Chút Cảm Nhận Về Một Chuyến Đi

Chiều Thu ngày 30 tháng 10 năm 2019, Đức Cha Giuse, quý Cha, quý Thầy và anh em chúng tôi đặt chân đến Giáo xứ Thánh Tâm Hà Giang, Giáo xứ xa nhất của Giáo phận Lạng Sơn – Cao Bằng. Chúng tôi được chào đón trong bầu khí ấm áp của gia đình đức tin; những cái bắt tay những nụ cười của anh chị em giáo dân dường như đã đánh tan mọi mệt nhọc trong hành trình dài của chúng tôi. Bước vào thánh lễ bế mạc tháng truyền giáo ngoại thường, với cuộc rước long trọng, mà tôi thiết nghĩ ít khi có cuộc rước nào được diễn ra như vậy nơi giáo xứ xa xôi này.

img 1572667026571 1572667437487

Trong thánh lễ Đức Cha Giuse luôn mời gọi mỗi người ý thức về sứ vụ truyền giáo của những ai đã được rửa tội, và ngài cũng không quên khích lệ những ai đang miệt mài góp phần vào công việc truyền giáo trong giáo xứ cách riêng và Giáo hội nói chung. Những lời nhắn nhủ của Đức Cha, làm tôi ý thức hơn sứ mạng của mình trong ơn gọi “tận hiến truyền giáo” nơi mảnh đất màu mỡ này.
Sáng ngày 31 tháng 10 năm 2019, chúng tôi tạm chia tay Giáo xứ Thánh Tâm Hà Giang để đến với các Giáo điểm thuộc giáo xứ. Trên đường đi chúng tôi được chiêm ngắm những ngọn núi cao hùng vĩ, những con sông, con suối uốn khúc chảy theo các thung lũng, xa xăm lấp ló những mái nhà, những con đường mềm mại uốn theo các sườn núi, thật là đẹp và kỳ diệu nhưng cũng không thiếu những đoạn đường “Dốc lên khúc khuỷu, dốc thăm thẳm,” những con đèo cao đầy hiểm trở. Hình ảnh đó làm tôi liên tưởng đến con đường loan báo Tin Mừng trong thời đại ngày nay, cũng có nhiều thuận tiện song cũng đầy những khó khăn thử thách.

doc bac sum

Cung bậc cảm xúc của tôi càng trào dâng, khi chúng tôi đặt chân đến các Giáo điểm. Cái se lạnh của thời tiết nơi đây, đã được sưởi ấm bằng ân tình của anh chị em là con cùng Cha nơi các Giáo điểm. Anh chị em ở đây hầu hết là những người miền xuôi lên lập nghiệp, họ luôn nuôi hy vọng về một cuộc sống đầy đủ và hạnh phúc, họ cũng không quên mang tâm tình của người kitô hữu để đi vào đời. Vì hoàn cảnh khó khăn nên họ ít khi được tham dự các bí tích, bởi thế trong thánh lễ mừng Các Thánh, Đức Cha Giuse Giám mục Giáo phận đã đến viếng thăm và không ngừng động viên anh chị em  giáo dân giữ đạo trong đời sống thường ngày. Ngài cũng nhắn nhủ với giáo dân tại Giáo điểm Mèo Vạc, ngài nói: con đường “Hạnh phúc” được làm từ hàng ngàn người thanh niên xung phong, cùng với nhiều dân công nơi các bản làng để nối các huyện thuộc tỉnh Hà Giang với nhau, để thuận tiện cho việc giao thương của người dân; thì mỗi chúng ta là những kitô hữu, chúng ta cũng phải làm thành một con đường “hạnh phúc” nối kết mọi người trong các bản làng để đưa họ đến với hạnh phúc thật xuất phát từ Thiên Chúa. Lời nhắn nhủ của Đức Cha làm cho tôi trách nhiệm hơn về sứ mạng truyền giáo nơi vùng đất này, và tự hỏi mình đã làm được gì cho sứ mạng mà tôi đang theo đuổi.
Dọc theo các sườn núi có các bản làng với những ngôi nhà thưa thớt, xa xôi, tôi bắt gặp những anh chị em dân tộc thiểu số đầy chất phác, đầy nội lực và mến yêu người, tôi chợt nghĩ rằng chính nơi đây đã có những hạt giống Tin Mừng đang ấp ủ chờ ngày nảy mầm đơm bông. Tôi thầm ước sau này tôi sẽ có nhiều cơ hội để sống với họ, nói cho họ nghe về Chúa và có thể trở nên người “tiên phong mở đường” nối kết các bản làng lại với nhau và hứa hẹn một cuộc nối kết họ với trong Gia Đình Trên Trời.

img 1572666806528 1572677975251

Những ngày tham quan mục vụ đã kép lại, nhưng trong tôi vẫn còn nhiều nỗi niềm nhớ thương, còn nhiều tâm tình, còn muốn có nhiều cuộc gặp gỡ với con người nơi đây để thấu cảm và sẻ chia. Chuyến “xuất hành” của chúng tôi đã khơi dậy trong tôi một ý niệm mới về cuộc đời, về sứ vụ rao truyền nước Chúa trong cuộc đời của tôi. Tôi mong ước Hà Giang ngày càng đẹp hơn, sẽ được trang điểm bằng ánh sáng đức tin và vẻ đẹp của thánh giá, để nơi đây không những là nơi người ta đến để chiêm ngắm vẻ đẹp tự nhiên mà còn được chiêm ngưỡng vẻ đẹp của đức tin, vẻ đẹp của Hạnh Phúc Thật.

Thứ Bảy tuần VI Phục Sinh: “Cha yêu mến các con, bởi vì các con yêu mến và tin Thầy”