Đại lễ kính Thánh Đaminh Bổn mạng Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng

Vào năm 1913, khi Toà Thánh thiết lập Phủ doãn Tông Toà Lạng Sơn – Cao Bằng, đã trao cho các cha dòng Đaminh Lyon coi sóc mục vụ. Theo qua Tông thư Venerabilium Nostrorum của Đức Thánh Cha Gioan XXIII khi thiết lập Giáo phận chính toà Lạng Sơn – Cao Bằng vào ngày 24 tháng 11 năm 1960, Thánh Đaminh hiển tu được chọn làm bổn mạng Giáo phận. Điều này mang nhiều ý nghĩa, trong đó nhấn mạnh tới sự bầu cử của Thánh Đaminh qua các tu sỹ của dòng Anh Em Thuyết Giáo đã dấn thân khai mở những con đường mới cho Tin Mừng đến với miền đất biên giới phía bắc từ những năm đầu thế kỷ XX. Ngọn đuốc sáng của cha thánh Đaminh đã được các ngài chiếu tỏa khắp vùng đất còn hoang sơ lúc đó. Để rồi đến hôm nay, hạt giống Tin Mừng được gieo vãi khắp nơi và trổ sinh hoa trái. Một biến cố gắn với Thánh Đaminh nơi Giáo phận truyền giáo Lạng Sơn – Cao Bằng: Vào ngày 02 tháng 10 năm 2004, nhà thờ Chính Toà của Giáo phận đã được khánh thành và cung hiến với tước hiệu Thánh Đaminh hiển tu. Thánh Đaminh cũng chính là bổn mạng của Giáo xứ Chính Toà Cửa Nam.

Đúng 9 giờ 15, cộng đoàn rước đoàn đồng tế từ Toà Giám Mục sang nhà thờ Chính Toà trong tiếng kèn trống tưng bừng để cử hành Thánh lễ trọng mừng kính Thánh Đaminh, bổn mạng của Giáo phận.
.

Thánh lễ được cử hành lúc 9 giờ 30. Ngôi Nhà thờ Chính Toà Lạng Sơn hôm nay diễn tả một cách sống động hình ảnh hiệp thông nơi Giáo hội địa phương, khi có sự hiện diện của mọi thành phần Dân Chúa, từ Cha Tổng Đại diện, cha Đại diện Giám mục, quý Cha, quý tu sỹ nam nữ, chủng sinh và giáo dân xung quanh vị Giám mục Chính Toà của Giáo phận để cử hành Thánh lễ đại triều.

bon mang 4

Cộng đoàn Phụng vụ hân hoan tạ ơn Thiên Chúa vì bao ơn lành Người tuôn đổ trên Giáo phận thân thương này, và hân hoan mừng kính Cha Thánh Đaminh là Bổn mạng. Lịch sử và hiện tại của Giáo phận Lạng Sơn – Cao Bằng chính là dấu chứng tình thương nhiệm mầu và sự quan phòng của Thiên Chúa, sự dấn thân không mệt mỏi, với bao hy sinh của các vị mục tử và mọi thành phần Dân Chúa nơi đây. Lời của Chúa mời gọi: “Anh em hãy đi và làm cho muôn dân trở thành môn đệ, làm phép rửa cho họ nhân danh Chúa Cha, Chúa Con và Chúa Thánh Thần” (Mt 28,19) luôn vang vọng và thôi thúc Giáo hội qua mọi nơi và mọi thời. Lời mời gọi ấy chính thánh Đaminh đã đem cả cuộc đời để phụng sự thì nay cũng thật thích hợp với mỗi người chúng ta, cách riêng nơi miền đất truyền giáo Lạng Sơn Cao Bằng này, mỗi người trong cộng đoàn chúng ta cũng phải quảng đại dấn thân và dùng chính cuộc đời mình để công bố Lời Chúa, đem tình yêu Chúa đến với mọi người.

bon mang 6

Cuối Thánh lễ, Cha Tổng Đại diện Giuse Trần Đức Hạnh chúc mừng Đức cha Giuse và Gia đình Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng trong ngày kính Thánh Bổn mạng Đaminh hôm nay. Cộng đoàn cũng hân hoan chúc mừng Giáo xứ Chính Tòa trong ngày Bổn mạng, chúc mừng Dòng Đaminh nam và Dòng nữ Đaminh Gò Vấp trong ngày mừng kính Thánh Tổ phụ. Mọi người cũng chúc mừng 7 Cha trong Giáo phận kỷ niệm thụ phong Linh mục trong ngày hôm nay.

bon mang 8

Thánh lễ kết thúc với Phép lành của Đức Giám mục chủ sự. Hôm nay thật là một ngày tràn ngập niềm vui với Giáo phận truyền giáo Lạng Sơn Cao Bằng khi hân hoan mừng kính Thánh Bổn mạng. Cùng với vị mục tử Giáo phận là Đức cha Giuse khả kính, mỗi người con cái Lạng Sơn – Cao Bằng được tiếp thêm lửa nhiệt thành và niềm hăng say để loan báo Tin Mừng, làm cho Niềm vui Tin Mừng và sứ điệp của Tình thương Chúa toả lan nơi miền đất truyền giáo ngoại biên xa xôi này.

Thứ Ba tuần V Phục Sinh: "Thầy ban bình an của Thầy cho các con"