Chính qua miệng trẻ em mà Thiên Chúa tỏ hiện

Trẻ em biểu lộ một đức tin thuần khiết mang đến niềm vui: những lời đơn sơ tốt đẹp của trẻ em được Chúa Thánh Thần soi sáng. Bài xã luận của linh mục Pierre-Alain Lejeune của giáo phận Bordeaux.

Lễ Chúa Thánh Thần 19 tháng 5 là ngày chuẩn bị rước lễ lần đầu cho các em trong tháng 6 sắp tới, cộng đoàn cùng vui với các em trong nhà thờ chật cứng. Thánh lễ đầy ánh sáng và niềm vui này đã có tác động sâu sắc trên các em. Buổi chiều khi ban bí tích hòa giải, các linh mục đã nghe lời xưng tội chân thành của các em. Buổi sáng các em nghe giảng, các em nhận ra mình đã có những lỗi lầm trong cuộc sống và bí tích giải tội là kho báu để các em có thể xưng các lỗi lầm của mình.

“Lạy Chúa, con ngợi khen Chúa!”

Trong lời cầu nguyện kết thúc, linh mục Lejeune xin các em tự phát ca ngợi Chúa và linh mục đã nghe lời ca ngợi của các em: “Tôi không còn nghi ngờ, chính Chúa Thánh Thần đã hướng dẫn các em: ‘Lạy Chúa, con ngợi khen Chúa cho chúng con gió, mặt trời, cha mẹ, phép rửa tội, các linh mục, Giáo hội của Chúa…’ Sau mỗi lời cầu nguyện, các em lặp lại: Lạy Chúa, con ngợi khen Chúa!” Chính các em hay đúng hơn Chúa Thánh Thần trong các em đã hướng dẫn các em nói lời cầu nguyện này. Dĩ nhiên lời cầu nguyện này là nhờ những gì các em đã nghe sáng hôm đó. Khi phụng vụ tốt đẹp, khi đức tin không chỉ được dạy nhưng được tạo ra để tôn vinh và sống, thì mọi thứ trở nên đơn giản và tốt đẹp.

Đoạn Thánh vịnh 8 chợt hiện lên trong tâm trí tôi: “Lạy Chúa là Chúa chúng con, lẫy lừng thay danh Chúa trên khắp cả địa cầu! Uy phong Ngài vượt quá trời cao. Ngài cho miệng con thơ trẻ nhỏ cất tiếng ngợi khen đối lại địch thù, khiến kẻ thù quân nghịch phải tiêu tan. Ngắm tầng trời tay Chúa sáng tạo, muôn trăng sao Chúa đã an bài, thì con người là chi, mà Chúa cần nhớ đến, phàm nhân là gì, mà Chúa phải bận tâm? Cho đến tận Thiên Đàng, sự huy hoàng của Chúa được hát lên từ miệng trẻ thơ, trẻ thơ: thành lũy để Chúa chống lại kẻ thù, nơi Kẻ Thù tan vỡ trong cuộc nổi dậy của hắn”. Khi trẻ em ca ngợi Chúa, Kẻ Thù bị đánh bại!

Chúa Thánh Thần bảo vệ chúng ta

Trong Tin Mừng Thánh Gioan, Chúa Thánh Thần được gọi là Đấng bảo vệ. Chúa Thánh Thần là Đấng bảo vệ chúng ta, là Đấng lên tiếng bênh vực, bào chữa cho chúng ta. Trước mặt ai? Trước Kẻ buộc tội, kẻ muốn sự sống của chúng ta, kẻ muốn tách chúng ta khỏi Thiên Chúa và bằng mọi cách cố gắng nhốt chúng ta vào logic cái chết của hắn. Con người rất dễ bị tổn thương, quá mong manh và không có khả năng tự vệ trước cơ chế của cái Ác, trong đó chúng ta liên tục để mình bị mắc kẹt…Nhưng Thiên Chúa là thành trì của chúng ta, Kẻ thù đã bị đánh bại, và chính qua miệng của trẻ thơ mà Ngài chiến thắng!

famillechretienne.fr, Linh mục Pierre-Alain Lejeune, 2024-05-26

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

Nguồn: phanxico.vn

Thứ Hai tuần XIII Thường niên: “Con hãy theo Ta”