Peter, một thương gia trở thành linh mục

Đã lập gia đình, làm cha, rồi góa vợ, ông Peter Adamski là thương gia trước khi nhận món quà Tình yêu. Ông vừa làm linh mục được bốn năm.

Cuộc sống không phải là dòng sông dài yên tĩnh. Ông Peter Adamski, linh mục ở Connecticut, Mỹ chứng nghiệm điều này. Ông chịu chức năm 2019, khi đã 66 tuổi, ông làm mục vụ ở giáo xứ Thánh Giacôbê, Stratford. Và thiên chức này khá bất ngờ với ông. Khi còn thiếu niên, ông tin chắc Chúa gọi ông làm linh mục. Nhưng khi đó ông chưa gặp cô Kathy ở trường đại học. Đó là tình yêu từ cái nhìn đầu tiên và chỉ hai năm sau, hai người kết hôn. Họ cùng sống với nhau gần 40 năm.

Linh mục Peter Adamski và con trai John

Năm 26 tuổi, vừa tốt nghiệp xong ông vào làm việc ở công ty dược phẩm danh tiếng Johnson & Johnson của Mỹ. Ông thăng tiến nhanh chóng, trở thành thương gia dày dạn kinh nghiệm và thành công: “Nghệ thuật thương thuyết cuốn hút tôi”. Trong một chương trình trên truyền hình, ông kể lại hành trình độc đáo của ông: “Cuối cùng tôi làm việc ở bộ phận tài chính của công ty, xử lý các giao dịch toàn cầu cho hãng Johnson & Johnson”. Dù trong thời gian này, ông không bao giờ bỏ lễ chúa nhật, nhưng đời sống cầu nguyện của ông cũng như  hôn nhân của ông ở trong tình trạng “bỏ xó, không còn dùng được” vì ông bận rộn với nghề nghiệp. Một ngày đẹp trời, Kathy đến văn phòng nói với ông: “Peter, anh không thể phục vụ vừa Chúa vừa tiền, sự nghiệp của anh đang làm cho hôn nhân chúng ta gặp nguy hiểm”. Ông công nhận: “Vợ tôi có lý hoàn toàn. Tôi bị ám ảnh phải leo lên các bậc thang của công ty, và không bao giờ là đủ cho tôi, tôi luôn cần thăng tiến hơn”.

Cứu vãn hôn nhân trong đau đớn

Sau đó ông nhận thức được mối nguy hiểm và tập trung nhiều hơn vào gia đình, vài tháng sau, em bé John ra đời. Trong vài năm, mọi thứ dường như đang tốt đẹp với gia đình ông, cho đến ông nhận được tin: Kathy bị ung thư và một dạng Alzheimer sớm trước tuổi. “Đó là ngày khổ nhất đời chúng tôi, ngày 28 tháng 10 năm 2010 khi chúng tôi rời Bệnh viện Columbia Presbyterian. Tôi còn nhớ cảnh chúng tôi hôn nhau trên vỉa hè khi biết tin: bệnh Alzheimer không có cách chữa trị, đó sẽ là lời tạm biệt dài. Và tôi biết viễn cảnh chúng tôi già đi, gù lưng, tóc bạc cùng đi với nhau sẽ không thành thực hiện được”.

Chỉ trong vài tháng, Kathy bắt đầu mất trí nhớ, liên tục hỏi đi hỏi lại một câu, không thể ở nhà một mình…Ông tâm sự: “Khi Kathy quên mất nơi chúng tôi kết hôn, lúc đó tôi cảm thấy như có dao đâm vào tim”. Dù mọi đau khổ phải chịu đựng trong những năm tháng vợ bệnh, nhưng ông không bao giờ nổi loạn hay hỏi Chúa vì sao Chúa lại để những chuyện này xảy ra cho ông. Ông nói: “Hãy nhìn Ngài trên thập giá, những gì Ngài làm cho chúng ta đều ở trên thập giá này, và đó là điều chúng ta gọi là tình yêu hy sinh”.

“Tôi muốn làm linh mục”

Kathy qua đời ngày 10 tháng 10 năm 2014 tại nhà trong vòng tay yêu thương của ông: “Tôi nắm tay Kathy, tôi vuốt tóc Kathy và nói với Kathy tôi yêu cô biết chừng nào, tôi cám ơn cô đã chia sẻ cuộc đời với tôi, đã sinh cho tôi đứa con trai và tôi nói, bây giờ cô sắp gặp Chúa Kitô. Khi tôi đọc Kinh Lạy Cha thì Kathy trút hơi thở cuối cùng. Một cái chết bình yên, thánh thiện…một cái chết hạnh phúc”. Ba ngày trước khi vợ qua đời, hai vợ chồng đã có thể nói chuyện với nhau, ông nói ông muốn linh mục linh mục. Những lời cuối cùng của Kathy là: “Peter, anh cứ tiến hành và nếu có cách nào đó, em sẽ nâng đỡ anh”. Ông xúc động cho biết: “Như thể Chúa nói với tôi, ‘bây giờ con thuộc về Ta’”.

Sau khi Kathy qua đời, tôi nhìn xung quanh tôi, phòng khách, đồ đạc của chúng tôi và tôi hiểu tôi không còn quan tâm đến bất cứ điều gì, tôi không muốn xa hoa nhưng muốn có một cuộc sống giản dị, một cuộc sống tự do. Điều duy nhất quan trọng với tôi lúc này là Tình yêu. Ông vào chủng viện, năm 2019 ông chịu chức, ông là linh mục “hạnh phúc”. Với ông, hôn nhân giúp ông trở thành một linh mục tốt hơn, nhưng ông hiểu ơn gọi thì rất khác, ông hiểu và chấp nhận đời sống độc thân của linh mục. Năm nay ông 70 tuổi, ông nghĩ cuộc sống của ông trọn vẹn hơn bao giờ hết, ông chân thành chia sẻ, kỷ niệm về Kathy vẫn còn trong tâm trí ông và con trai John thường xuyên đến dự thánh lễ với ông. “Mỗi buổi sáng, tôi thức dậy và nói với Chúa: Lạy Chúa, hôm nay con làm mọi sự vì danh Chúa và cho vinh quang của Chúa. Con tạ ơn Chúa đã cho con chức linh mục”.

Ông Peter chia sẻ bằng tiếng Anh:

fr.aleteia.org, Bérengère Dommaigne, 2023-11-23

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

Nguồn: phanxico.vn

bài liên quan mới nhất

Ngày 30/11: Thánh Anrê, Tông đồ (lễ kính)

bài liên quan đọc nhiều

Giới thiệu Tổng quát về Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng