đức và nơi tôi luyện đức tin ngày thêm mạnh mẽ hơn.

Sau Thánh lễ sốt sắng mừng kính Thánh Gia Thất bổn mạng các Gia đình, chương trình Hoan ca Mùa Giáng Sinh đã diễn ra trong bầu khí vui tươi, hào hứng và đầy ý nghĩa mừng Chúa Giáng Sinh. Các Giáo xứ trong Giáo hạt, các trường học lân cận, các ca đoàn, cùng đem đến những tiết mục văn nghệ nhiều mầu sắc, nhiều ý nghĩa để làm nên chương trình Hoan ca thành công tốt đẹp. Trời về khuya càng lúc càng lạnh giá, nhưng bầu khí hân hoan vẫn tràn ngập. Chương trình văn nghệ kết thúc với Phép lành của Đức Giám mục lúc 22 giờ 45.

Thánh lễ mừng kính Thánh Gia và chương trình Hoan ca Mùa Giáng Sinh của Giáo hạt Lạng Sơn đã diễn ra trong bầu khí trang trọng, sốt sắng nhưng cũng đầy niềm vui và hân hoan. Ngày quy tụ hôm nay thật ý nghĩa trong mùa Giáng Sinh này, làm tăng triển tình liên đới giữa các giáo xứ trong Giáo hạt, làm nên nét đẹp của sự hiệp thông cộng đoàn đức tin và làm lan tỏa niềm vui Giáng Sinh tới mọi miền. Nguyện chúc mỗi người vui mùa Giáng Sinh an lành và cùng đem niềm vui ấy sưởi ấm những tâm hồn giá lạnh trong mùa đông xứ Lạng năm nay.

Xem một số hình ảnh tại đây

f

CHA QUẢN HẠT LẠNG SƠN KHAI MẠC ĐÊM HOAN CA:

Đ

FF

Đ

Trời rét đậm và mưa nặng hạt

đ

f

Cách sưởi ấm truyền thống của xứ Lạng mùa đông...

f

Thứ Sáu tuần VI Phục Sinh: “Niềm vui của các con không ai sẽ lấy mất được”